Công nghiệp hỗ trợ có thêm động lực

(ĐTTCO) - Samsung, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, đang nỗ lực để liên kết các DN Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vào chuỗi giá trị toàn cầu của mình. Đây là một trong những cơ hội quan trọng để mở lối cho công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Đến từng DN

Trong những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, lãnh đạo Công ty Điện tử Samsung Việt Nam đã tổ chức 2 chuyến công tác đặc biệt tìm kiếm đối tác cung cấp sản phẩm cho DN này tại Việt Nam. Đoàn thứ nhất do Tổng giám đốc Khu phức hợp điện tử gia dụng và công nghệ Samsung Lee Sang Su tới thăm 3 Công ty Ngân Hà, Phước Thành và Minh Đạt (tại TPHCM). Đoàn thứ hai do Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam Han Myoung-sup tới 2 Công ty Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, In và Bao bì Goldsun (tại Hà Nội).  

Khả năng cung ứng linh kiện, phụ kiện của DN Việt đã được cải thiện đảng kể trong thời gian gần đây. Điển hình, tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe máy, ô tô đã lên tới 60-80%, trong ngành điện tử gia dụng lên tới gần 50%. Bên cạnh đó, mới đây Chính phủ đã ban hành một nghị định riêng về phát triển công nghiệp hỗ trợ với các điều kiện thuận lợi khác từ khuôn khổ các FTA mới, tôi tin rằng chắc chắn đầu tư về phát triển trong lĩnh vực này sẽ có sự gia tăng đáng kể.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đây là 5 trong tổng số 9 công ty trong thời gian qua đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia của Samsung để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Thực tế, trong số 5 công ty này, 4 công ty hiện đã là nhà cung cấp của Samsung. Goldsun từ 8 năm trước đã bắt đầu thực hiện việc cung ứng bao bì cho các tổ hợp sản xuất thiết bị di động của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Ngân Hà, Phước Thành và Minh Đạt vốn là nhà cung cấp cho Nhà máy SamsungVina (Thủ Đức, TPHCM), nay chuyển sang cung ứng cho SEHC. “Samsung thực hiện việc hỗ trợ này với mong muốn sẽ ngày càng có nhiều DN Việt Nam đủ năng lực để cung ứng sản phẩm cho chúng tôi. Ngay cả với những DN đã trở thành nhà cung ứng chính thức của mình, chúng tôi vẫn tiếp tục có những hỗ trợ để giúp các DN cải thiện quy trình sản xuất và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng toàn cầu” - ông Han Myoung-sup bày tỏ.

Đi cùng các cam kết

Được đánh giá là nhà cung ứng tiềm năng, trong chuyến khảo sát năng lực tại Công ty Ngọc Khánh, ông Han Myoung-sup thẳng thắn đưa ra nhận xét và góp ý cụ thể về những nhược điểm còn tồn đọng, đặc biệt là môi trường sản xuất, an toàn lao động… Theo đó, năng suất của các nhà máy càng cao thì công tác môi trường, an toàn cho người lao động càng phải được đảm bảo. Ông Vũ Quang Khánh, Chủ tịch Công ty Dây và Cáp điện Ngọc Khánh cho biết: “Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Samsung, hiện năng suất của nhà máy đã tăng lên 30%. Và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi và rút kinh nghiệm để mức tăng đạt 50%. Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Samsung đề ra, để trở thành nhà cung ứng linh kiện cho tập đoàn”.

Trong khi đó, mặc dù Công ty In và Bao bì Goldsun hiện đã là nhà cung ứng cấp 1 nhưng đại diện của Samsung vẫn chỉ ra những hạn chế để giúp DN cải thiện quy trình sản xuất và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thực tế doanh thu từ việc cung ứng sản phẩm cho Samsung chiếm 45% tổng doanh thu của Goldsun, đạt 36 triệu USD trong năm 2015. Ngay cả với những DN như Goldsun, Samsung vẫn tiếp tục có những hỗ trợ, khẳng định cam kết trong việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và sự hiện diện của DN Việt trong chuỗi cung ứng của mình. “Khi mới bắt đầu thực hiện quá trình hỗ trợ, đúng là năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam còn hạn chế, nhưng tôi đã nhìn thấy tiềm năng của họ. Các DN này hoàn toàn có năng lực để thực hiện việc cải tổ sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, có thể cung ứng được sản phẩm cho Samsung” - ông Jang Yoonho, chuyên gia cấp cao của Samsung phụ trách dự án hỗ trợ DN Việt Nam cho biết.

Công nghiệp hỗ trợ có thêm động lực ảnh 1

Dây chuyền lắp ráp điện tử tại Samsung Việt Nam.

Về phần mình, ông Han Myoung-sup vui mừng cho biết thêm: “Số lượng các nhà cung ứng Việt Nam đang hợp tác với Samsung đã tăng lên đáng kể so với năm trước. Chúng tôi đang xem xét khả năng hợp tác với nhiều DN tiềm năng khác, đặc biệt là những DN đã có thành tích tốt trong việc cải tiến quy trình sản xuất sau khi được hỗ trợ từ phía chuyên gia Hàn Quốc”. Đây là những cơ hội không nhỏ cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Con số các DN trong nước tham gia chuỗi cung ứng của Samsung hiện đã tăng lên mạnh mẽ. Từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện đã có 63 DN Việt Nam hiện đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung. 

Gia Song

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.