Công trình xanh: Sự hợp lực NĐT, xây dựng, vận hành

(ĐTTCO) - Lợi ích của công trình xanh (CTX) đối với môi trường sống có lẽ nhiều người đã biết, nhưng những thách thức và động lực để “dấn thân” phát triển CTX chúng ta cần hiểu thêm qua nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phát triển BĐS.

 Công trình xanh: Sự hợp lực NĐT, xây dựng, vận hành ảnh 1

DiamondLotus Riverside- Biểu tượng xanh giữa lòng Sài Gòn hoa lệ 

Đã rất phổ biến và được chú trọng áp dụng trên khắp thế giới, nhưng ở Việt Nam sự phát triển của CTX vẫn chủ yếu dựa vào tâm huyết và sự tự nguyện của các chủ đầu tư, các nhà phát triển BĐS. Trên thực tế, không có một công cụ hay quy chuẩn CTX nào dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi sự nghiêm túc và cái tâm, cái tầm của các thành phần tham gia phát triển dự án.

Bởi phát triển CTX chắc chắn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu và cần sự quy tụ, phối hợp chặt chẽ của trí lực, tài lực... từ các ngành nghề liên quan. Do đó, buộc chủ đầu tư phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận. Điều này vẫn thường là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận và phát triển CTX của Việt Nam.

Làm CTX đã có, nay công trình xanh theo tiêu chuẩn Leed (USGBC - Hoa Kỳ) càng thách thức hơn, do Leed được đánh giá là đầy khắt khe với những quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất. Ấy vậy, một dự án Căn hộ xanh Leed Gold đầu tiên tại Việt Nam sẽ sớm hoàn thành và dự kiến sẽ giao nhà cho cư dân vào cuối năm 2017.

Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch HĐQT CotecCons, chia sẻ: “Làm CTX theo tiêu chuẩn Leed buộc phải tăng rất nhiều chi phí, nhưng chúng tôi rất ấn tượng với một chủ đầu tư “rất lạ” so với các chủ đầu tư khác - chính là Phuc Khang Corporation, đơn vị đầu tư và phát triển chuỗi dự án Diamond Lotus mà chúng tôi vinh dự được làm tổng thầu “design and build” của dự án Diamond Lotus Riverside, Q.8, TPHCM. Lạ ở chỗ, họ không quan tâm nhiều đến lợi nhuận nhưng lại rất quan tâm đến chất lượng dự án. Lợi nhuận giảm nhưng họ vẫn rất vui và đồng lòng cùng chúng tôi đẩy nhanh tiến độ và cải tiến chất lượng hàng ngày, bản thân tôi rất thích quan điểm này và chúng tôi rất hài lòng với chất lượng cũng như tiến độ hiện tại của dự án.

Hiện nay công trình đã xong tầng hầm và theo tiến độ, cứ khoảng 5 ngày sẽ hoàn thành một sàn. Chúng tôi đã cùng làm việc rất chân thành để đảm bảo cam kết tiến độ và chất lượng dự án. Tuy lần đầu hợp tác, nhưng dường như Phúc Khang đã rất thấu hiểu và đồng cảm với chúng tôi, CotecCons và Phúc Khang sẽ trở thành đối tác chiến lược và hợp tác lâu dài của nhau trong nhiều dự án CTX mới, để cùng sáng tạo những thiết kế ưu việt và làm nên những sản phẩm thật tốt, mang giá trị thiết thực cho khách hàng, cho cộng đồng và cho xã hội”.

 Công trình xanh: Sự hợp lực NĐT, xây dựng, vận hành ảnh 2

Vườn thiền trên không Sky Park rộng 500m2 

Để có thể làm được điều đó, có lẽ Phúc Khang đã tìm được cho mình lý do để bù đắp lại lợi nhuận vật chất bằng sự viên mãn nghề nghiệp, sự nhân văn trong từng sản phẩm BĐS xanh của mình.

Mr. Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành Diamond Lotus), cho biết: Chúng tôi đã biết một số tòa nhà văn phòng đã đạt được LEED và chúng tôi rất hân hoan khi biết rằng Phúc Khang đã áp dụng tiêu chuẩn LEED trong dự án Căn hộ xanh Diamond Lotus - dự án tòa nhà căn hộ XANH đầu tiên ở Việt Nam. Chúng tôi xin chúc mừng đơn vị Phúc Khang đã đạt được thành tựu tuyệt vời đó.

Việc quản lý một tòa nhà thông thường khác biệt nhiều so với việc quản lý một CTX đạt tiêu chuẩn LEED trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn. Trên phương diện thiết kế đòi hỏi những quy định bảo trì đa dạng. Các nhà đầu tư phải chịu thêm chi phí đến 10% tiền đầu tư để thỏa mãn những tiêu chuẩn trên. Do đó, chi phí của việc tiết kiệm năng lượng của tòa nhà sẽ dần thấp đi. Trong thời gian dài, việc tiết kiệm năng lượng sẽ đem lại việc giảm chi phí mặc dù các nhà đầu tư phải huy động nhiều nguồn vốn và họ cũng phải thông qua được các rào cản trong việc đầu tư.

Savills đang hợp tác cùng Phúc Khang trong việc đo lường những điều kiện như việc sử dụng hệ thống điện, sử dụng  hệ thống điều hòa, sử dụng hệ thống ánh sáng để chúng tôi có thể làm việc với các nhà đầu tư để giám sát việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà và để đảm bảo rằng những điều kiện đó đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu của LEED.

Việc áp dụng LEED có thể giúp giảm thiểu 30% việc sử dụng nước mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường và sẽ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ít nhất 20% so với việc sử dụng nước trong các tòa nhà thông thường. Phúc Khang đã tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo có thể đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu của LEED cho căn hộ xanh Diamond Lotus. Đây sẽ là 1 tòa nhà có tính môi trường XANH tuyệt vời. Hy vọng cư dân tòa nhà sẽ cảm nhận được những điều quan trọng này, cụ thể là việc sử dụng hệ thống điều hòa, hệ thống ánh sáng thân thiện với môi trường, tóm lại là việc tiết kiệm năng lượng”.

 Công trình xanh: Sự hợp lực NĐT, xây dựng, vận hành ảnh 3

 Công trường Diamond Lotus Riverside nhộn nhịp ngày đêm

Các chuyên gia về thiết kế xây dựng và vận hành CTX rất phấn khởi khi được góp phần vào việc phát triển công trình nhà ở tiêu chuẩn Leed đầu tiên tại Việt Nam.

Còn khi được hỏi về những động lực đã đưa Phúc khang đến quyết định phát triển BĐS xanh theo tiêu chuẩn Leed (Mỹ) đối với chuỗi dự án Diamond Lotus,

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu (TGĐ Phuc Khang Corporation) cho biết: Đó chính là sự xuất phát từ triết lý “Phát triển có trách nhiệm” của Phúc Khang. Bởi, “phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm".

Sứ mệnh của Phuc Khang Corporation là phát triển cộng đồng, phát triển con người; hướng tới sự kết nối toàn xã hội, toàn cầu để đạt được sự “cộng sinh” tốt nhất. Giá trị nội tại của thương hiệu Phúc Khang qua hàng loạt sản phẩm bất động sản xanh mang những giá trị khác biệt với Sứ mệnh “Vì một phong cách sống tốt cho sức khoẻ cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực toàn cầu”.

Khát vọng của Phúc Khang về một cộng đồng xanh, kết nối toàn cầu. Căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn Leed (Hoa Kỳ) chính là một trong những cách để hiện thực hoá trách nhiệm của Phúc Khang với xã hội, đất nước, văn hoá, môi trường, cộng sự, khách hàng, cổ đông và tầm nhìn chung của thế giới…Chúng tôi đã rất vui mừng vì đã có được những đối tác, những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển BĐS như CotecCons, Savills. Apave… mọi người đã cùng thấu hiểu, cùng góp sức và động viên nhau phát triển những BĐS xanh đích thực, chính phẩm để dâng tặng khách hàng.

Đó chính là triết lý “Phát triển có trách nhiệm” của Phuc Khang Corporation. Bởi,“phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm".

PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…