Đầu tư KCN-KCX TPHCM: Nội, ngoại đều giảm

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) trong năm nay khoảng 500 triệu USD. Con số trên khá khiêm tốn so với tiềm năng của 15 KCN-KCX đang hoạt động trên địa bàn TP. Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Tấn Định, Phó Trưởng Ban quản lý Hepza, cho biết:

Tính đến đầu tháng 9-2012, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và điều chỉnh vào các KCN-KCX tại TPHCM đạt 283 triệu USD (giảm 34% so với cùng kỳ năm 2011), hoàn thành 56% kế hoạch năm 2012. Dự tính đến hết năm 2012, tổng vốn đầu tư thu hút 400 triệu USD, đạt 80% kế hoạch.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư đạt 134 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2011. Vốn đầu tư đăng ký của 13 dự án (DA) cấp mới là 27 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2011. Trong 75 DA điều chỉnh, có 28 DA tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng 107 triệu USD, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2011.

Nhà đầu tư của các DA cấp mới chủ yếu đến từ Pháp, Singapore, Hoa Kỳ, Áo, Nhật Bản, Đan Mạch, Malaysia, Hà Lan, Thái Lan với ngành nghề sản xuất phần mềm, điện tử, cơ khí, hóa chất, nhựa và bao bì.

Về đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư thu hút được 2.982 tỷ đồng, tương đương 149 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2011. Vốn đăng ký 26 DA cấp mới là 2.101 tỷ đồng; 17 DA tăng vốn (thuộc 31 DA điều chỉnh) tổng cộng 880 tỷ đồng.

Theo đó, ngành nghề đầu tư của các DA mới thuộc lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa thực phẩm, thực phẩm, dược phẩm, dịch vụ sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, bao bì, dịch vụ, nhựa, hóa chất, sản xuất sợi polyester và mở rộng KCN Tây Bắc Củ Chi với tổng vốn đầu tư 999 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy số lượng, quy mô DA, nguồn vốn đầu tư trong nước và FDI đều giảm.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, nguyên nhân nào khiến nguồn vốn đầu tư vào các KCN-KCX tại TPHCM ngày càng giảm?

Ông NGUYỄN TẤN ĐỊNH: - Nguyên nhân cơ bản là khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới kéo dài, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài đã cắt giảm đầu tư sang Việt Nam, trong đó có TPHCM.

DN trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn như lãi suất tăng, yếu tố đầu vào biến động mạnh, trong khi sản phẩm đầu ra lại tiêu thụ chậm, hàng tồn kho lớn. Thời điểm này hàng năm DN thường bận rộn với nhiều đơn hàng, công nhân phải làm tăng ca để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.

Đầu tư KCN-KCX TPHCM: Nội, ngoại đều giảm ảnh 1

KCN Tây Bắc – Củ Chi. Ảnh: THÀNH TÂM

Nhưng năm nay dù là mùa sản xuất cao điểm, hoạt động của DN vẫn đìu hiu. Số ít DN tạm đủ đơn hàng, cố gắng duy trì sản xuất để giữ công nhân. Thời gian qua, Hepza đã tiếp 30 nhà đầu tư đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Italia, Nga, Hàn Quốc… dự kiến đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chính xác, hóa chất, dược phẩm, hóa thực phẩm, sản xuất phần mềm, khuôn mẫu, nhựa, cao su, đồ gỗ nội thất.

Các đoàn lãnh sự quán Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Philippines cũng đến tìm hiểu về chính sách và môi trường đầu tư. Hiện chúng tôi đang tập trung tiếp thị, kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ nhưng kết quả còn hạn chế.

- Gần đây DN hoạt động tại các KCX-KCN đóng cửa khá nhiều, vì sao thưa ông?

- Tính đến nay, tại các KCX-KCN có 136 DA khó khăn phải tạm ngưng và ngưng hoạt động, giảm công suất hoặc thanh lý DA trước thời hạn do khó khăn về vốn, không có đơn hàng sản xuất, khó khăn về thị trường tiêu thụ. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, cơ khí và may mặc.

Trong 79 DA giảm công suất có 26 DA FDI và 53 DA trong nước; 11 DA tạm ngưng hoạt động gồm 4 DA FDI và 7 DA trong nước; 31 DA ngưng hoạt động gồm 5 DA FDI và 26 DA trong nước; 15 DA thanh lý giải thể trước thời hạn gồm 4 DA FDI và 11 DA trong nước. Số lao động bị mất việc hoặc tạm thời không có việc làm là hơn 1.400 lao động.

- Hepza đã có những hỗ trợ gì đối với nhà đầu tư và DN?

- Hepza đã tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của DN để giải quyết nhiều vấn đề như giải phóng tồn kho, nhu cầu vay vốn; DN ngưng hoạt động, giải thể, thu hẹp sản xuất, lao động thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Hepza tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa DN và hải quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu và thông tin kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước về chính sách hải quan.

Đến nay, có 20 DA trong KCX-KCN được Hepza làm trung gian tìm nguồn vốn hỗ trợ lãi vay từ Chương trình kích cầu với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 1.179 tỷ đồng, trong đó có 12 DA sản xuất công nghiệp với tổng vốn vay hỗ trợ lãi suất là 859 tỷ đồng.

Hepza cũng đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại phát triển thị trường sang Trung Đông và châu Phi, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn đọng.

Ngoài ra, chúng tôi còn rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hồ sơ cấp sổ đỏ, quyền sở hữu công trình xây dựng, xác nhận hợp đồng công chứng về các giao dịch bất động sản để hỗ trợ DN vay vốn ngân hàng.

- Xin cảm ơn ông.

MINH TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.