Cuộc sống dễ dàng

Cứ dịp cuối năm là chúng ta hay chậc lưỡi thốt lên “Ôi sao nhanh thế? Loay hoay lại hết năm mà mình chưa làm được gì!”. Thật sự chúng ta đã nỗ lực rất nhiều nhưng danh sách việc cần phải làm lúc nào cũng đầy ắp khiến thành quả đạt được trở nên thật nhỏ bé. Từ đó chúng ta lại tự đặt áp lực cho mình và cảm thấy cuộc sống sao vất vả quá. Nhưng nếu tự thưởng cho mình một phút để nhìn lại, chúng ta sẽ phát hiện ra cuộc sống thật dễ dàng.

Danh sách việc - cần - làm không bao giờ hết

Đây là sự thật. Khát vọng thành công dễ khiến chúng ta bị ám ảnh bởi nhiều trách nhiệm. Chúng ta nghĩ rằng mình sẽ tự hào và hạnh phúc khi hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng nào đấy. Điều này không sai nhưng kỳ thực khi việc này xong, chưa kịp vui việc khác lại đến và đó là một vòng luẩn quẩn.

Nếu dừng lại một chút, hãy nhớ rằng mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời là niềm hạnh phúc, sự thanh thản của bản thân mình và những người thân yêu. Có lẽ khi tìm về mục tiêu sống đích thực, chúng ta sẽ tập trung tốt vào những gì cần làm, hơn là chỉ chăm chăm hoàn thành những việc phải làm.

Cuộc đời chỉ là một phép thử

Tự khoác lên mình vô vàn công việc không bao giờ dứt, chúng ta dễ rơi vào cái bẫy của sự lo toan, hối hả triền miên. Hiếm khi chúng ta dừng lại để tự hỏi rằng vì đâu lúc nào mình cũng phải tất tả, căng thẳng, mệt mỏi vì áp lực thời gian.

Khi tĩnh tâm, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng cái được gọi là áp lực đó không ai có thể áp đặt nếu đó không phải là suy nghĩ của chính bản thân mình. Vì vậy, chúng hoàn toàn có thể kiểm soát được, nên muốn cuộc sống dễ dàng hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm sống của mỗi cá nhân.

Những người có quan điểm sống tích cực thường chủ động tạo sự thoải mái cho bản thân. Họ thích xem cuộc đời là phép thử hơn là cuộc chiến bắt buộc phải thắng. Chẳng hạn, khi gặp khó khăn họ hay tự đặt câu hỏi: “Đây có thật sự là vấn đề của cuộc đời? Nó có quan trọng hay chỉ là phép thử không hơn không kém?”. Vì vậy, thay vì tìm cách giải quyết vấn đề có vẻ bế tắc, họ thay đổi cách nhìn về vấn đề đó.

Sống tích cực đôi khi có vẻ lý thuyết hay chỉ mang tính huyễn hoặc bản thân, nhưng thật ra chúng luôn có ý nghĩa nhất định trong việc nâng cao chất lượng sống. Lấy thí dụ từ câu chuyện của stress. Chúng ta có quan điểm cố hữu là stress luôn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhưng trong bài nói chuyện thú vị về “Làm bạn với stress” do nhà tâm lý học Kelly McGonigal (Hoa Kỳ) đã chỉ ra những điều hoàn toàn trái ngược.

Trong đó cô “tự thú” rằng việc mình đi thuyết giảng khắp nơi về tác hại của stress trước đó là sai lầm lớn. Bằng chứng là nghiên cứu trên 30.000 người Hoa Kỳ trưởng thành trong 8 năm qua, cho thấy trong số những người bị stress nặng, những ai tin rằng stress có hại cho sức khỏe sẽ có nguy cơ tử vong tăng đến 43%, trong khi nhóm người không nghĩ stress có hại lại có nguy cơ tử vong thấp nhất, thậm chí thấp hơn cả nhóm người ít gặp stress.

Như vậy, stress chỉ là dấu hiệu cơ thể đang trở nên sẵn sàng hơn để đón nhận thử thách mới. Trong phản ứng stress, con người sẽ nảy sinh nhu cầu giao tiếp, kết nối nhiều hơn nên nếu biết lắng nghe nhu cầu của cơ thể, chúng ta sẽ vừa mạnh khỏe hơn vừa trị stress tốt hơn.

Thư giãn cũng là nghệ thuật

Nghệ thuật đơn giản nhất của cuộc sống chính là thư giãn. Khi nói về nghỉ ngơi, ngay lập tức chúng ta nghĩ tới những kế hoạch bận rộn , kiểu như vào dịp lễ, Tết đi đâu, khi nào có vé máy bay giảm giá… Đôi khi đó không thực sự là thư giãn mà vô tình chỉ khiến danh sách việc-cần-phải-làm trở nên dài vô tận.

Nghệ thuật thư giãn là chúng ta có thể thả lỏng tại bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào cảm nhận rằng cơ thể và tinh thần mình cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng. Một vài phút thở sâu, hay nhắm mắt thả lỏng và tập cho trí não không suy nghĩ có thể mang lại những lợi ích không ngờ. Hãy nhớ rằng thư giãn hiệu quả và năng lực sáng tạo luôn là đôi bạn song hành cùng nhau.

Thanh Nguyễn, CEO Công ty Anphabe

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.