Công nhân VWS kiến nghị được nhìn nhận thỏa đáng

(ĐTTCO) - LTS: Mới đây tập thể công nhân Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng Trung ương và TPHCM, kiến nghị tháo gỡ khó khăn đối với đội ngũ người lao động nơi này; đề nghị được nhìn nhận đúng mức, thỏa đáng việc phát thải mùi hôi tại khu Nam gây nhiều ý kiến trong dư luận thời gian qua về nguyên nhân phát thải. 
Để rộng đường dư luận, có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, ĐTTC trích đăng các kiến nghị trên. 
Chúng tôi là tập thể công nhân viên với trên 400 lao động đang làm việc tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM, cùng kiến nghị như sau:
...Thời gian qua, sau khi xem chương trình truyền hình cuộc họp của HĐND và đọc các ưu tư của công nhân vệ sinh qua phản ánh các báo nói về cống rãnh của TP bị rác làm tắc nghẽn, gây ngập úng. Bạn công nhân này đã nói ra được những cực khổ, khó khăn của người công nhân ngâm mình trong nước cống đen ngòm với bao hiểm nguy rình rập để làm vệ sinh cống sạch sẽ, thông luồng khi mưa lớn. Chúng tôi rất xúc động và cảm thấy hãnh diện vì bạn này đã dám nói ra việc làm của mình mà không xấu hổ, sợ người khác chê cười.  
Nhân đây, chúng tôi cũng mạnh dạn xin được trình bày những khó khăn của công ty nơi chúng tôi đang làm việc, làm ảnh hưởng đến tinh thần của cả tập thể công nhân lao động của công ty trong nhiều năm qua:  
Chúng tôi là những công nhân cư ngụ cùng gia đình đang sinh sống ở các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7, 4 và 8. Công ty có chính sách ưu tiên tạo công ăn việc làm, sử dụng phần đông là người địa phương cùng công ty phát triển lĩnh vực xử lý rác, bảo vệ môi trường cho người dân TP. Đây là một công ty chuyên nghiệp, luôn chăm lo cho đội ngũ công nhân viên lao động. Chúng tôi có đồng lương tương xứng ổn định gia đình và được bảo hiểm sức khỏe rất tốt. Vì vậy, chúng tôi rất yêu thích công việc của mình và cảm thấy may mắn vì được làm việc cho công ty này vì chúng tôi được làm việc và học hỏi từ những người quản lý nước ngoài và trong nước, luôn tận tình chỉ dẫn, huấn luyện tay nghề cho chúng tôi trong những năm qua. 
Công nhân VWS kiến nghị được nhìn nhận thỏa đáng ảnh 1 Bãi rác Đa Phước, nơi công nhân VWS làm việc hàng ngày. 

Công việc của chúng tôi mỗi ngày là dầm mình trong rác để vận hành xử lý khối lượng rác trên 5.000 tấn được TP giao 24h/24h suốt 363/365 ngày trong năm, ngày và đêm, không kể bất kỳ trường hợp thời tiết như thế nào, nắng hay mưa, nhiệt độ không khí có lúc nóng lên hơn 40oC. Có lúc giông gió bão, đặc biệt là giông gió ban đêm làm lạnh run người và có lúc mưa giông thật lớn cũng luôn cố gắng vận hành tốt, làm tốt công việc của mình để cho TP được xanh, sạch và môi trường sống của trên 10 triệu dân cư TP được bảo đảm tốt. 
Tuy vậy, trong thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí và một số người đã đưa thông tin sai lệch, nói Khu xử lý rác Đa Phước là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối các nơi, gây sức ép lên lãnh đạo công ty và dĩ nhiên sức ép đó cũng áp đặt lên chúng tôi. Vì chính chúng tôi là những người chịu trách nhiệm tiếp nhận và vận hành, xử lý khối lượng rác trên 5.000 tấn/ngày, khối lượng của trên 10 triệu dân xả thải hàng ngày và chỉ có trên vài trăm công nhân viên chúng tôi phải tiếp nhận, xử lý tốt.
Hàng ngày 24h/24h chúng tôi phải dầm mình trong khối rác khổng lồ để làm công việc xử lý tốt nhất khối lượng rác tiếp nhận. Ban giám đốc và người quản lý trong và ngoài nước cũng đặt văn phòng với tòa nhà cao 3 tầng ngay tại dự án, chỉ cách 50m. Khối lượng rác VWS đến nay đã tiếp nhận được 14 triệu tấn và nếu có sự cố về môi trường hoặc về mùi hôi thì chúng tôi và gia đình chúng tôi sẽ là những người nhận hậu quả đầu tiên. 
Vì vậy, qua kiến nghị này, chúng tôi mong quý lãnh đạo thấu hiểu cho sức ép dư luận nêu trên, bởi những thông tin cho rằng mùi hôi thối là do công ty chúng tôi làm không tốt gây ra. Chúng tôi thấy rằng mùi hôi thối xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần từ VWS.
Cụ thể, TPHCM có trên 500 xe chở rác chạy trên tất cả con đường trong TP hàng ngày gây ra mùi hôi và nước rỉ rác chảy trên các con đường. Vì là rác hữu cơ, rác có độ ẩm ướt cao, phần lớn các xe chở rác lại cũ kỹ, cộng thêm có nhiều con đường không được quét rửa nên vô hình chung mùi hôi thúi bốc lên từ những việc như trên tại nhiều khu vực dân cư. Chúng tôi đi làm hàng ngày trên các con đường này nên biết rất rõ tình trạng này.
Trong các khu dân cư có các trạm trung chuyển rác, sự đổ rác xuống và múc rác lên xe và các trạm trung chuyển cũng gây ra mùi hôi trực tiếp. Bên cạnh đó, các sông rạch lúc nước lớn và nước cạn, cũng gây nên mùi hôi tanh của bùn. Các cống rãnh ngay trước nhà dân cũng gây ra mùi hôi thối, nhất là khi đường sá ngập nước  và sau khi nước rút đi.
Kế cận khu xử lý rác nơi chúng tôi làm việc còn có Nhà máy xử lý phân hầm cầu (xử lý ngoài trời), Nhà máy sản xuất phân (phân hầm cầu pha chế với các loại phân heo bò, đầu cá, phân gà, đầu tôm), khu tiếp nhận chôn lấp bùn cống rãnh ngoài trời (bùn này trước kia ở Bình Hưng nhưng do bị người dân phản đối nên dời về kế khu xử lý của chúng tôi), các nghĩa trang… Tất cả đơn vị này đang hoạt động kế bên công ty chúng tôi và người dân tại đây đã phản ánh các đơn vị trên đều phát tán mùi hôi thối khó chịu, đặc biệt là công ty sản xuất phân và chôn lấp bùn cống rãnh.   
Chúng tôi kính mong Quý lãnh đạo cho kiểm tra những vấn đề chúng tôi nêu trên, có biện pháp thường xuyên kiểm tra những công ty liên quan như Quý lãnh đạo đang kiểm tra công ty VWS - nơi chúng tôi đang làm việc, và bắt buộc những công ty này phải làm tốt hơn, để tạo sự công bằng cho chúng tôi, vì hiện nay có luồng dư luận: Hễ nơi nào ngửi được mùi hôi đều đổ lỗi cho công ty chúng tôi và một số cơ quan truyền thông lại đưa tin, tạo sức ép các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, thanh tra tại công ty, làm ảnh hưởng đến tinh thần của đội ngũ công nhân lao động. Xin hãy cho chúng tôi một sự công bằng, được có tâm lý thoải mái với công việc cực khổ, nặng nề của mình, để góp phần làm đẹp TP của chúng ta.

 Tôi làm ở đây gần 10 năm. Tôi thấy công việc phù hợp với tôi. Mặc dù công việc khó khăn, vất vả, dầm mưa dãi nắng, không được nghỉ ngày lễ, Tết và hơn hết là chưa một cái Tết nào tôi được đón giao thừa cùng gia đình. Nhưng bù lại, công ty có nhiều chính sách ưu đãi cho công nhân như lương tháng cao và thưởng hàng năm, tết thiếu nhi, tặng tập sách vở, cặp táp và xe đạp cho các cháu. Công ty còn lo chăm sóc sức khỏe cho công nhân bằng việc khám sức khỏe định kỳ. Hàng năm, công ty còn tổ chức cho toàn thể công nhân viên cùng gia đình đi nghỉ mát, hoặc tổ chức vui chơi, như rút thăm trúng thưởng. Đặc biệt chúng tôi có lương cao, đủ nuôi vợ, con ăn học. 
Điều tôi trăn trở là dù công nhân chúng tôi rất vất vả trong việc xử lý rác thải để bảo vệ môi trường cho hơn 10 triệu dân TPHCM, nhưng công sức của công nhân chúng tôi không được ghi nhận. Như việc công ty bị cho là phát tán mùi hôi. Nếu phát tán mùi hôi thì công nhân làm việc trực tiếp như tôi đã bị bệnh rồi chứ không khỏe mạnh như vậy. Nên chúng tôi kiến nghị cần được ghi nhận xứng đáng và khách quan với công sức lao động đã bỏ ra trong việc xử lý rác.
Công nhân Trương Văn Tài

Thục Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất