Dệt may vẫn loay hoay

Dệt may vẫn loay hoay ảnh 1

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2013 kim ngạch xuất khẩu dệt may nước ta đạt gần 5,1 tỷ USD, tăng hơn 20,3% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 12,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và chiếm trên 15% tổng mức tăng tổng kim ngạch xuất khẩu.

Kết quả này giống như một bức tranh nhiều màu sáng cho ngành dệt may. Tuy nhiên, đàng sau đó là những yếu tố không bền vững.

Cụ thể, hiện hầu hết DN đều có đơn hàng nhưng đa phần là những đơn hàng ngắn, nhỏ và lợi nhuận giảm, thậm chí có những đơn hàng không lợi nhuận, làm chỉ để duy trì sản xuất. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra: nhu cầu thế giới chưa hồi phục; cạnh tranh với dệt may các nước khác; đồng yen Nhật (nước chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam) rớt giá; áp lực tăng lương (toàn ngành có trên 1 triệu lao động); giá xăng, phí vận chuyển tăng…

Ngoài ra, dệt may phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu, trong khi một số DN dù muốn phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước cũng khó thực hiện vì những tiêu chuẩn kỹ thuật khá khắt khe, điển hình là tiêu chuẩn nước thải quá cao, phải đạt mức A (có thể uống được).

Cùng với rất nhiều khó khăn trên, việc ân hạn thuế cũng khiến các DN thấp thỏm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thay vì bỏ ân hạn thuế 275 ngày thì nay các DN vẫn được hưởng chính sách này nhưng phải đáp ứng đủ 4 điều kiện: có cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam; hoạt động xuất nhập khẩu trong ít nhất 2 năm liên tục tính đến ngày đăng ký tờ khai hải quan mà không có hành vi gian lận thương mại, trốn thuế, nợ tiền thuế quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt; tuân thủ pháp luật về kế toán, thống kê; thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

DN không đủ 4 điều kiện trên phải nộp thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hóa hoặc phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh. Ngoài ra, nếu một vài năm trước lợi thế lao động giá rẻ thường thuộc về các DN Việt Nam thì nay chúng đang dần thuộc về các nước khác như Campuchia, Bangladesh.

Đó là lý do thời gian qua trong khi thị trường Bangladesh có nhiều biến động, các nhà nhập khẩu có xu hướng dịch chuyển đơn hàng nhưng lại khó về tay các DN Việt Nam do giá cả chênh lệch quá cao.

Ngành dệt may Việt Nam còn hơn nửa năm để có thể hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 19 tỷ USD và với kết quả như những tháng đầu năm này toàn ngành có niềm tin sẽ thực hiện tốt.

Song về lâu dài vẫn cần phải tìm lời giải cho một bài toán cũ, đó là làm sao phát triển bền vững để tận dụng những lợi thế mà thế giới mang lại cho Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.