ĐBSCL: Thu hút đầu tư bằng hành động

Là một vùng kinh tế quan trọng của Việt Nam, ĐBSCL đang nỗ lực chuyển mình để thu hút đầu tư. Song, để khu vực này thực sự là một điểm đến hấp dẫn, chính quyền các địa phương cần nhiều hành động cụ thể hơn.

Thiếu thực tế

Tại hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư ĐBSCL diễn ra mới đây ở TPHCM, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (Jetro) tại TPHCM, đã góp ý: “Phải hành động! Bản thân tôi đã tham dự rất nhiều hội nghị, hội thảo về ĐBSCL và chủ đề “cần phải làm gì” được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng thực tế chẳng có thay đổi nhiều. Vì vậy, vấn đề cấp bách cho ĐBSCL lúc này là phải gấp rút hành động dựa trên một chiến lược cụ thể, mục tiêu rõ ràng và phải kiên định với mục tiêu ấy nhưng không xa rời thực tế”.

Ông Yasuzumi Hirotaka cũng cho biết các công ty và nhà đầu tư rất thực dụng, chỉ quan tâm đến một tỉnh hay vùng khi lãnh đạo các địa phương đó có những hành động thiết thực và hiệu quả. “Thu hút đầu tư là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Các tỉnh ĐBSCL không nên chủ quan mà phải biết lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng từ các công ty để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai với các nhà đầu tư Nhật Bản trong chiến lược Trung Quốc + 1, Thái Lan + 1” - ông Yasuzumi khẳng định.

Cũng nói về những điểm hạn chế của khu vực này, ông Hirofumi Kishi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam, nhìn nhận do số lượng DN có vốn đầu tư nước ngoài còn ít nên kiến thức về pháp luật và kinh nghiệm quản lý của cán bộ thuộc các cơ quan chính quyền  khu vực ĐBSCL còn hạn chế. Do vậy, đôi khi việc giải quyết thủ tục hành chính còn chưa được nhanh chóng.

“Việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng như các khu công nghiệp, đường giao thông, hệ thống cấp điện… vẫn còn chậm. Đối với nhà đầu tư, việc kêu gọi đầu tư sau khi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng là phương pháp hiệu quả nhất” - ông nói. Một số ý kiến cũng cho rằng, điểm còn yếu nữa của vùng chính là công nghiệp phụ trợ gần như chưa có gì.

Theo số liệu của VCCI Cần Thơ, tính từ năm 1988-2013, có 863 dự án đầu tư nước ngoài ở khu vực ĐBSCL, bằng 5,2% so với cả nước, tính theo vốn đăng ký đạt 11,8 tỷ USD, bằng 4,9% so với cả nước.

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, trở ngại trong thu hút FDI vào ĐBSCL trong những năm qua bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông; chất lượng nguồn nhân lực; thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ giấy tờ liên quan đến đầu tư còn chậm…

Thúc đẩy tiềm năng

Trước hết, nói về môi trường kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả vùng đã được cải thiện mạnh mẽ từ năm 2010 đến 2013. PCI năm 2012 cả vùng có 3 tỉnh nằm trong top 5, 5 tỉnh lọt vào top 10, 9 tỉnh top 20.

Năm 2013 tiếp tục duy trì kết quả của năm 2012, có 3 tỉnh trong vùng xếp vào nhóm rất tốt, 2 tỉnh thuộc nhóm tốt, không có tỉnh nào thuộc nhóm thấp. Cấp vùng có hiệp hội DN vùng, VCCI, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, các hiệp hội DN hỗ trợ và cung cấp thông tin cho DN. Quay trở lại câu chuyện lực lượng lao động, tuy chất lượng lao động còn là vấn đề cần lưu ý, song đây là vùng có nguồn lao động dồi dào với khoảng 10,5 triệu người trong độ tuổi lao động.

Nhiều DN cũng nhìn nhận việc tuyển lao động khá dễ dàng. “Đặc biệt chúng tôi còn có thể tuyển được những lao động địa phương có kinh nghiệm trong công ty sản xuất tại Nhật Bản nên có thể hiểu văn hóa và nói tiếng Nhật” - ông Hirofumi Kishi nói.

ĐBSCL: Thu hút đầu tư bằng hành động ảnh 1

Tiềm năng của khu vực ĐBSCL là lúa gạo. Ảnh: NGUYỄN VIẾT BÌNH

Ngoài ra, vị trí gần khu vực TPHCM - trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam - cũng là một trong những thuận lợi ĐBSCL có được. Đánh giá về cơ hội thu hút đầu tư của khu vực này, ông Yasuzumi Hirotaka chia sẻ cơ hội thu hút đầu tư từ các công ty Nhật của vùng ĐBSCL là rất lớn, với lợi thế như là một điểm hẹn đầu tư tiềm năng cộng với nhiều thế mạnh vốn có của vùng như các mặt hàng nông-thủy sản đa dạng và dồi dào.

Giá đất, giá nhân công rẻ, đặc biệt hệ thống giao thông đường thủy của vùng là một lợi thế riêng, có nhiều trục đường kết nối với TPHCM. Với lợi thế từ những ngành sản xuất chính như lúa gạo chiếm 56% sản lượng cả nước, thủy sản chiếm 57% sẽ mở ra những cơ hội mời gọi các nhà đầu tư cho vùng.

Có thể nói, những nỗ lực tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm giới thiệu cơ hội, mời gọi đầu tư vào vùng là hết sức cần thiết. Nhưng mong sao, sau hội thảo lần này, từ những lời góp ý các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL sẽ có những hành động mạnh mẽ, thực tế để những hội nghị sau sẽ có nhiều đổi thay thực sự mang đến cho nhà đầu tư.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.