Bắc Kạn

Đặc sản miến dong lên ngôi

Năm 2011, sản phẩm truyền thống miến dong Bắc Kạn đã nhanh chóng trở thành đặc sản nông nghiệp đầu tiên được sản xuất quy mô hàng hóa. Sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước đã thực sự giữ vai trò nhạc trưởng trong mô hình kết hợp 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Vụ đầu trúng mùa, được giá

Cây dong riềng và sản phẩm miến dong từ lâu là mặt hàng nông sản truyền thống của một số thôn thuộc xã Côn Minh, huyện Na Rì. 2011 là năm đầu tiên tỉnh Bắc Kạn phát triển các vùng sản xuất dong riềng tập trung, chủ yếu tại các huyện Na Rì, Ba Bể và Pác Nặm, với quy mô trên 550ha.

Từ chớm đông, vụ thu hoạch dong riềng đã bắt đầu. Vụ này, năng suất bình quân ước đạt 90 tấn/ha, giá củ bán tại vườn dao động khoảng 2.000 đồng/kg. Năm đầu sản xuất theo quy mô hàng hóa lại gặp vụ trúng mùa, được giá đã mang lại niềm vui và thu nhập lớn cho người nông dân.

Ông Nông Văn Học, trú tại thôn Nà Thỏa, vui vẻ cho biết: “Năm đầu chưa có kinh nghiệm, gia đình tôi chỉ trồng thử nghiệm. Cây dong phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên phát triển rất tốt, củ to và nhiều, sản lượng đạt 10 tấn, thu nhập gần 20 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa. Năm sau nhất định gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng dong”.

 Đặc sản miến dong lên ngôi ảnh 1

 Ông Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, thăm cơ sở chế biến dong riềng Cù Né
(huyện Na Rì).

Với việc phát triển mạnh diện tích trồng cây dong riềng, năm 2011, sản lượng củ dự kiến đạt khoảng 50.000 tấn, tăng đột biến so với các năm trước. Điều đáng phấn khởi là bà con thu hoạch tới đâu, doanh nghiệp bao tiêu tới đó.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 5 cơ sở sản xuất lớn chuyên thu mua, sản xuất chế biến tinh bột dong riềng và miến dong, ngoài ra còn có hàng chục cơ sở sản xuất nhỏ đảm bảo đầu ra ổn định. Sản phẩm miến dong Bắc Kạn từ lâu đã được thị trường biết tới và ưa chuộng.

Vì vậy khi tỉnh có chủ trương xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung, nhiều cơ sở chế biến đã nắm bắt thời cơ, chủ động đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao công suất chế biến. Nhiều công đoạn trước đây phải làm thủ công như: rửa, nghiền, đánh bột, tráng, cắt miến… nay đã có dây chuyền sản xuất liên hoàn.

Giá miến bán giao tại xưởng dao động 40.000-45.000 đồng/kg, sản xuất tới đâu, tiêu thụ hết tới đó. Trừ chi phí, bình quân mỗi cơ sở chế biến nhỏ cũng thu lời hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chị Nông Thị Tuyển, chủ cơ sở sản xuất dong riềng Côn Minh, cho biết: Nhu cầu mặt hàng miến dong cho thị trường tết rất lớn, hiện nay đã có nhiều đơn vị đầu mối đến tận nơi đặt hàng. Doanh nghiệp đang đẩy mạnh thu gom nguyên liệu, khai thác tối đa công suất chế biến. Giá thu mua củ dong riềng tươi hiện nay khá cao so với mọi năm nhưng vẫn khó mua. Người dân bán bao nhiêu, doanh nghiệp sẵn sàng mua hết, không lo tồn đọng.

Triển vọng lâu dài

Công ty Chế biến miến dong Nhất Thiện nằm ở trung tâm vùng nguyên liệu dong riềng huyện Ba Bể vừa khánh thành dây chuyền sản xuất vào trung tuần tháng 11. Sau hơn 10 ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh thị sát cơ sở sản xuất này.

Đây là một cơ sở sản xuất có dây chuyền sản xuất miến dong quy mô khá lớn, công suất chế biến 120 tấn củ tươi/ngày. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Công ty Nhất Thiện bày tỏ khó khăn về vốn để ứng trước cho nông dân trồng dong riềng vụ năm 2012, đồng thời mong muốn được các cơ quan quản lý nhà nước tư vấn việc đăng ký nhãn hiệu và xử lý môi trường.

Nguyện vọng của doanh nghiệp đã nhanh chóng có câu trả lời từ các thành viên đoàn công tác. Đại diện Ngân hàng NN-PTNT cho biết sẵn sàng đáp ứng vốn cho Công ty Nhất Thiện trên cơ sở bàn bạc, thống nhất giữa hai bên theo quy định.

Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ cho biết đã có đề tài xử lý môi trường tại các cơ sở chế biến dong riềng và sẽ áp dụng vào Công ty Nhất Thiện, đồng thời cam kết hỗ trợ Nhất Thiện về đăng ký thương hiệu. Sở NN-PTNT Bắc Kạn cam kết phối hợp với huyện Ba Bể tổ chức tập huấn quy trình trồng dong riềng cho bà con trong vụ năm 2012.

Câu chuyện tại Công ty Nhất Thiện là một thí dụ điển hình về sự sâu sát của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trong việc kết hợp "4 nhà" xây dựng nông nghiệp, nông thôn mới. Trong các sản phẩm nông nghiệp đặc sản bản địa, dong riềng được xác định là một trong những cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, cho giá trị kinh tế cao, có khả năng trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người nông dân làm giàu.

Ngay từ năm 2011, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tỉnh Bắc Kạn đã đặc biệt quan tâm, khuyến khích mở rộng diện tích canh tác, quy mô chế biến tinh bột dong. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp và nông dân nhập cuộc. Nhờ đó, việc canh tác và chế biến sản phẩm từ cây dong riềng đã có bước chuyển mình rõ nét.

Từ sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu trong tỉnh, năm 2011 vùng nguyên liệu đã phát triển trên 500ha, tới năm 2012 Bắc Kạn dự kiến nâng diện tích lên 1.300ha, với định hướng xây dựng ngành chế biến tinh bột dong và miến dong trở thành một mũi nhọn kinh tế của tỉnh trong tương lai.

Vì vậy, các bước tiến hành đều được tổ chức triển khai nhanh chóng, mang tính đồng bộ cao. Công tác quy hoạch, mở rộng vùng nguyên liệu đã được các địa phương hưởng ứng, tổ chức cho nông dân đăng ký diện tích theo kế hoạch; đưa các nguồn vốn vay ưu đãi về hỗ trợ người dân mở rộng diện tích, đầu tư phân bón và thâm canh.

Ngành nông nghiệp tỉnh ban hành quy trình canh tác cây dong riềng đúng khoa học và bảo đảm nguồn giống chất lượng cao cho sản xuất. Tỉnh khuyến khích các cơ sở tín dụng cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến, nâng cao công nghệ bảo đảm phát triển bền vững. Việc đăng ký thương hiệu tập thể cho sản phẩm miến dong Bắc Kạn cũng đang gấp rút tiến hành.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn khóa X nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định nông nghiệp là thế mạnh kinh tế của Bắc Kạn. Trong đó, việc khôi phục và phát triển các đặc sản nông nghiệp bản địa là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững.

Thành công ban đầu từ chương trình thâm canh, chế biến cây dong riềng quy mô hàng hóa sẽ tạo đà cho các đặc sản nông nghiệp Bắc Kạn tiếp tục phát triển, giúp nông dân làm giàu.

Phương Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.