Đẩy mạnh quan hệ kinh tế Việt Nam - Bỉ

Đẩy mạnh quan hệ kinh tế Việt Nam - Bỉ ảnh 1

Thái tử Philippe (trưởng nam của Vua Albert đệ nhị, người sẽ kế vị ngai vàng Vương quốc Bỉ) cùng Công nương Mathilde, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders và 3 vị bộ trưởng vùng đã dẫn đầu phái đoàn hùng hậu 300 DN Bỉ đến thăm và làm việc tại Việt Nam, mở đầu cho các cuộc viếng thăm của đoàn kinh tế Bỉ đến một loạt quốc gia Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, New Zealand, Thái Lan, Hoa Kỳ, Nam Phi và Angola, Ấn Độ trong năm tài khóa 2012-2013.

Thái tử Philippe cho biết phái đoàn lần này bao gồm nhiều công ty Bỉ đang hoạt động mạnh mẽ trong các lĩnh vực quan trọng như phát triển cơ sở hạ tầng cảng, chăm sóc y tế, công nghệ môi trường, công nghệ thực phẩm và công nghệ không gian.

Trong vòng 1 tuần, phái đoàn kinh tế Bỉ đã làm việc với lịch trình dày đặc từ Bắc vào Nam. Kết quả, đã có 37 hợp đồng và thỏa thuận được ký kết tại Hà Nội và TPHCM. 4 thỏa thuận hợp tác ở cấp độ nhà nước được ký kết, bao gồm tránh đánh thuế 2 lần, tài chính công, hỗ trợ tài chính cho Việt Nam mua vệ tinh từ Bỉ và hợp tác công nghệ vũ trụ.

1 thỏa thuận đối tác công-tư được ký kết giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Công ty Rent-a-port ở lĩnh vực nạo vét và phát triển cảng. Bên cạnh đó, các hợp đồng thương mại giữa DN 2 nước cũng được ký kết, tập trung vào các lĩnh vực như xử lý chất thải y tế, ứng dụng công nghệ cao để phát hiện ung thư sớm, xây dựng bệnh viện, phát triển cơ sở hạ tầng cảng. Lĩnh vực giáo dục cũng được đánh dấu bằng các dự án hợp tác đại học, như giữa Đại học Ghent và Đại học Cần Thơ.

Một trong những thỏa thuận đáng chú ý là bản ký kết giữa Công ty Balteau và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) về dự án xử lý bùn cho các nhà máy nước ở TPHCM. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 49 triệu UD, trong đó 90% từ nguồn vốn ODA (Bỉ cho vay 13,6 triệu EUR) và 10% vốn trong nước.

Tổng giám đốc điều hành Balteau, ông Marc Huberty bày tỏ sự vui mừng đã ký kết được một thỏa thuận quan trọng và có ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Trong lúc đó, ông Bernard Couteaux, lãnh đạo bộ phận đường và ethanol của Công ty De Smet, đánh giá cao khả năng đầu tư vào ngành mía đường của Việt Nam. Theo ông, tiêu thụ đường bình quân đầu người ở Việt Nam hiện nay khoảng 10kg/năm, chỉ bằng 1/3 so với Thái Lan, nhưng với đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay, ngành mía đường đang rộng cửa phát triển.  

Được biết, trong 4 năm gần đây, xuất khẩu của Bỉ vào Việt Nam liên tục tăng, từ 165 triệu EUR năm 2008 lên 203 triệu EUR năm 2010. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ giảm từ 907 triệu EUR xuống 754,8 triệu EUR. Số liệu này rất đáng báo động, có vẻ như DN Bỉ ngày càng khai thác hiệu quả hơn thị trường Việt Nam trong khi DN Việt Nam mất dần thị trường Bỉ. 

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất