Công khai, minh bạch trong tuyển dụng công chức, viên chức

(ĐTTCO) - Ngày 15-1, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại hội nghị.
Kiến nghị được tự chủ trong tuyển dụng
Chia sẻ tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết việc tinh giản biên chế ở thành phố là cấp thiết. Đến nay, Bộ Nội vụ đã phê duyệt cho thành phố tinh giản 472 trường hợp, trong đó có 93 công chức, 170 viên chức… Với việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xã hội hóa, đến nay đã có 40 đơn vị sự nghiệp khối y tế tự chủ chi thường xuyên, giảm giao biên chế hơn 23.000 người.
TPHCM cũng là địa phương đi đầu trong việc cải cách chế độ công vụ, công chức. Cụ thể, thành phố đã ban hành quy định đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. TPHCM cũng xác định, năm 2019 là năm “đột phá cải cách hành chính”, với mục tiêu cải cách tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Tuy nhiên, để làm được tốt hơn các kết quả trên, TPHCM kiến nghị Trung ương, Chính phủ xem xét chấp thuận cho TPHCM được tuyển dụng viên chức làm công tác y tế, kế toán, văn thư, thủ quỹ tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Theo ông Trần Duy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, địa phương đã sáp nhập 30 trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình, cùng với đó là 30 trung tâm y tế quận, huyện. Sắp tới, Hà Nội sẽ tiến hành sắp xếp 21 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, 12 trung tâm bảo trợ xã hội. Cũng theo ông Sáng, việc xác định đơn vị sự nghiệp sang tự chủ kinh phí thường xuyên là giải pháp căn bản quyết định đến kết quả tinh giản.
Công khai, minh bạch trong tuyển dụng công chức, viên chức ảnh 1  Ảnh minh họa. 
Để tiếp tục hoàn thiện chủ trương của Trung ương, TP Hà Nội kiến nghị cần phân cấp cho Hà Nội được điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước cho các cơ quan chuyên môn cấp huyện; quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập; cho phép thành phố thực hiện cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ công chức, viên chức, tương tự như TPHCM…
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, thành quả lớn nhất mà Đà Nẵng làm được là đã giảm hơn 1.800 chỉ tiêu biên chế so với năm 2015; đến năm 2018 toàn thành phố đã có 34 đơn vị được tự chủ chi thường xuyên. “Tinh giản biên chế là nhiệm vụ chính trị, cần thực hiện trên cơ sở khoa học, hiệu quả để đảm bảo giảm số lượng mà vẫn nâng cao được chất lượng, không gây áp lực cho công tác quản lý. Bộ Nội vụ cần sớm có hướng dẫn thực hiện cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức…”, ông Minh đề nghị.
Chấm dứt tình trạng chạy chọt
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định, năm 2018, công tác nội vụ về kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi còn chưa được nghiêm, bộ máy còn cồng kềnh, kém hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hạn chế, còn có những sai phạm trong công tác cán bộ. Do vậy, Bộ Nội vụ cần lưu ý trong công tác xây dựng thể chế, bởi nhiều văn bản ban hành còn chậm, đặc biệt các văn bản trong lĩnh vực công vụ, công chức; nhiều văn bản đề án về bổ nhiệm, miễn nhiệm chưa chuẩn với chức danh; quy hoạch cán bộ công chức, viên chức chưa được ban hành cụ thể hóa các quy định của Đảng.
Vẫn còn tình trạng xin lùi thời hạn hoặc chậm báo cáo, đề xuất điều chỉnh chương trình công tác. Việc tinh giản biên chế chưa gắn với đổi mới đánh giá cơ cấu lại, đặc biệt là nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức. Việc tổ chức thi nâng ngạch tuy có cải tiến nhưng vẫn còn bất cập, còn biểu hiện vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức và văn hóa công vụ. “Lãnh đạo Bộ Nội vụ, ngành nội vụ nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân, hạn chế, tồn tại để khắc phục”, Phó Thủ tướng yêu cầu. 
Về nhiệm vụ năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ chú trọng cải cách chính sách tiền lương, chất lượng dịch vụ hành chính và dịch vụ công. Ngành cũng cần khắc phục ngay việc chậm thể chế hóa các quy định quản lý cán bộ công chức, viên chức; rà soát những vướng mắc trong công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức để có giải pháp khắc phục; đặc biệt là vị trí việc làm, phải đảm bảo khoa học, chính xác, để làm cơ sở cho việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thực hiện chế độ tiền lương theo quy định; tăng cường công khai minh bạch trong công tác tuyển dụng, chấm dứt tình trạng chạy chọt, tiêu cực. 

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.