Dịch vụ chữ ký số: Khai nhưng chưa thông

Dịch vụ chữ ký số: Khai nhưng chưa thông ảnh 1

Từ khi áp dụng hải quan điện tử, dịch vụ chữ ký số bắt đầu thu hút sự quan tâm của các DN. Tuy nhiên, trong bước đầu triển khai, các thủ tục để chữ ký số vận hành thông suốt vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, nảy sinh nhiều bất cập.

Vấn đề này nổi lên gần đây, khi Cục Hải quan tỉnh Bình Dương gửi văn bản xin tạm dừng triển khai thí điểm áp dụng chữ ký số cho 20 DN tại Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu ngoài khu công nghiệp. Những điều Cục Hải quan Bình Dương kiến nghị cũng là vướng mắc của nhiều DN đang sử dụng chữ ký số trên cả nước.

Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là đến nay các văn bản hướng dẫn DN thực hiện việc đăng ký, cập nhật chữ ký số vào chương trình thông quan điện tử của Tổng cục Hải quan vẫn chưa được ban hành. Việc thực hiện chữ ký số không được triển khai cặn kẽ nên một số DN xin cấp chữ ký số từ Tổng cục Hải quan đến nay đã hết hạn nhưng chưa gia hạn được vì không biết liên hệ với Tổng cục hay với nhà cung cấp.

Một số DN xuất nhập khẩu ở TPHCM cho biết do thiếu thông tin và hỗ trợ nên nhiều DN không mặn mà với hải quan điện tử. Vì gặp quá nhiều vướng mắc, chữ ký số không phát huy sức mạnh, ngược lại tốn quá nhiều thời gian.

Trước khi thực hiện các thủ tục hải quan, thuế điện tử, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế đã triển khai cho cục hải quan, cục thuế các tỉnh, thành giới thiệu rộng rãi đến các DN trong địa bàn. Nhưng các lớp tập huấn, những buổi chia sẻ lại được tổ chức với quy mô nhỏ, các DN tham gia rất hạn chế, trong đó lại thiếu vắng những lãnh đạo, người sở hữu và có quyền sử dụng chữ ký số trong DN.

Vì vậy, chương trình triển khai chỉ mới dừng lại ở việc cơ quan quản lý, nhà cung cấp trình bày và đại diện DN nghe mà không có chương trình thảo luận để hiểu rõ cách thức đăng ký, sử dụng cũng như không có DN chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý địa phương đề xuất lên Tổng cục nhằm tháo gỡ kịp thời. 

Song song đó, chương trình thông quan điện tử cũng đang phát sinh nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc ứng dụng chữ ký số. Thí dụ, trên chương trình thông quan điện tử, Tổng cục Hải quan vẫn chưa đưa ra dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa tờ khai sử dụng chữ ký số và tờ khai không sử dụng chữ ký số.

Chính vì vậy, việc thực hiện hải quan điện tử nhằm tiết kiệm thời gian lại hóa ra mất thời gian hơn. Một vấn đề khác khiến DN bức xúc là dù thủ tục hải quan điện tử được triển khai đã khá lâu, Bộ Tài chính cũng đã công bố 5 nhà cung cấp dịch vụ này là VNPT, Viettel, Bkav, FPT và Nacencomm nhưng chỉ mới có chữ ký số do các nhà cung cấp Viettel, Bkav và FTP được chương trình thông quan điện tử chấp nhận còn VNPT và Nacencomm vẫn chưa được hệ thống tiếp nhận. Vì vậy, những DN đã đăng ký chữ ký số của 2 nhà cung cấp này không thể sử dụng được.

Phát triển thủ tục hành chính điện tử và ứng dụng chữ ký số đang là xu hướng chung của toàn cầu. Vì vậy, nếu muốn đi theo xu thế chung, cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ và cả DN nên đồng lòng chung sức giải quyết những vướng mắc đang xảy ra để việc thực hiện thủ tục hành chính điện tử được triển khai rộng khắp, thông suốt và phát huy hiệu quả.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất