Củng cố nội lực để vượt khó

“Kinh tế thế giới khi nào sẽ vượt qua được khó khăn hiện nay? Nền kinh tế Việt Nam có còn ở trong khủng hoảng và nếu còn, cách nào để vượt qua?”… Những băn khoăn này đã được đặt ra thẳng thắn tại “Diễn đàn CEO: Quản trị khủng hoảng”, diễn ra cuối tuần qua.

Khủng hoảng, suy giảm lòng tin

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện các đối thủ xuất khẩu của Việt Nam đều có sự sụt giảm trong tăng trưởng. Năm 2013 được nhìn nhận sẽ còn nhiều khó khăn phía trước do những vấn đề liên quan đến nợ công ở châu Âu đe dọa khủng hoảng kéo dài; lòng tin người tiêu dùng bên ngoài chưa hồi phục nên cầu khó hồi phục lớn...

Trong nước, những khó khăn nội tại của DN ngày càng bộc lộ, đặc biệt là khả năng thích ứng và năng lực cạnh tranh chậm được củng cố.

Còn theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN FDI, 2 thời điểm khó khăn của kinh tế Việt Nam là năm 2008 và 2012, trong đó năm 2012 khó khăn nhất. Nhưng xem ra ảnh hưởng còn kéo dài đến năm 2013, khi đã gần hết quý I tình hình kinh doanh của DN vẫn xấu đi, nhiều DN phá sản, đặc biệt là lòng tin suy giảm. Các giải pháp được Chính phủ và các bộ, ngành đưa ra chưa đủ mạnh để xử lý.

Củng cố nội lực để vượt khó ảnh 1
Các DN cần nắm bắt cơ hội để vượt qua khó khăn.

Đi thẳng vào vấn đề vốn bị né tránh khi đề cập, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn đặt câu hỏi với các đại diện từ một số bộ, ngành: "Việt Nam hiện tại có ở trong khủng hoảng hay không, khi vừa qua dư luận nói Việt Nam không ở trong khủng hoảng nhưng lại có diễn đàn về quản trị khủng hoảng?".

Với hàm ý Việt Nam chưa lâm vào khủng hoảng, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, viện dẫn các cuộc khủng hoảng gần đây: Khủng hoảng năm 1994 bắt nguồn từ Mexico do cán cân vãng lai, thâm hụt cao; khủng hoảng năm 1997-1998 xuất phát từ Thái Lan do các ngân hàng cho vay bất động sản rủi ro, suy giảm xuất khẩu khiến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn; khủng hoảng năm 2008 bắt nguồn tại Hoa Kỳ cũng từ tín dụng nhà đất dưới chuẩn. Đối chiếu lại thấy rằng Việt Nam vẫn tăng trưởng xuất khẩu, dòng vốn nước ngoài vẫn vào Việt Nam.

“Có thể thấy kinh tế Việt Nam có chịu tác động từ khủng hoảng kinh tế thế giới hiện vẫn chưa có hồi kết” - bà Hồng nói.

Trái ngược với quan điểm này, ông Nguyễn Mại cho rằng thực tế Việt Nam đang ở trong khủng hoảng nếu nhìn vào các số liệu thống kê DN phá sản, thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán trầm lắng, tỷ lệ thất nghiệp, lòng tin suy giảm.

Ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban cải cách Tổng cục Thuế, cũng thẳng thắn nhìn nhận, với những khó khăn hiện nay về quản trị dòng tiền ngân hàng, tồn kho... Việt Nam đang ở trong khủng hoảng. Để vượt qua, tự bản thân DN phải nhận thức và các bộ, ngành chỉ có vai trò hỗ trợ, giúp đỡ.

Thay đổi để thích ứng

Chia sẻ quan điểm xung quanh vấn đề này, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, ví von: “Khó khăn của kinh tế Việt Nam hiện nay giống như “khủng hoảng trong quan hệ vợ chồng”. Cách giải quyết là để cho quan hệ đổ vỡ rồi làm lại từ đầu.

Cách thứ hai là buông xuôi và cách thứ ba là đồng lòng vượt khó, cố gắng duy trì. Nhưng dù cách nào cũng phải thay đổi căn bản. Trước mắt cố gắng bươn chải, sau đó xây dựng nền tảng mới cho phát triển trong tương lai. Điều cơ bản là nếu chúng ta đồng lòng sẽ vượt qua.

Năm 2013, nếu ổn định được lòng tin, lãi suất cho vay hạ là thời cơ cho Việt Nam. Những biện pháp có thể được áp dụng như chính sách cho vay ưu đãi để kích cầu phân khúc giá nhà trung bình xuống (30.000 tỷ đồng) hứa hẹn sẽ có những tác dụng tích cực thời gian tới”.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng để vượt qua khó khăn đòi hỏi nhiều nỗ lực hệ thống, quản lý nhà nước để hỗ trợ DN, nền kinh tế vượt khó. Cùng với đó, điều quan trọng là sự chủ động của DN trong các biện pháp cụ thể, đôi khi đau đớn như tái cơ cấu đầu tư, sản xuất, thị trường.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn  Hoa Sen, chia sẻ kinh nghiệm quản trị DN là tập trung quản trị dòng tiền, phải cắt giảm những chi phí bất hợp lý, ảnh hưởng đến “sinh mạng” DN.

“Tại sao trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng nhưng nền kinh tế của Thái Lan, Indonesia, Singapore vẫn tốt, trong khi Việt Nam khó khăn? Lý do chính là nội tại chúng ta yếu kém. Điều đó đòi hỏi những nhà chính sách, DN nhìn lại mình. Trong 10-20 năm tới, Đông Nam Á được các định chế lớn trên thế giới đánh giá là khu vực phát triển nhất. Đó chính là cơ hội cho Việt Nam. Vì thế, các bài học rút ra là DN phải cạnh tranh bằng nội lực của mình và đầu tư thực sự thay vì đầu cơ; đồng thời hành xử một cách có trách nhiệm với đất nước và cộng đồng” - ông Vũ nhấn mạnh.

Ông Kumar Narasimhan, Tổng giám đốc Zamil Steel Việt Nam, cho rằng để vượt qua khó khăn, lãnh đạo DN phải thể hiện bản lĩnh, vai trò trong việc nắm bắt các điều kiện để có chiến lược phù hợp mang lại lợi nhuận, đáp ứng yêu cầu thị trường. Thời gian tới Đông Nam Á đối mặt nhiều thách thức nhưng cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.