Công suất điện than cấp phép mới toàn cầu năm 2018 giảm 20% ​

(ĐTTCO)-Ngày 28-3, Tổ chức Hòa Bình Xanh Ấn Độ (GreenPeace India), Sierra Club và tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu phát hành"Báo cáo: Bùng nổ và Thoái trào 2019: Giám sát các Nhà máy Điện than Toàn cầu". Đây là khảo sát thường niên lần thứ 5 đối với các dự án nhiệt điện than.

Trên toàn cầu, số nhà máy điện than đóng cửa tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục

Trên toàn cầu, số nhà máy điện than đóng cửa tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục

Đáng lưu ý, theo bản báo cáo này, so với năm trước, tỷ lệ cấp phép mới công suất điện than toàn cầu năm 2018 giảm 20%, trong khi hoạt động khởi công giảm 39%.

Tính ra, trong vòng 3 năm qua, tỷ lệ cấp phép mới đã giảm 53% và hoạt động khởi công giảm tới 84%.

Số nhà máy đóng cửa tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục, trong số đó, Mỹ chiếm một nửa (17.614 MW, tương đương 45 tổ máy).

Đề cập đến Việt Nam, bản báo cáo viết: "Trong 5 năm qua, Việt Nam đã tăng 75% (13 GW) công suất điện than và cho tới nay, đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong số các nước có quy mô công suất trên 4 GW". Lưu ý là quy mô trung bình của một tổ máy điện than là 350 megawatt và hầu hết các nhà máy đều có ít nhất 2 tổ máy.

Một quốc gia khác cũng tiếp tục phát triển điện than là Trung Quốc, trong khi mục tiêu năng lượng của nước này được coi là “có ảnh hưởng quan trọng tới phát thải của toàn cầu nhiều hơn quyết định chính sách của bất cứ quốc gia nào” - theo Lauri Myllyvirta, Trưởng nhóm phân tích của Chương trình Ô nhiễm không khí tại GreenPeace.

Báo cáo Bùng nổ và Thoái trào 2019 tiếp tục khuyến nghị mạnh mẽ việc kiểm soát các nhà máy điện than để có thể đạt được các mục tiêu về khí hậu, nhất là trong bối cảnh giá của các giải pháp năng lượng sạch và tái tạo như gió và mặt trời tiếp tục giảm xuống thấp hơn sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất