Đại lý hải quan - Thiếu chuyên nghiệp

Đại lý hải quan là đơn vị trung gian quan trọng, vì đây là cầu nối giữa DN và cơ quan hải quan. Trong bối cảnh ngành hải quan đang cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hải quan điện tử, hoạt động của đại lý hải quan cần phải được phát huy. Thế nhưng các DN hoạt động trong lĩnh vực này vẫn bộc lộ nhiều yếu kém. ĐTTC đã trao đổi với ông NGUYỄN HỮU NGHIỆP, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, hoạt động của đại lý hải quan có ý nghĩa như thế nào trong việc cải cách thủ tục hành chính?

Ông NGUYỄN HỮU NGHIỆP: - Chính phủ đã ban hành Nghị định 14/2011/NĐ-CP và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 80/2011/TT-BTC về thực hiện đại lý hải quan trên cơ sở chỉnh sửa phù hợp với những yêu cầu trong thời điểm hiện nay. Đây là tiền đề để đẩy mạnh thực hiện hải quan điện tử và nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý hải quan.

 Đại lý hải quan - Thiếu chuyên nghiệp ảnh 1

Nguồn: Internet 

Với khoảng 10.000 DN đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM, Cục Hải quan không thể triển khai tất cả nội dung đến DN nên lực lượng khai thuê sẽ thay cơ quan hải quan làm điều này.

Khi triển khai thủ tục hải quan một cửa, tiến đến thực hiện hải quan một cửa ASEAN, các cơ quan liên quan đến kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… sẽ nằm ở cơ quan hải quan theo sự chỉ đạo của Chi cục trưởng hải quan cửa khẩu theo Nghị quyết 68/2010/NQ-CP. Lúc đó, Chi cục trưởng chi cục hải quan sẽ quản lý các cơ quan này. 

Vì vậy, hoạt động của đại lý hải quan rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Nền kinh tế tại TPHCM phát triển rất năng động, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng từ 10-20%/năm. Với lực lượng khoảng 2.000 cán bộ nhân viên hải quan, không thể nào điều phối hàng hóa xuất nhập khẩu một cách tốt nhất, do đó phải tìm ra biện pháp quản lý mới, nhất là cải cách thủ tục hành chính, trong đó khuyến khích hoạt động của đại lý hải quan để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu và đặc biệt là các DN làm hàng xuất khẩu để thu ngoại tệ.

Nếu đại lý hải quan có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nắm bắt rõ quy định của luật pháp để khai thuê cho DN, ngành hải quan sẽ giảm bớt rất nhiều khó khăn vì khi trực tiếp giải thích, hướng dẫn thủ tục cho một số lượng lớn các DN khó tránh phát sinh mâu thuẫn giữa cơ quan hải quan và DN.

- Vậy hoạt động của đại lý hải quan hiện nay đã thực sự chuyên nghiệp chưa, thưa ông?

- Cho đến nay, hoạt động của đại lý hải quan vẫn chưa đạt được tính chuyên nghiệp. Trước đây, ở các nơi làm thủ tục hải quan có cổng ưu tiên cho đại lý hải quan khai thuê nhưng không đơn vị nào đến đăng ký, trong khi hoạt động khai thuê không chính thức, không sử dụng hợp đồng khai thuê mà sử dụng giấy giới thiệu là nhân viên của công ty đến làm thủ tục hải quan lại rất phổ biến.

Thậm chí, có người có đến 15-20 giấy giới thiệu của các công ty khác nhau. Hình thức đó không phải hoạt động của đại lý khai thuê mà chỉ là thay mặt cho DN làm thủ tục. Cục Hải quan TPHCM rất mong muốn trong thời gian sớm nhất, DN khai thuê đi vào hoạt động theo đúng pháp luật bằng cách ký hợp đồng với DN và ký tên, đóng dấu khai thuê trên tờ khai hải quan, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này.

- Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có bao nhiêu đại lý hải quan đang hoạt động?

- Theo thống kê của Cục Hải quan TPHCM, trong 5 năm trở lại đây, TPHCM chỉ có 55 DN đăng ký hoạt động đại lý hải quan nhưng đều hoạt động cầm chừng, rời rạc, có thể nói là rất yếu, không đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Số lượng này hết sức khiêm tốn so với nhu cầu của 10.000 DN tại TPHCM. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính và Hải quan rất mong muốn trong vòng 5-10 năm nữa, khi triển khai thủ tục hải quan một cửa, tiến đến thực hiện hải quan một cửa ASEAN, các đại lý hải quan nâng cao chất lượng để đủ năng lực thay mặt chủ hàng làm việc với cơ quan hải quan, không còn tình trạng DN tự đến đăng ký nhận hàng hóa, vì thông thường DN không hiểu biết đầy đủ về các quy định.

Song song đó, Hải quan cũng nhìn nhận những thiếu sót do những năm qua đại lý hải quan chưa nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ phía cơ quan hải quan về đào tạo, tập huấn nghiệp vụ.

Trước đây, Chi cục hải quan cửa khẩu dành một cổng ưu tiên cho đại lý hải quan, tuy nhiên thực tế, cổng của đại lý hải quan và cửa của DN như nhau, do đó, hầu hết nhân viên đại lý hải quan không sử dụng đến thẻ, vì có khi là DN thường đăng ký thủ tục còn nhanh hơn đại lý hải quan. Đó là thực trạng Hải quan và đại lý hải quan phải nhìn nhận để hỗ trợ lẫn nhau.

- Nghị định 14 của Chính phủ và Thông tư 80 của Bộ Tài chính mới được ban hành có ảnh hưởng như thế nào đến các DN này?

- Nghị định 14 và Thông tư 80 có rất nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là quy định DN làm đại lý hải quan phải đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện 100% hải quan điện tử, do đó, nếu không đáp ứng được yêu cầu trên, DN sẽ không đủ điều kiện để được xác nhận hoạt động đại lý hải quan.

Theo quy định mới, tất cả 55 DN được Cục Hải quan TPHCM xác nhận đủ điều kiện làm đại lý hải quan phải lập lại bộ hồ sơ mới để đăng ký xác nhận gửi về Cục Hải quan TPHCM hoạt động đại lý hải quan theo quy định mới. Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có 10/55 DN kể trên được trao giấy chứng nhận đại lý hải quan theo quy định mới. Các DN còn lại, một số do hồ sơ không hoàn chỉnh, một số vẫn chưa thấy nộp lại hồ sơ xin xác nhận hoạt động lên Cục Hải quan TPHCM.

- Xin cảm ơn ông.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.