CTCP Du lịch An Giang: Bức tranh sáng sau tái cấu trúc

(ĐTTCO) - Một thời gian khá dài đã đẩy CTCP Du lịch An Giang chìm vào “giấc ngủ sâu”, sức ì ngày một tăng, tính năng động - sáng tạo của người lao động bị thui chột. Cho đến khi Tập đoàn Sao Mai bước vào làm chủ và ngay lập tức, một kế hoạch tái cấu trúc được ráo riết triển khai.

Tinh thần đoàn kết của tập thể CBCNV, hứa hẹn tạo ra nhiều thắng lợi mới cho CTCP Du lịch An Giang.

Tinh thần đoàn kết của tập thể CBCNV, hứa hẹn tạo ra nhiều thắng lợi mới cho CTCP Du lịch An Giang.

Lẽ ra khi trở thành CTCP sau nhiều năm thực hiện cổ phần hóa, các cổ đông chi phối phải xắn tay hoạch định kế sách phát triển như nghị quyết của Đại hội cổ đông chiến lược đề ra, nhưng họ chỉ nuôi ảo vọng kinh doanh cổ phiếu. 
Thay đổi thần tốc 
 Những người đang nỗ lực làm việc thì thu nhập thấp, cuộc sống chật vật. 50%  nhân sự còn lại ở không, trong khi quỹ lương vẫn phải chi trả đều đặn cho những người lãng phí thời gian và chất xám. Thật khó chấp nhận cách điều hành công ty của Ban lãnh đạo khi để xảy ra tình trạng này trong một thời gian khá dài, sau khi được cổ phần hoá theo chủ trương của Nhà nước. Với một hành trang trì trệ như vậy để thay đổi nhân sự lãnh đạo thần tốc là điều vô cùng khó khăn, nhưng vẫn phải nhanh chóng hành động.
“Công việc đầu tiên của tái cấu trúc công ty thành viên thứ 16 của Sao Mai Group đó là cô lập những người bảo thủ. Tư duy cục bộ, xem trọng chủ nghĩa cá nhân  phải bị loại trừ để thay bằng đội ngũ nhân sự năng động, sức trẻ nhiệt huyết, bổ xung cán bộ có trình độ đại học vào các vị trí then chốt để đảm đương công việc. Xây dựng phương thức quản lý tiên tiến, khoa học để tạo đường link kết nối thông tin từ người lãnh đạo cao nhất xuống cơ sở và các bộ phận với nhau. Rà soát sắp xếp lại nhân sự, số cán bộ hiện tại sẽ được đào tạo đáp ứng cho nhu cầu nhiệm vụ” - đó là lời khẳng định của lãnh đạo cao nhất Tập đoàn Sao Mai trong Đại hội cổ đông bất thường vào những ngày đầu tháng 8.
Với cách hành xử nhân văn và xem trọng văn hóa ứng xử, Tập đoàn Sao Mai vẫn giữ được sự ổn định về tâm lý nhân viên. Thái độ chân thành và thân thiện sẽ tránh xáo trộn nội bộ và đặc biệt không để ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh. Quyết tâm thổi luồng sinh khí mới, xốc CTCP Du lịch An Giang thoát xác chây ì là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhưng không hề dễ dàng, đòi hỏi người đứng đầu phải thật bản lĩnh, có trải nghiệm. 
Hơn 6 tháng kể từ ngày về với Tập đoàn Sao Mai, CTCP Du lịch An Giang đã có những thay đổi cơ bản. Song, tư duy cũ, sự “thờ ơ” của không ít người với dòng chảy nhanh của môi trường kinh doanh du lịch hiện nay đã cản trở sự bức phá của công ty có bề dày thương hiệu 38 năm. Không thể chậm trễ hơn, thay đổi bộ máy lãnh đạo một cách thần tốc là thể hiện tính kiên định, quyết đoán để tái cấu trúc CTCP Du lịch An Giang theo hướng “du lịch thời số hóa” nhanh và chuyên nghiệp. 
CTCP Du lịch An Giang: Bức tranh sáng sau tái cấu trúc ảnh 1 Ông Trương Vĩnh Thành, Tổng Giám đốc CTCP Du lịch An Giang có buổi thuyết trình về Tái cấu trúc nguồn nhân lực và Chiến lược phát triển cho công ty. 
Nhân sự mới - Chiến lược mới
Không thể giữ 2 mảng kinh doanh hoàn toàn khác biệt trong cùng một công ty, bởi một bên là xuất khẩu lương thực và bên kia là dịch vụ - du lịch chẳng ăn nhập nên ngay lập tức, Tập đoàn Sao Mai đã tách rời 2 lĩnh vực độc lập để quản trị tốt hơn và nâng cao hiệu quả cho cả đôi bên: CTCP Du lịch và Công ty Xuất khẩu lương thực – thực phẩm. 
Trong tình hình xuất khẩu lương thực của Việt Nam đang có những biến động mạnh thì việc xóa bỏ kiểu kinh doanh cũ như từ bấy lâu này là cần thiết. Nhân sự mới trong Ban lãnh đạo Công ty Xuất khẩu lương thực – thực phẩm sẽ hoạt động theo mô hình hiện đại. Tập đoàn sẽ thanh lý, bán đấu giá những tài sản cố định và xử lý hàng tồn kho nhằm thu hồi vốn đầu tư vào các dự án khả thi, xoay chuyển cục diện dòng tiền nhanh hơn. 
Về lĩnh vực du lịch, Tập đoàn Sao Mai sẽ “rút bình thở” của những đơn vị hoạt động không hiệu quả, thực hiện phương án sáp nhập để CTCP Du lịch An Giang khỏe lên. Một mặt, tiếp tục mở rộng thị phần du lịch, khai thác đa dạng đối tượng khách hàng, thiết lập mới một số quan hệ đối tác lâu dài. Song song đó, với sự trợ lực từ Tập đoàn sẽ định hướng đầu tư các dự án trọng điểm, để xoay chuyển công lực kinh doanh có những bước đột phá mới, tạo nên “bức tranh sáng” sau khi CTCP Du lịch về với Sao Mai.
Trong tài khóa 2017 – 2020, Tập đoàn Sao Mai sẽ đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện: Nâng cấp khách sạn Bến Đá Núi Sam lên chuẩn 4 sao, xây dựng resort nổi 5 sao trên quỹ đất của Tập đoàn, nâng cấp khách sạn Đông Xuyên và cụm khách sạn Long Xuyên – Cửu Long, quy hoạch tổng thể, tôn tạo lại toàn bộ hạng mục tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp, cải tổ và củng cố Trung tâm Lữ hành. Ngoài ra, Tập đoàn Sao Mai sẽ xây dựng mới khách sạn 5 sao tại trung tâm TP Long Xuyên, qui hoạch Resort Thiên Cảnh Sơn – Tịnh Biên, Khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư và Resort Vua Lê - Thanh Hóa. 

Thanh Hòa - Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.