Đã đến lúc siết lại

(ĐTTCO) - Từ năm 2010 trở lại đây, vốn FDI từ Trung Quốc tăng chóng mặt, từ vài trăm triệu USD lên đến vài tỷ USD. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng điều này đáng lo hơn mừng. Bởi các dự án FDI của nước này đi kèm với lao động giá rẻ, bào mòn tài nguyên, hủy hoại môi trường.

Trong số các DN FDI Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn Texhong nổi lên như tên tuổi đáng chú ý. Từ năm 2013 ở Quảng Ninh, một nhà máy sợi 300 triệu USD đã đi vào hoạt động. Tới năm 2014, Texhong cũng đã chính thức khởi công dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Texhong Hải Hà với tổng vốn đầu tư 215 triệu USD, đồng thời rót thêm 300 triệu USD để thực hiện dự án chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung tại chính KCN này. Để phục vụ các dự án thứ cấp tại đây, Texhong cũng đang chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện có công suất 2.000MW. Ngoài ra, Texhong cũng không giấu giếm ý định mời gọi khoảng 200 DN Trung Quốc vào đầu tư tại Quảng Ninh với tham vọng biến KCN Texhong Hải Hà thành một chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may khép kín.

Ngoài Texhong, từ năm 2010 tới nay cũng chứng kiến hàng loạt DN FDI Trung Quốc đổ vốn khủng vào Việt Nam. Quý III-2015, liên danh Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam và Điện lực quốc tế Trung Quốc đã cùng Tổng công ty Điện lực Vinacomin khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1, vốn đầu tư 2 tỷ USD tại Bình Thuận. Trong dự án này, các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ 95% vốn. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) năm 2012 lượng vốn FDI Trung Quốc đăng ký vào Việt Nam ở mức 312 triệu USD, năm 2013 đã tăng lên tới trên 2,3 tỷ USD với 110 dự án được cấp mới. Ngay trong tháng 1-2016, FDI Trung Quốc đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 179,51 triệu USD.

Do nước ta giáp với Trung Quốc, vốn chảy mạnh vào cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, Trung Quốc là nước có thặng dư vốn nhưng lại chưa có công nghệ cao như Nhật Bản và Hàn Quốc nên FDI tập trung khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ. Và với công nghệ lạc hậu của nước này, Việt Nam vừa mất tài nguyên vừa bị hủy hoại môi trường. Đã đến lúc cần đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn về thu hút vốn FDI, qua đó những DN FDI có dư vốn nhưng công nghệ thấp chỉ khai thác lao động giá rẻ và tài nguyên sẽ không có cửa vào Việt Nam.

Trang Hạ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.