Đặc sản “độc” mùa tết

Dự đoán một số mặt hàng đặc sản chủ lực sẽ khan hiếm vì ảnh hưởng lũ, triều cường, thất mùa, nên hiện nay thương lái vào tận nhà vườn săn lùng với giá cao. Đặc biệt, các loại “hàng độc” chỉ có tại ĐBSCL bị "săn" ráo riết, dù Tết hãy còn hơn 1 tháng.

Khan hàng, sốt giá

Vùng bưởi Năm Roi nổi tiếng ở xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) và xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) những ngày này không khí rất tất bật. Do thời tiết bất thường, lượng bưởi chuẩn bị cho mùa tết nhiều khả năng giảm tới 70-80%, nên nông dân suốt ngày ở ngoài vườn, chăm sóc, tuyển chọn những quả to, đẹp nhất dành cho mùa tết.

Đang loay hoay bên vườn bưởi gần 1ha của mình, nông dân Nguyễn Văn Hoàng (ấp Mỹ Khánh 1, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh) nói: “Năm nay thất mùa bưởi tết. Hầu hết lượng bưởi của nông dân nơi đây đều chín sớm trước tết từ 1 đến 1 tháng rưỡi. Lúc này đang thu hoạch rộ nhưng bưởi tết tuyển chọn lại không được bao nhiêu. Nhưng bù lại, giá bưởi tết ở thời điểm này rất cao: 100.000-120.000 đồng/chục 12 trái (tương đương 10.000 đồng/kg). Ngày nào thương lái cũng tìm mối đặt hàng”.

Ông Nguyễn Văn Năm (ấp Phú Đông, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành) nói: “Thương lái săn lùng rất dữ, sẵn sàng ứng tiền trước cho nông dân có nhu cầu sắm tết. Tôi vừa bán 5 công (trong tổng số 1ha) bưởi Năm Roi dành cho tết với giá mua xô 110.000 đồng/chục, trong khi 1 tuần trước chỉ có 60.000-70.000 đồng/chục…”.

Trong khi đó, tại Bến Tre, thương lái săn lùng ráo riết bưởi da xanh, thời điểm này giá thu mua tại vườn đã lên đến 28.000-30.000 đồng/kg, cao hơn 6.000-8.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Đặc sản “độc” mùa tết ảnh 1

 Nông dân Câu lạc bộ nhà vườn Phú Hữu Thành nổi tiếng với sản phẩm độc: bưởi hồ lô.

Ông Nguyễn Văn Minh, thương lái chuyên thu mua bưởi Năm Roi cung ứng cho các chợ đầu mối ở TPHCM, Đông Nam bộ và Hà Nội, cho biết: "Vì bị ảnh hưởng thời tiết, lũ lụt nên sản lượng trái cây đặc sản phục vụ tết sẽ giảm mạnh, mẫu mã cũng không đẹp bằng. Chỉ riêng mặt hàng bưởi Năm Roi tại Bình Minh và Châu Thành, tôi dám chắc giảm ít nhất 70% sản lượng, vì thế giá sẽ còn tăng. Các năm trước, đến thời điểm này là tôi có thể chuẩn bị xong nguồn hàng cho 20 ngày giáp tết với sản lượng gần 30 tấn/ngày nhưng nay chưa bằng 30% của năm trước”.

Còn ông Huỳnh Văn Sang-Phó Chủ nhiệm HTX xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) phấn khởi: “Đến thời điểm này, toàn bộ 30 tấn xoài tết cho thị trường trong nước của chúng tôi đã được đảm bảo đầu ra với giá cao, 60.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX còn có hợp đồng xuất sang Trung Quốc 4 container cho dịp tết”.

“Hàng độc”

Những “nghệ nhân” nông dân ở ĐBSCL đã sáng tạo đầu tư ra một số sản phẩm thuộc loại “hàng độc” phục vụ tết đang được săn lùng quyết liệt, với giá cao ngất ngưởng. Đến Câu lạc bộ nhà vườn Phú Hữu Thành (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang), khách bị cuốn hút bởi thành quả ngoài mong đợi của nông dân nơi đây: Sau 4 vụ thử nghiệm, 1.000 quả dưa hấu hình hồ lô đang phát triển tốt.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ phấn khởi: “Sản phẩm mới này được câu lạc bộ thống nhất đặt tên “hoàng kim hồ lô”. Ngày tết mình đã có trái bưởi hồ lô màu xanh, thì tại sao lại không làm thêm trái dưa hấu hồ lô màu vàng để cân bằng âm dương”.

Đặc biệt, dưa hấu “hoàng kim hồ lô” lần đầu ra mắt thị trường Tết Nguyên đán 2012 là sản phẩm sạch, tuân theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hóa học. Đây cũng là cơ sở để đảm bảo thời gian chưng dưa hấu tết hơn 20 ngày sau khi thu hoạch. Hiện tại, sản phẩm đã được đặt hàng với giá rất cao, từ 1,5-3,5 triệu đồng/cặp”…

Dịp tết này, Câu lạc bộ nhà vườn Phú Hữu Thành sẽ cho ra lò 8.000 trái bưởi hồ lô, 30% trong số này được “xử lý” có chữ nổi Tài-Lộc làm cho quả bưởi càng nổi bật và tăng thêm giá trị. Hiện hơn 90% sản phẩm đã được đặt hàng với giá tăng 30% so với năm trước. Loại đặc biệt có giá 700.000 đồng/cặp, loại 1 giá 500.000 đồng/cặp, loại 2 giá 300.000 đồng/cặp. Ước tính tổng giá trị của 8.000 cặp bưởi hồ lô này hơn 1,5 tỷ đồng.

Những ngày này, ông Trần Thanh Liêm (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang tất bật chăm sóc 200 cặp dưa hấu hình thỏi vàng, có hình chữ Phước (nổi).

Ông Liêm cho biết: “Toàn bộ được đặt hàng hết với giá sỉ là 3,5 triệu đồng/cặp. Đơn đặt hàng nhiều lắm nhưng tôi không dám nhận, vì tỷ lệ tạo hình thành công chỉ khoảng 40-50%”.

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?