Dệt may liên kết tìm vốn ngoại

Huy động sự hỗ trợ về vốn, thị trường thông qua việc liên kết với các đối tác trong và ngoài nước đang là xu thế được các doanh nghiệp ngành dệt may lựa chọn.

Dệt may liên kết tìm vốn ngoại ảnh 1

Trong bối cảnh tìm kiếm thêm khách hàng mới ngày càng khó khăn và lãi suất huy động vốn cao..., thì việc liên kết với doanh nghiệp khác xem ra khá thực tế và an toàn.

Tháng 5-2011, CTCP Đầu tư Phước Long (PLI) và Tập đoàn Sumikin Bussan (Nhật Bản) đã khởi công xây dựng Nhà máy May Phước Long - Sumikin Bussan, với tổng vốn đầu tư 23 tỷ đồng tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.

Bà Hồ Thị Thu Hà, Tổng giám đốc PLI cho biết, Sumikin Bussan là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép, máy móc công nghiệp nặng, thực phẩm và hàng may mặc. Với thế mạnh của Sumikin Bussan là có nhiều khách hàng lớn tại nhiều nước trên thế giới, nên PLI rất yên tâm khi cùng tập đoàn này bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu.

Theo bà Hà, nhà máy này sẽ chuyên sản xuất sản phẩm may thời trang cao cấp của các thương hiệu như Burberry, Blue Label, Burberry Gold, Burberry London, Dkny, Cecio Cela, Evex, Trans, Hiroko BIS… để xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản - các khách hàng quen thuộc của Tập đoàn Sumikin Bussan.

Trước đó, để tạo thuận tiện hơn cho việc xuất khẩu hàng vào Hoa Kỳ, Tổng CTCP Phong Phú đã chủ động đàm phán với đối tác chiến lược là Tập đoàn ITG (Hoa Kỳ) để thực hiện Dự án xây dựng cụm công nghiệp dệt may tại KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng), với vốn đầu tư 80 triệu USD.

Ngay sau khi hoàn thành dự án này, Phong Phú lại đàm phán với ITG để tiếp tục mở rộng đầu tư Dự án liên doanh sản xuất vải cotton cùng các mặt hàng chủ lực khác như vải denim, vải tổng hợp..., với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Có lẽ, điểm nhấn trong liên kết đầu tư thời gian qua là Dự án xây dựng Nhà máy xơ sợi Đình Vũ công suất 500 tấn xơ sợi/ngày do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện, với tổng vốn đầu tư 324,85 triệu USD.

Ngay khi Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoàn thành và đi vào hoạt động (tháng 7-2011), Vinatex và Tập đoàn Dầu khí lại “bắt tay” triển khai tiếp Dự án Nhà máy sợi Pvtex Phú Bài, với tổng vốn đầu tư trên 140 tỷ đồng.

Ông Lê Quốc Ân, Giám đốc CTCP Sợi Pvtex Phú Bài cho biết, Pvtex Phú Bài được thành lập theo chủ trương hợp tác liên kết đầu tư giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Vinatex.

Giai đoạn I, nhà máy có công suất 1.400 cọc sợi với sản lượng 2.500 tấn sợi/năm và bắt đầu đi vào hoạt động từ quý I/2012. Ngay khi hoàn thành giai đoạn I, giai đoạn II của Dự án sẽ được tiến hành để nâng công suất của nhà máy lên gấp đôi. Nhà máy được xem như một phòng thí nghiệm để kiểm tra, đánh giá, hiệu chỉnh ngay chất lượng nguồn nguyên liệu xơ polyester Đình Vũ trước khi giao thương mại cho các DN tiêu thụ, đồng thời cũng sản xuất và kinh doanh các mặt hàng sợi 100% polyester với chỉ số bình quân Ne35/1.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, trong thời gian tới, Vinatex sẽ kêu gọi các DN trong và ngoài nước liên kết mạnh mẽ hơn để cùng đầu tư vào các lĩnh vực mà ngành còn hạn chế như dệt vải, nhuộm hoàn tất, các cụm công nghiệp hỗ trợ…

(ĐT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.