Đề nghị giảm, giãn thuế khu vực bị ảnh hưởng cá chết

(ĐTTCO) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao đề xuất Chính phủ có phương án hỗ trợ ngư dân và các doanh nghiệp du lịch trong đó có phương án giảm, giãn thuế.

Đưa ra kiến nghị này trong phiên họp Chính phủ tổ chức ngày 1/7, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, nhiều gia đình người dân ở xã ven biển thường đánh bắt hải sản gần bờ, không có đất để chuyển đổi sang hình thức sản xuất khác.

Bởi vậy, sau sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt vừa qua, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Chính phủ có chính sách chuyển đổi, hỗ trợ người dân đóng tàu để đánh bắt xa bờ.

Ngoài ra, phương án khác được ông Nguyễn Văn Cao nêu lên là hỗ trợ tăng cường xuất khẩu lao động cho người dân để tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình.

Đề nghị giảm, giãn thuế khu vực bị ảnh hưởng cá chết ảnh 1

Với những cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, ông Cao thừa nhận, đây là những đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất là những cơ sở kinh doanh mới.

Theo ông, kể từ khi sự cố môi trường được phát hiện, rất nhiều khách du lịch đã hủy kế hoạch tới Thừa Thiên Huế. Nhiều cơ sở kinh doanh cho biết khách thậm chí đã hủy đặt phòng tới tận cuối năm. Qua đó, ông Cao đề xuất Chính phủ có hỗ trợ bước đầu với những đối tượng trên như giảm, giãn thuế để giúp các nhà đầu tư vượt qua khó khăn.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ liên quan để có chính sách hỗ trợ ngư dân.

Trước đó, trong buổi họp báo tối 30/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, phía Formosa đã chính thức nhận lỗi trong vụ làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Phía Formosa đã công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam và cam kết bồi thường kinh tế cho người dân và phục hồi môi trường biển 4 tỉnh miền Trung với số tiền 11.500 tỷ đồng, tương đương 500 triệu USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất