Đẩy mạnh tham vấn DN

Đẩy mạnh tham vấn DN ảnh 1

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh hiện nay, việc tham vấn DN của các chuyên gia và cơ quan quản lý cũng như việc các DN tham gia vào hoạt động tham vấn là điều rất cần thiết khi Việt Nam tiến tới các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước trên thế giới.

Trong giai đoạn Việt Nam tham gia đàm phán để gia nhập WTO, các DN hầu như không được tham vấn, đóng góp ý kiến và không nắm rõ các thông tin, chính sách liên quan. Sau khi gia nhập WTO, các chính sách cũng không được phổ biến sâu rộng nên năng lực cạnh tranh của DN rất kém.

Do đó, để phát triển hoạt động tham vấn DN, Chính phủ đã ban hành Quyết định 06/2012/QĐ-TTg vào tháng 1-2012 về việc tham vấn cộng đồng DN trong thỏa thuận thương mại quốc tế. Đây là một quy định rất cần thiết đối với thực tiễn.

Khi đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế, nếu các chuyên gia nhận được sự tham vấn, hiểu DN cần gì sẽ tìm ra những điều khoản hợp lý cho hoạt động của DN sau khi ký kết thành công, góp phần tăng cường sức cạnh tranh cho DN.

Để thực hiện quyết định này, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và nhiều tổ chức, ban ngành đã triển khai các chương trình tham vấn ý kiến DN trước khi đàm phán các nội dung trong FTA. Trong đó, nhiều buổi thảo luận về chính sách thương mại quốc tế, quy tắc phòng vệ, khởi kiện thương mại, quy tắc xuất xứ đã được tổ chức để DN cùng tham gia.

Tuy nhiên, dù đạt được một số hiệu quả, nhưng do mới triển khai được 1 năm, nên hoạt động này vẫn chưa đi sâu vào cộng đồng DN. Đồng thời, chỉ có một số DN ở các khu vực trung tâm như Hà Nội và TPHCM mới được tham vấn, còn các DN ở các địa phương khác rất thiếu thông tin về các chính sách của FTA, nên đa số DN thường gặp khó khăn khi xuất nhập khẩu hàng hóa vào các nước.

Do triển khai không đồng bộ, đến nay nhiều DN vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức đến việc đóng góp ý kiến cho quá trình đàm phán thương mại quốc tế.

Đây là thời điểm cơ quan quản lý và DN phải đặt việc tham vấn DN lên hàng đầu vì nước ta đang hội nhập sâu thị trường thế giới. Khi tham vấn, DN sẽ đóng góp những điều khoản phù hợp với thực tế, các hiệp hội sẽ đưa ra được những quy hoạch cụ thể của các ngành sau khi gia nhập các tổ chức quốc tế, xây dựng được các chiến lược phát triển cụ thể.

Thông qua đó, các cơ quan ban ngành sẽ có kế hoạch hỗ trợ để các ngành kinh tế này đi đúng hướng, mang lại lợi ích thiết thực và lâu dài cho DN.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.