Dầu ăn từ cá bổ sung vi chất dinh dưỡng

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên, cá da trơn Việt Nam được sử dụng để chiết xuất, sản xuất dầu ăn bổ dưỡng và đưa vào bếp ăn gia đình. Đó là thông tin được công bố tại Hội thảo khoa học “Dầu cá Ranee và sức khoẻ cộng đồng” diễn ra vào ngày 31-7 tại Đà Nẵng, do Tập đoàn Sao Mai phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Sở Y tế TP Đà Nẵng tổ chức.

 Dầu ăn từ cá bổ sung vi chất dinh dưỡng ảnh 1

PGS–TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y Tế) phát biểu
khai mạc cho hội thảo khoa học Dầu cá Ranee và sức khoẻ cộng đồng.
 

Tại Hội thảo, PGS–TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, đây là sự kiện lần thứ 3 tiếp nối chuỗi thành công của các Hội thảo khoa học trước đây đã diễn ra tại TPHCM (10-2014) và Hà Nội (10-2015) do Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Tập đoàn Sao Mai tổ chức.

“Điều này một lần nữa khẳng định tính chấp nhận của dầu cá Ranee đối với sức khoẻ con người, mà Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ tinh luyện hiện đại để sản xuất thành công dầu ăn Ranee chiết xuất từ cá. Dầu ăn này sẽ được đưa vào chiến lược bổ sung vi chất dinh dưỡng quốc gia”, PGS-TS Lê Danh Tuyên cho biết.

 Dầu ăn từ cá bổ sung vi chất dinh dưỡng ảnh 2

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thành phần dinh dưỡng của Dầu cá Ranee được chiết xuất từ cá da trơn bao gồm các hợp chất tự nhiên như omega 3,6,9, vitamin A, E, khoáng vi lượng. Đây là những hợp chất có những tác dụng như kiểm soát rối loạn Lipid máu, bình ổn Cholesterol, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho mắt, da…, hỗ trợ phòng các bệnh giảm sút trí tuệ, bổ sung Vitamin A…

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho biết: Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dầu ăn bổ dưỡng lại được chiết xuất từ cá da trơn trên vùng hạ lưu sông Mê Kông của Việt Nam được đưa vào bếp ăn gia đình. Điều này mở ra thị trường mới đầy hứa hẹn cho loại dầu ăn mới có nguồn gốc từ động vật, cũng như chứng minh những giá trị tiềm năng khác của cá tra Việt Nam.

Cũng tại buổi Hội thảo, Tập đoàn Sao Mai, Tập đoàn Desmet Ballestra (châu Âu), Công ty cho thuê tài chính Vietinbank Leasing đã ký kết hợp tác lắp đặt dây chuyền tinh luyện giai đoạn II, nâng tổng công suất của Nhà máy tinh luyện Dầu cá Ranee lên 200 tấn/ngày, với công nghệ hiện đại, khép kín nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sản phẩm.   

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.