Công nghiệp hỗ trợ muốn thêm hỗ trợ

(ĐTTCO) - TPHCM đang có những chính sách hỗ trợ DN và thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), tuy nhiên DN trong lĩnh vực này vẫn mong muốn có thêm những chính sách sát sườn hơn nữa.

Nỗ lực của TP

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, chia sẻ từ tháng 10-2015 khi Quyết định 50/2015 về chương trình kích cầu đầu tư được ban hành cho đến nay, đã có 26 dự án của DN tiếp cận với chương trình thông qua đầu mối là Trung tâm Phát triển CNHT thuộc Sở Công Thương TPHCM. Trong đó Sở Công Thương TP đã lựa chọn được 7 dự án trình UBND TP và đã có 3 dự án được ký duyệt theo chương trình kích cầu. Đó là dự án sản xuất bu-lông, ốc vít có vốn đầu tư gần 38 tỷ đồng của CTCP Công nghiệp và Thương mại Lidovit; dự án sản xuất sản phẩm nhựa, 264 tỷ đồng của CTCP CNHT Minh Nguyên, và dự án sản xuất cao su kỹ thuật (hơn 32 tỷ đồng) của CTCP Công nghệ cao su Thái Dương. “Theo quy định của chương trình kích cầu, mức vốn vay hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỷ đồng cho một dự án nhưng như con số nêu trên, đã có một dự án được vay vượt mức này. Điều này chứng tỏ TP rất linh hoạt trong hỗ trợ” - ông Đông cho biết. Theo Quyết định 50, nhiều sản phẩm CNHT thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí; điện tử, công nghệ thông tin; chế biến tinh, lương thực thực phẩm; hóa dược, cao su) và 2 ngành truyền thống là dệt may và giày da đều được hưởng ưu đãi 100% lãi vay đầu tư. Đối tượng chủ yếu đầu tư sản xuất các sản phẩm nằm trong danh mục ưu đãi phần lớn là DNNVV.

Nói về những chương trình hỗ trợ phát triển ngành CNHT, Chính phủ cũng có Nghị định 111/2015, nhưng vấn đề hướng dẫn cho DN tiếp cận chưa cụ thể. Còn với quyết định của TP có quy định rõ ràng đầu mối liên hệ, đơn vị nào chịu trách nhiệm ra sao. Đặc biệt về tổng thời gian thực hiện thủ tục đăng ký tham gia chương trình kích cầu đầu tư không quá 15 ngày. Ông Nguyễn Phương Đông cho biết thêm TP đã giao Sở Công Thương cùng trường Đại học Kinh tế TPHCM xây dựng đề án phát triển ngành CNHT. “Đây là một đề án mang tính thực tiễn, không phải đề án lý thuyết” - ông Đông khẳng định. Thời gian tới TP sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về CNHT. Lâu nay TP vẫn chưa có một cơ sở dữ liệu về DN làm trong ngành này để có thể làm đầu mối khi các DN FDI muốn tìm kiếm các nhà cung ứng trong nước. Đặc biệt trong tháng 9 tới TPHCM sẽ có triển lãm quốc tế về CNHT Việt Nam. Đây được nhìn nhận là cơ hội để các DN tìm kiếm đối tác thông qua các hoạt động kết nối DN B2B tại triển lãm, đồng thời có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tăng cường liên doanh liên kết với một mức chi phí không lớn cho mỗi DN tham gia.

Công nghiệp hỗ trợ muốn thêm hỗ trợ ảnh 1

Ngành CNHT nước ta vẫn kém sức cạnh tranh.

Mong mỏi của DN

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Tiến Thịnh, chia sẻ là một DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT suốt 30 năm nay, công ty Tiến Thịnh đánh giá rất cao những nỗ lực của TP trong việc hỗ trợ ngành CNHT thông qua Quyết định 50. Song ông cho rằng vài điểm cần phải được bổ sung để những DN trong ngành ngày càng phát triển mạnh hơn nữa. Thứ nhất, cần đa dạng hóa lĩnh vực được hưởng ưu đãi từ Quyết định 50. “Ngay đối với Tiến Thịnh, mặc dù sở vẫn xác nhận sản phẩm của DN thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng lại cho rằng DN kinh doanh không thuộc hạng mục ngành nghề của Quyết định 50/2015 của TP về hỗ trợ” - ông Thịnh nhấn mạnh. Ngoài ra đại đa số DN không thể đạt cùng lúc 3 tiêu chí để được TP hỗ trợ, đó là giá thành cạnh tranh, chất lượng đạt yêu cầu và nhà xưởng cùng trang thiết bị đúng chuẩn. “Do đó TP nên xét lại tiêu chí hỗ trợ này” - ông Thịnh đề nghị.

Vốn luôn là bài toán quan trọng của các DN nói chung và DN ngành CNHT nói riêng, nhưng nếu chỉ hỗ trợ về vốn không vẫn chưa đủ. DN thực sự cần những hỗ trợ khác nữa để làm sao sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh doanh toàn cầu. Bởi thông thường các DN Việt Nam là DNNVV nên khi bán sản phẩm cho các tập đoàn lớn thường thiếu kinh nghiệm. Một số DN cũng cho rằng giá thuê mặt bằng tại TPHCM hiện còn khá đắt nên mong muốn được hỗ trợ về giá đất để góp phần nâng cạnh tranh về giá thành khi cung ứng sản phẩm.  Thực ra những mong mỏi của DN không phải không có cơ sở. Để trở thành một nhà cung ứng cho các DN FDI không hề đơn giản. Jabil Việt Nam là một trong những DN đang tìm kiếm những nhà cung cấp nội địa. Nếu thoạt nhìn khoản kinh phí DN này dành cho nguyên vật liệu trong năm 2015 là 35 triệu USD và dự kiến tăng thêm 30% cho năm 2016, nhiều ý kiến đánh giá đây chính là cơ hội cho DN nội. Nhưng để làm nhà cung ứng cho Jabil Việt Nam không hề đơn giản. Yêu cầu tối thiểu nhất là có ISO 9001. Ngoài ra về năng lực sản xuất cũng quan trọng vì khi Jabil Việt Nam mong muốn số lượng hàng tăng gấp đôi hay hơn DN có đáp ứng được hay không? Bên cạnh đó là những vấn đề như giá thành, tình hình tài chính của DN cung ứng… Tất nhiên trong quá trình làm việc còn nhiều yêu cầu khắt khe khác về chất lượng DN cung ứng Việt Nam phải đáp ứng.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.