Đau đầu với điện

Tình hình máy móc bị ngừng trệ, không đủ hàng để giao cho đối tác do thiếu điện sản xuất đang là vấn đề gây đau đầu cho các DN trong thời điểm này.

Thiếu điện sản xuất

Những tháng đầu năm, tình hình sản xuất của DN đã chồng chất nhiều khó khăn về giá, lại phải chịu cảnh bị cắt giảm điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Theo ông Nguyễn Hữu Biểu, Tổng giám đốc CTCP Bảo Việt Xanh, những tháng đầu năm 2011, tình hình cắt điện chỉ báo trước 2 giờ khiến DN không kịp trở tay, gây nhiều thiệt hại.

Để đối phó với tình trạng này, DN đã phải bỏ ra chi phí khá lớn mua máy phát điện, nhưng với tình hình giá xăng dầu đang tăng cao như hiện nay, các DN vừa phải chịu chi phí về điện, vừa phải chịu tiền dầu, đội giá thành lên cao. Ngừng sản xuất không được, tăng giá bán cũng không xong vì có một số hợp đồng đã ký với đối tác, nếu tăng cũng chỉ ở khoảng 10% vì tăng quá cao sẽ mất thị phần.

Đau đầu với điện ảnh 1

DN ngành sợi phải cắt giảm đến 13% lượng điện tiêu thụ, khiến
sản lượng bị giảm. Ảnh: LÃ ANH

Với một số ngành có thể sử dụng máy phát điện, bài toán về điện cũng còn có thể tháo gỡ, nhưng với những ngành đòi hỏi phải sử dụng điện lưới và máy móc phải chạy 24/24 giờ mới hình thành được sản phẩm, việc thiếu điện vô cùng nan giải.

Ông Trần Đăng Tường, Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, bức xúc: "đặc trưng của ngành sợi là tiêu thụ điện rất cao, tuy nhiên, chúng tôi lại bị yêu cầu cắt giảm 13% lượng điện tiêu thụ. Vì vậy các nhà máy phải luân phiên sản xuất, điều này đồng nghĩa với việc sản lượng sợi sẽ giảm. Thí dụ, trước đây mỗi tháng công ty sản xuất khoảng 1.600 tấn sợi, nay mỗi tháng sẽ thiệt hại khoảng 200 tấn, kéo doanh thu giảm xuống hàng chục tỷ đồng".

Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Sài Gòn, cho biết hệ thống máy móc sản xuất của nhà máy giấy Mỹ Xuân 2 sắp đi vào hoạt động, nhưng phải hoạt động 24/24 giờ mới đảm bảo được dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm, mỗi năm chỉ được ngừng máy 3 - 4 lần. Với những yêu cầu công nghệ như vậy, bài toán về điện là vấn đề đau đầu. công ty đang thương lượng với ngành điện về vấn đề này.

Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, lo lắng vì nếu hầm lò bị cắt điện sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của hàng ngàn công nhân.

Sẽ không thiếu điện?

Theo ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, Chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam, thời gian qua các DN nhựa đã bị cắt giảm định mức điện từ 10-15%. Để giải quyết tình trạng này, cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa và Hiệp hội đã trao đổi với ngành điện để cắt giảm hợp lý, đồng thời đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo ngành điện công khai minh bạch chỉ tiêu cắt giảm, phối hợp với các hiệp hội và DN để hạn chế thấp nhất kế hoạch cắt giảm điện cho sản xuất. Ngành điện nên đồng hành với DN để cùng vượt qua khó khăn.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình xuất khẩu 3 tháng đầu năm do Bộ Công thương tổ chức, khi nghe một số DN chủ chốt và Giám đốc Sở Công thương các tỉnh báo cáo về tình hình thiếu điện gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã ghi nhận và khẳng định trong thời gian tới sẽ tăng nguồn cung điện lên khoảng 1.000MW để đáp ứng nhu cầu của các DN.

Ngoài ra, Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) cũng sẽ tăng khoảng 15% phụ tải để đảm bảo sản xuất và nhu cầu đời sống. Vào dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây, dự kiến sẽ có một số nhà máy điện đi vào hoạt động, tạo thêm nguồn cung mới cho toàn xã hội. Bộ trưởng đã chỉ đạo EVN có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để cải thiện tình trạng thiếu điện cho DN.

Với những giải pháp linh hoạt và những tín hiệu khá lạc quan như vậy, DN hy vọng sẽ được tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, khi chưa được triển khai thực hiện, các DN vẫn còn phải tự mình xoay xở.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.