Đại gia cũng than khó

Làm ăn quy mô lớn, nhưng nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước lại đang rơi vào tình trạng khó khăn do lãi suất vay cao, nợ chéo giữa các DN với nhau.

Đáng lo ngại là tình trạng này vẫn chưa có hướng xử lý.

Nợ vì giá bán chưa tính đủ chi phí

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhiều lần khẳng định mức tăng giá điện 15,3% vẫn chưa đủ bù đắp chi phí và EVN vẫn đang phải chịu các khoản lỗ lớn bởi nếu tính đúng tính đủ, giá điện phải tăng tới 62%.

Tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn than: Doanh thu của TKV 6 tháng đầu năm trên 2.000 tỷ đồng nhưng EVN nợ TKV đến 1.000 tỷ đồng. Giá bán than cho EVN chưa được thanh toán khiến TKV gặp khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh TKV phải cắt giảm 4.000 tỷ đồng đầu tư để tập trung vào các dự án than. Bên cạnh đó, giá đầu vào tăng đã làm cho chi phí của TKV đội lên tới vài ngàn tỷ đồng.

Ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cũng bức xúc vì bị EVN nợ tới 7.000 tỷ đồng. Để thu số nợ này, PVN không đốc thúc EVN phải trả ngay khoản tiền này hay siết vài dự án điện của EVN mà sẵn sàng “tạo điều kiện để EVN hoàn trả nợ theo từng giai đoạn với quan điểm là lợi ích đất nước phải đặt lên hàng đầu”.

Đại gia cũng than khó ảnh 1
Tiền bán than cho EVN chưa được thanh toán khiến TKV gặp khó. Ảnh internet

Cũng liên quan đến chuyện kinh doanh của PVN, ông Phùng Đình Thực cho biết, 6 tháng đầu năm nay, hầu hết DN của PVN đều có lãi ngoại trừ 2 DN đang phải chịu lỗ lớn là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) lỗ hơn 400 tỷ đồng và Tổng công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư (Petec) lỗ hơn 180 tỷ đồng, trong đó, riêng lỗ từ hoạt động kinh doanh xăng dầu lần lượt là hơn 500 tỷ đồng và hơn 270 tỷ đồng (các hoạt động khác có lãi nên kéo khoản lỗ thực tế xuống thấp hơn).

Khó khăn về vốn, lãi suất

Các DN kinh doanh có lãi cũng bị sức ép lớn về vốn và lãi suất. Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, một số dự án của DN này đang đi vào giai đoạn nước rút, tuy nhiên, việc cân đối vốn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, các DN ngành thép đang gặp rất nhiều khó khăn, khi lãi suất cao trên 20%, DN rất khó có thể đảm bảo được hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Mặt khác, không phải DN nào cũng có thể tiếp cận được vốn ngân hàng. Bởi ngân hàng cho vay đầu tư, sản xuất - kinh doanh thép rất sợ rủi ro vì lợi nhuận từ ngành này mang lại không hấp dẫn.

Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết: “Khó khăn lớn nhất của ngành điện trong 6 tháng đầu năm nay là vốn cho các dự án trọng điểm đang triển khai. Thiếu vốn khiến nhiều dự án lớn bị chậm tiến độ. 6 tháng cuối năm, EVN gặp rất nhiều khó khăn về vốn để triển khai các dự án điện. Chúng tôi đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, phối hợp với Bộ Tài chính, ngân hàng tìm cách tháo gỡ khó khăn tài chính giúp EVN”.

Còn theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, 6 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu của Vinatex gặp nhiều thuận lợi và cả năm có thể đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên,  trong 6 tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các DN thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ khó khăn hơn nhiều.

Qua khảo sát các DN thuộc Vinatex, cho thấy sau 6 tháng đầu năm chịu lãi suất cao nên các DN đều rất khó khăn. Với việc thu xếp vốn gặp nhiều khó khăn từ năm 2010 đến nay, cùng với lãi suất cao sẽ dẫn đến các dự án trọng điểm của ngành dệt may đều bị chậm trễ. Về lâu dài, việc chậm trễ trong đầu tư sẽ gây khó khăn cho tăng trưởng giai đoạn tới, đặc biệt là các dự án nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa 60% tới năm 2015.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?