Đạm Cà Mau - Tự tin vững bước

(ĐTTCO) - 2017 có thể xem là một năm ghi dấu nhiều thành công của CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC - mã CK: DCM), nổi bật là việc hoàn thành chỉ tiêu sản xuất tiêu thụ sớm hơn 53 ngày so với kế hoạch. 
Đây được xem là bước đệm vững chắc để công ty tự tin bước vào năm 2018 với nhiều chiến lược quan trọng.
Nỗ lực cán đích sớm
Nhìn lại năm 2017, các doanh nghiệp (DN) phân bón Việt Nam vẫn tiếp tục phải đối mặt với 2 khó khăn chính, đó là lượng phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng cao, nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và bà con nông dân.
Theo thống kê, chỉ tính riêng thiệt hại do phân bón giả và phân bón kém chất lượng mỗi năm Việt Nam đã mất từ 2-2,5 tỷ USD. Đây mới chỉ tính thiệt hại do mất lượng tiền không cân xứng với lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón. Trước những thách thức này, mỗi DN trong ngành phân bón phải nỗ lực đi tìm giải pháp riêng để vừa có được những sản phẩm đạt chất lượng, vừa có chính sách bán hàng tốt nhất mang lại thuận lợi cho bà con nông dân đồng thời hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh của đơn vị mình. 
Đạm Cà Mau - Tự tin vững bước ảnh 1 Nhà máy Đạm Cà Mau luôn vận hành ở công suất cao,
giúp ra hàng đều đặn phục vụ kịp thời sản xuất nông nghiệp.  

Với Đạm Cà Mau, tuy phải đối mặt với nhiều thách thức chung của toàn ngành, nhưng nhờ tâm thế chủ động, ứng dụng hiệu quả các công cụ quản trị, tận dụng tối đa những thuận lợi (nhu cầu phân bón tăng nhờ tình hình thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi hơn năm 2016) và có các giải pháp ứng phó với khó khăn nên năm 2017 công ty hoàn thành vượt mức tất cả chỉ tiêu sản xuất, tiêu thụ, doanh thu, lợi nhuận so với kế hoạch.
Cụ thể, sản lượng sản xuất urê quy đổi ước đạt 847.670 tấn, đạt 113% so với kế hoạch năm 2017, bằng 105% so cùng kỳ năm 2016; sản lượng tiêu thụ đạt 864.160 tấn, đạt 115% so với kế hoạch năm, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2016; tổng doanh thu ước đạt 5.884 tỷ đồng, đạt 111% so với kế hoạch năm, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2016…
Đặc biệt, từ sau bảo dưỡng tháng 8-2016, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành an toàn, liên tục hơn 300 ngày và ổn định ở công suất cao trung bình 106% góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu sản xuất năm 2017 sớm hơn 53 ngày so với kế hoạch.
Đạm Cà Mau - Tự tin vững bước ảnh 2

Đáng chú ý trong năm 2017, Đạm Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới nhằm làm gia tăng giá trị và giảm phụ thuộc vào sản phẩm urê. Những nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên công ty đã được ghi nhận bằng những giải thưởng uy tín như: Top 500 DN lớn nhất Việt Nam; sản phẩm tiếp tục nằm trong danh sách Hàng Việt Nam chất lượng cao; top 10 “Tự hào trí tuệ Việt Nam năm 2017” do Thủ tướng trao tặng cho sản phẩm mới N.46 plus… 
Không chỉ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đạt nhiều danh hiệu có uy tín, suốt những năm qua Đạm Cà Mau còn nỗ lực gầy dựng nét văn hóa DN riêng để giúp cán bộ công nhân viên yên tâm công tác, không ngừng sáng tạo tạo nên một tập thể vững mạnh. Các chương trình tiêu biểu như “Tái tạo văn hóa Đạm Cà Mau”, “7 thói quen hiệu quả” đã triển khai hiệu quả trong suốt 2 năm qua và tiếp tục được triển khai đến năm 2020.
Ở Đạm Cà Mau, người lao động được quan tâm phát triển trên cả 4 phương diện: thể chất, trí tuệ, tinh thần và tình cảm thông qua việc thay đổi nhận thức bằng hàng loạt chương trình như: đào tạo, tham gia các câu lạc bộ thể thao, kiểm tra thể lực hàng quý, hội thảo chia sẻ sách hay, câu lạc bộ huấn luyện (coaching)…

Nâng cao hiệu quả kinh doanh
Ngành phân bón, theo dự báo thị trường trong nước và khu vực tiếp tục đứng trước thách thức cung lớn hơn cầu, nhu cầu phân bón giảm do chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp… Tuy nhiên, đối mặt với những thách thức này không phải là những lo lắng mà ngược lại Ban lãnh đạo công ty Đạm Cà Mau đã sớm đưa ra những chiến lược cụ thể để có thể hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Đó là việc tập trung vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau ổn định, an toàn và hiệu quả; triển khai các giải pháp tối ưu công nghệ để nâng cao hiệu suất sử dụng khí; nghiên cứu chuyển đổi một số thiết bị sang sử dụng điện để khắc phục tình trạng thiếu khí có thể xảy ra. 
Về kinh doanh, PVCFC tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ bộ sản phẩm phân bón Cà Mau, trong đó có các sản phẩm mới với nhiều tính năng vượt trội về tiết kiệm phân bón và tăng năng suất cây trồng. Triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và đúng quy định pháp luật các dự án đầu tư, trong đó có dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm.
Để từng bước hoàn thành mục tiêu, công ty chủ động triển khai chính sách bán hàng linh hoạt, bám sát diễn biến giá cả thế giới để có biện pháp giảm lượng xâm nhập của urê giá rẻ từ nước ngoài vào thị trường nội địa. Đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và phát triển nhằm tận dụng nguồn lực và tiết kiệm chi phí. Tập trung nghiên cứu các dòng sản phẩm mới, thông minh, thân thiện với môi trường, triển khai quyết liệt chương trình tiết kiệm, giảm chi phí…
Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng khác trong năm 2018 là Đạm Cà Mau sẽ thực hiện thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xuống còn 51%. Theo kế hoạch, sau khi được PVN phê duyệt phương án thoái vốn, Đạm Cà Mau sẽ chính thức công bố chiến lược phát triển mới, qua đó giới thiệu về kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững để các nhà đầu tư tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu Đạm Cà Mau. 
Với tâm thế tự tin, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018, Ban lãnh đạo công ty đã phát động phong trào thi đua hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 trên tinh thần đoàn kết - trách nhiệm - sáng tạo. 

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.