Dệt may bắt tay đường dài

Việc các DN FDI đổ vốn vào ngành dệt may Việt Nam nhằm hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do đã rõ. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của một số DN, ngành dệt may Việt Nam còn yếu về nguyên liệu nên cần có các DN FDI đầu tư ở mảng này.

Lợi nhưng không dễ hưởng

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sài Gòn 3, Chủ tịch Hội Dệt may, thêu đan TPHCM, chia sẻ: Hiện nay nhiều ngành nghề trong đó có dệt may rất quan tâm đến các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các DN dệt may vừa mừng, vừa mong nhưng lại vừa sợ nó đến sớm. Có thể thấy, lâu nay dệt may vẫn là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Theo một số khảo sát sơ bộ, có khoảng 30% DN dệt may Việt Nam làm theo dạng FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm). Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là nguyên liệu chủ yếu vẫn mua từ Trung Quốc và các nước nằm ngoài TPP. Chính điều này khiến các DN rất lo lắng về khả năng không được hưởng lợi khi hiệp định này được ký kết.

Không một nước nào không mong muốn thu hút FDI. Đúng là tỷ trọng của DN FDI trong kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam chiếm khá lớn và câu hỏi làm sao để DN trong nước phát triển lên là điều tất cả chúng ta đều mong muốn và tìm giải pháp.

Ông Bùi Quang Vinh,
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT

Trước bối cảnh ấy, một cuộc đua đầu tư vào lĩnh vực sợi đang âm thầm diễn ra giữa các DN lớn trong ngành dệt may Việt Nam. Tiêu biểu có thể kể đến Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Mới đây, động thái bán lại 100% vốn sở hữu Vinatexmart cho Tập đoàn Vingroup của Vinatex được cho là bước đi khôn ngoan, khi cắt đi mảng bán lẻ không thuộc thế mạnh để tập trung cho dệt may.

Hiện Vinatex đã đưa 3 dự án sản xuất sợi đi vào hoạt động là Nhà máy Phú Bài 2, Nhà máy sợi Hồng Lĩnh, Nhà máy sợi Đồng Văn. Ngoài ra, còn 4 dự án khác đang gấp rút hoàn thiện để sớm đi vào hoạt động là Nhà máy sợi PVTex Nam Định, Nhà máy sợi PVTex Phú Bình, Nhà máy sợi Đông Phú và Nhà máy sợi Phú Hưng. Đáng chú ý, vào cuối tháng 3 Vinatex tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may tại cụm công nghiệp Hương An 1 thuộc huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Đây là chuỗi sản xuất khép kín từ khâu sợi cho đến may với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng.

Ngoài Vinatex, vài cái tên khác cũng được nhắc đến nhiều trong cuộc đua vào ngành sợi, trong đó có CTCP Sợi Thế Kỷ. Công ty này đã liên tục mở rộng công suất trong nhiều năm qua. Như đã nói, cuộc chơi này chỉ dành cho các DN lớn trong ngành vì đòi hỏi nguồn vốn lớn. Song, nếu chỉ đầu tư vào sợi thôi vẫn chưa đủ, bởi còn công đoạn dệt và nhuộm.

Nhưng đây chính là thách thức DN Việt Nam phải vượt qua bởi những yêu cầu khắt khe về xử lý nước thải, điều này khiến nguồn vốn đầu tư bị đẩy lên cao. Việc trợ lực của Nhà nước như đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt may đã được kiến nghị từ rất lâu, nhưng dường như nói vẫn nhiều hơn làm. “Nếu chúng ta đầu tư từ 10 năm trước thì nay triển vọng đã khác. Giờ nước đến chân mới nhảy sợ không kịp” - đại diện một DN chia sẻ.

Nội-ngoại phối hợp

Ông Phạm Xuân Hồng thẳng thắn nhìn nhận việc các DN đầu tư nước ngoài đổ vốn vào ngành dệt may Việt Nam để hưởng lợi là điều ai cũng thấy, bởi DN trong nước yếu nên phải chịu. Song ông Hồng cũng nhấn mạnh khi ưu đãi cho các DN FDI, Nhà nước nên ưu tiên cho các dự án đầu tư phát triển nguyên phụ liệu chứ không nên ưu đãi về may mặc, vì may mặc là thế mạnh của DN Việt Nam.

Có thể thấy, chính những đòi hỏi như nguồn vốn lớn, công nghệ-kỹ thuật cao… khi đầu tư vào nguyên phụ liệu khiến nhiều DN Việt Nam không đủ sức. Chính vì thế, cũng cần có DN FDI để có thể cùng bắt tay hợp tác. Có như thế DN nội mới có thêm khả năng hưởng lợi từ các hiệp định mà Chính phủ đang nỗ lực đàm phán.

Hồi giữa tháng 4, dự án thành lập khu công nghiệp Dệt may Ấn Độ ở TPHCM đã được Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu hàng dệt, sợi tổng hợp và tơ nhân tạo (SRTEPC) gửi đến các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ, cho biết các nhà đầu tư Ấn Độ đang rất quan tâm tìm giải pháp gắn kết công nghiệp hỗ trợ từ Ấn Độ với các nhà sản xuất hàng may mặc của Việt Nam, nhằm tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do sắp tới. Đây có thể xem là một tin vui với các DN dệt may Việt Nam.

Dệt may bắt tay đường dài ảnh 1

Ngành dệt may Việt Nam hứa hẹn sẽ bùng nổ khi các hiệp định thương mại tự do
được ký kết.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 3, Hiệp hội các Nhà Sản xuất dệt may Thái Lan đã đưa một đoàn DN Thái Lan sang làm việc tại Việt Nam. Trong chuyến làm việc này, bà Malinee Harnboonsong, Giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan, cho hay các DN dệt may của Thái Lan sắp tới sẽ điều chỉnh chiến lược kinh doanh, Việt Nam được chọn lựa để bù đắp sự hạn chế DN Thái còn thiếu khi chưa xuất khẩu được nhiều sản phẩm sang EU và Hoa Kỳ, đặc biệt khi Việt Nam sắp gia nhập TPP, DN Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lâu nay, Thái Lan vẫn rất mạnh về dệt và thiết kế, nên theo đánh giá của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, việc kết hợp giữa Việt Nam và Thái Lan để trở thành trung tâm dệt may của châu Á là hoàn toàn có cơ sở. Trước Ấn Độ và Thái Lan, các DN đến từ Hồng Công, Đài Loan và Trung Quốc đại lục… cũng liên tục đổ vốn “khủng” vào lĩnh vực dệt may của Việt Nam.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.