Đẩy mạnh thoái vốn trong lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ

(ĐTTCO) - Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (DN) đánh giá, thoái vốn tại các lĩnh vực không cần nắm giữ theo hướng ngày càng công khai, minh bạch hơn, thu từ thoái vốn trong năm 2017 đạt 139.385 tỷ đồng, cao gấp 15,52 lần giá trị sổ sách. 
Tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải nộp về ngân sách nhà nước theo Nghị quyết Quốc hội giao đạt gấp hơn 2,4 lần so với chỉ tiêu 60.000 tỷ đồng, gần bằng 50% chỉ tiêu nộp ngân sách của cả giai đoạn 2016 - 2020.
Trong năm 2017, cả nước phê duyệt phương án cổ phần hóa của 69 DNNN, tăng 25% so với thực hiện năm 2016, với tổng quy mô vốn nhà nước được xác định lại đạt 160.083 tỷ đồng, bằng 11,4% tổng số vốn nhà nước đang đầu tư tại các DN cuối năm 2016, bằng 81,5% tổng giá trị phần vốn nhà nước ở các DN đã cổ phần hóa cả giai đoạn 2011-2015, gấp 6,34 lần so với tổng giá trị phần vốn nhà nước cổ phần hóa năm 2016. 
Các DN sau cổ phần hóa hoạt động hiệu quả, đổi mới cơ bản về quản trị, thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế, thị trường chứng khoán, thị trường tài chính phát triển, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2017.
Đẩy mạnh thoái vốn trong lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ ảnh 1
Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế cần được rút kinh nghiệm và xử lý trong thời gian tới. Một số bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn năm 2017 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.
Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN cho rằng, cần có nỗ lực rất lớn trong thời gian tới mới có thể đạt được mục tiêu năm 2020 cả nước có 1 triệu DN hoạt động như đề ra của Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Đến hết tháng 1-2018, có 9/30 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chưa bổ nhiệm được một số chức danh chủ chốt, vẫn còn DNNN sản xuất, kinh doanh hiệu quả thấp, thua lỗ, không tương xứng với nguồn lực nắm giữ, việc phê duyệt phương án sử dụng đất chậm.
Năm 2018 là năm đặc biệt quan trọng trong kế hoạch giai đoạn 2017-2020, với số lượng DN sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn lớn, nhiều DN có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, việc xử lý tài chính, xác định giá trị DN phức tạp, mất nhiều thời gian. Vì vậy, để hoàn thành và vượt kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 đề ra, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, quyết liệt triển khai các nghị quyết, các nhiệm vụ được giao.

G. Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?