DATC xem xét bơm 250 tỷ đồng cứu Bianfishco

Ông Phạm Thanh Quang - Tổng Giám đốc Cty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của DN (DATC) cho biết: DATC chỉ xem xét bơm tiền vào các tài sản xương sống của Cty thủy sản Bình An (Bianfishco) và mức tối đa có thể là 250 tỉ đồng.

DATC xem xét bơm 250 tỷ đồng cứu Bianfishco ảnh 1 

Ông Phạm Thanh Quang - Tổng giám đốc DATC đã đến Cần Thơ khảo bước đầu. Mục đích của chuyến công tác là tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho Bianfishco thoát khỏi nợ nần kéo dài nhiều tháng qua.

- DATC được thành lập với mục tiêu xử lý các khoản nợ tồn đọng và tài sản không cần dùng, chờ thanh lý, vật tư ứ đọng kém, mất phẩm chất (gọi tắt là nợ và tài sản tồn đọng) góp phần lành mạnh hoá tình hình tài chính DN, thúc đẩy quá trình sắp xếp và chuyển đổi DN nhà nước. Tại sao lần này DATC lại tham gia “giải cứu” DN tư nhân, thưa ông?

- Hiện nay ngành thủy sản nói chung đang gặp khá nhiều khó khăn. Đối với các DN chế biến cá tra, rủi ro rất lớn do đầu tư ban đầu lớn, lãi suất cao. Bianfishco là một trong những DN hàng đầu về trong lĩnh vực này và việc DN ngập trong nợ nần có  tác động rất lớn tới kinh tế- xã hội của địa phương cũng như khu vực vì vậy chúng tôi quyết định tham gia. Tuy nhiên, phải khẳng định việc tham gia của DATC vào Binhanfishco đơn thuần là quan hệ giữa DN và DN.

- Vậy phương án DATC dự kiến đưa ra để “giải cứu” Bianfishco như thế nào, thưa ông ?

- DATC còn phải đánh giá lại thật kỹ, kiểm toán toàn bộ thì mới đưa ra được phương án. Tuy nhiên hiện nay chúng  tôi cũng đã tính đến một số phương án.

Phương án thứ nhất là tìm nhà đầu tư nước ngoài “bán đứt”. Thậm chí nếu nhà đầu tư trong nước có đủ tiềm lực có nhu cầu cũng sẽ bán. DATC sẽ đứng vai trò trung gian để dàn xếp, thậm chí tham gia một phần nhỏ. Theo phương án này DN có thể trả tiền mua theo lộ trình nhưng trước hết “bơm” vài trăm tỷ đồng để nhà máy đi vào hoạt động.

Phương án thứ hai là DATC tư vấn, đưa ra giải pháp để cho DN và các chủ nợ ngồi với nhau. Chúng tôi cũng nghiêng nhiều về phương án thứ hai vì tính khả thi cao hơn. DATC sẽ chỉ tham gia một phần chứ không “bơm” nhiều tiền vào Bianfishco.

DATC sẽ cho kiểm toán và đánh giá hết lại tài sản, công nợ và đưa ra phương án xử lý tài sản. Cơ cấu lại tài sản, bán các tài sản không cần thiết như Nhà máy collagen, viện nghiên cứu, vùng nuôi trồng… chỉ giữ lại tài sản lõi là nhà máy chế biến. Riêng việc cơ cấu lại tài sản có thể thu về hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp theo sẽ cơ cấu lại cổ đông. Mời cổ đông chiến lược vào, đồng thời mời các chủ nợ cùng tham gia đặc biệt là các ngân hàng. Sau khi cơ cấu lại sẽ để các DN có kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy sản tham gia điều hành trực tiếp.

Tôi biết hiện cũng có nhóm nhà đầu tư trong nước là các DN thủy sản có tín hiệu muốn thông qua các quỹ đầu tư để tham gia vào Binhanfishco, vì đây là nhà máy chế biến thủy sản hiện đại và đã có những đơn hàng đi Hoa Kỳ, Nhật Bản và các thị trường khó tính.

Tuy nhiên, cả hai phương án muốn thành công cần phải có cổ đông mới có năng lực thực sự và am hiểu về thủy sản.

- Để lập phương án cơ cấu lại Bianfishco sẽ mất bao lâu ?

- Nếu tích cực làm thì trong khoảng 1 tháng là hoàn thành, nhưng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào các chủ nợ. Các chủ nợ phải có thiện chí thì mới có thể tiến hành nhanh được. Nếu không, việc này có thể kéo dài hằng năm nếu chưa thống nhất được giá trị các khoản nợ đối với các chủ nợ.

Chúng tôi phải cân nhắc kỹ và chỉ bơm tiền vào các tài sản xương sống của DN như nhà máy và cùng lắm là vùng nguyên liệu để nhà máy có thể quay trở lại hoạt động và tạo ra nguồn thu để trả nợ. Chúng tôi “cho cần câu chứ không cho con cá”. Mức “bơm” tiền tối đa có thể là 250 tỷ đồng. 

- Ông đánh giá như thế nào về khả năng giải cứu thành công Bianfishco?

- Khả năng thành công là rất lớn. Hiện nay một số nhà đầu tư đã liên hệ để tham gia. Chúng tôi cũng đang tìm một ngân hàng để tham gia cùng. Theo tính toán của tôi nếu bơm khoảng 500 tỷ đồng là có thể đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Trên thực tế chúng tôi đã xử lý thành công nhiều trường hợp DN rơi vào tình trạng rất xấu. Chẳng hạn như cuối năm 2006 chúng tôi xử lý thành công Sadico. Đầu năm 2007 DATC bơm vào DN này 200 tỷ đồng để thực hiện chuyển đổi thì đến cuối năm 2007 DN đã hoạt động có lãi và chia cổ tức. Trường hợp của Bianfishco phức tạp hơn nhưng tôi tin là không quá 2 năm.

- Việc tham gia giải cứu Bianfisco có tạo tiền lệ để DATC tham gia sâu hơn vào thị trường “mua bán DN”  tư nhân thưa ông ?

- Trên thực tế DATC vẫn mua bán và xử lý tài sản tồn đọng của DN tư nhân nhưng do hạn mức đối với loại hình DN này thấp nên chỉ tham gia ở mức độ. Việc tham gia vào Bianfishco có chăng là tạo tiền lệ tăng hạn mức đối với DN tư nhân lên.

Nhưng khi DN đi vào sản xuất ổn định thì chúng tôi sẽ phải tính đến phương án rút dần vốn. Việc này nhằm giảm hạn mức để có thể tiếp tục mua bán nợ và xử lý tài sản tồn đọng của các DN khác, thực hiện mục tiêu chính là góp phần lành mạnh hoá tình hình tài chính DN, thúc đẩy quá trình sắp xếp và chuyển đổi DN nhà nước.

- Xin cảm ơn ông.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.