Đề xuất bỏ hạn chế nhập khẩu ôtô, điện thoại

Tổng Cục Hải quan vừa đề nghị cần hủy các quy định siết nhập khẩu ô tô, điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm. Đặc biệt là loại bỏ điều kiện nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng.

Đề xuất bỏ hạn chế nhập khẩu ôtô, điện thoại ảnh 1
Trong một báo cáo gửi Bộ Tài chính hôm 30-8, Tổng Cục Hải quan đã đưa ra một loạt các kiến nghị thay đổi cơ chế xuất nhập khẩu nhằm tăng thu ngân sách.

Đáng lưu ý nhất là những đề xuất của cơ quan này đều trái ngược với những chính sách siết chặt nhập khẩu hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ của Bộ Công Thương đang thực thi hiện nay.

Đầu tiên, đối với mặt hàng ô tô, Tổng cục Hải quan cho rằng, cần sửa Thông tư 20 của Bộ Công Thương theo hướng loại bỏ điều kiện các nhà nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, phân phối của chính hãng ô tô sản xuất.

Quy định siết chặt nhập ô tô này đã có hiệu lực từ 26-6-2011. Việc nới lỏng thủ tục nhằm tạo cơ chế cho các doanh nghiệp nhỏ được nhập khẩu ô tô, tránh sự độc quyền trên thị trường ô tô hiện nay, khi gần như chỉ có những liên doanh FDI vào Việt Nam toàn quyền nhập ô tô ngoại.

Ngoài ra, khi bãi bỏ điều kiện này, chính sách nhập khẩu ô tô thông thoáng hơn sẽ hạn chế được tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế thông qua hình thức nhập khẩu ô tô theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam ở nước ngoài được phép hồi hương.

Văn bản thứ hai được cơ quan Hải quan kiến nghị loại bỏ là thông báo 197 ban hành ngày 6-5-2012 của bộ Công Thương về hạn chế nhập các mặt hàng điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm...

Theo hải quan, khi hạn chế các cửa khẩu nhập khẩu các mặt hàng trên thì sẽ vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, vừa hạn chế việc chống gian lận thương mại, buôn lậu trốn thuế. Thực tế thời gian qua, mỹ phẩm khi buộc phải nhập bằng đường biển đã bị giảm chất lượng đáng kể.

Ngoài ra, chế độ nhập khẩu tự động cho một số mặt hàng đang được bộ Công Thương áp dụng theo Thông tư 24 ban hành từ 28-5-2010 cũng được đề xuất hủy bỏ.

Tổng cục Hải quan cho rằng, thực tế 100% các mặt hàng này đều được nhập khẩu cả, nhưng vì chế độ trên, các doanh nghiệp buộc phải mất thêm thời gian chờ cấp giấy phép nhập khẩu nên đã khiến hoạt động nhập khẩu khó khăn, gây ách tắc hoạt động xuất nhập khẩu nói chung.

Việc nới lỏng các chính sách xuất nhập khẩu cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng sẽ góp phần kích cầu đầu tư tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Tổng Cục Hải quan cho biết.

Theo Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất