Công dụng tuyệt vời từ hạt chia

(ĐTTCO) - Hạt chia Hoa Kỳ mới nhìn qua nhiều người lầm tưởng đó là hạt é và hạt mè. Tuy nhiên hạt chia có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. 
Mặc dù có công dụng rất tốt nhưng hạt chia Hoa Kỳ vẫn chưa được sử dụng phổ biến bởi nhiều người còn chưa biết đến tác dụng của nó. 
Hạt chia là loại thảo mộc có tên gọi khác là salba Aztec Maya, có màu đen và hình dáng giống với hạt é và hạt mè ở Việt Nam. Loại thảo mộc này được trồng chủ yếu ở châu Mỹ có giá trị dinh dưỡng rất cao được dùng để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Trong hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như: photpho, canxi, chất béo, chất đạm, chất xơ, magie, omega 3, omega 6, protein, nhiều khoáng chất và vitamin.
Dùng hạt chia làm gia vị cho các món ăn sẽ tăng vị hấp dẫn đồng thời làm món ăn trở nên bổ dưỡng hơn, sử dụng hạt thường xuyên giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, hệ thần kinh… Tác dụng của hạt chia Hoa Kỳ cụ thể như sau:

1. Giảm cân, chống béo phì hiệu quả
Trong hạt chia có chứa nhiều dinh dưỡng đồng thời có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần trọng lượng của nó, chính vì thế sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn, cũng không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng. Sử dụng 1 ly hạt chia trước bữa ăn sẽ giúp bạn không bị tích trữ lượng mỡ thừa, phòng chống béo phì hiệu quả nếu kết hợp với các bài tập hàng ngày.
Công dụng tuyệt vời từ hạt chia ảnh 1 Hạt chia Hoa Kỳ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. 


2. Bảo vệ hệ tim mạch
Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch là do lượng cholesterol tăng cao do vậy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và sử dụng các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch. Nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa 20% Omega 3-1 loại acid béo cần thiết cho hệ tim mạch, bởi chất Omega 3 có chức năng giảm lượng cholesterol, duy trì chức năng hoạt động của tim mạch đồng thời ngăn cản quá trình đông máu, phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ. Sử dụng hạt chia sẽ làm cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường
Một trong những công dụng của hạt chia được nhiều người biết đến đó là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Từ những thí nghiệm cho thấy hạt chia có thể nở lớn gấp 12 lần khi pha vào nước, từ đó hình thành lớp gel mềm. Khi đưa vào cơ thể chất gel này giúp bao tử được thấm chậm và đều hơn làm trị số glycemic index thấp, đồng thời dùng hạt chia giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt, nhờ đó ổn định lượng đường trong máu tránh béo phì, tránh được bệnh tiểu đường.
Công dụng tuyệt vời từ hạt chia ảnh 2 Món ăn bổ dưỡng từ hạt chia rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

4. Tốt cho cho hệ tiêu hóa
Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.

5. Hỗ trợ hệ thần kinh và xương khớp
Trong hạt chia có chứa hàm lượng Omega 3 rất cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như giúp trí não phát triển do vậy việc dùng hạt chia cho phụ nữ mang thai và trẻ em là điều rất cần thiết.
Loãng xương là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi do khi có tuổi lượng hormon estrogen sẽ ít đi dẫn đến việc điều tiết lượng canxi trong máu bị mất cân bằng và đó chính là lý do gây loãng xương. Do vậy bạn cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cho cơ thể một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp xương khỏe mạnh như: calcium, phospho, magie, kẽm và bo... Vì vậy sử dụng hạt chia sẽ rất tốt để giúp bạn cải thiện quá trình lão hóa của xương nhanh chóng.

6. Tốt cho người ăn chay, làm đẹp da, tóc
Người ăn chay sẽ không cung cấp đủ lượng canxi, sắt, đạm… do vậy sử dụng hạt chia là lựa chọn hợp lý. Bởi trong hạt chia có chứa: sắt, photpho, canxi, đạm, protein, những vi lượng và các khoáng chất cần thiết.
Trong hạt chia có chứa lượng Omega 6 ALA, chất chống oxi hóa, protein và chất đạm rất cao, hỗ trợ việc cấu tạo và phục hồi các mô giúp tóc và móng tay trở lên khỏe mạnh đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, phục hồi tuổi thanh xuân.

7. Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể
Do hoạt động hàng ngày nên cơ thể thường mất đi các khoáng chất thiết yếu, trong khi hạt chia có các thành phần cung cấp các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết. Các thành phần dinh dưỡng trong hạt chia giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng sau những ngày làm việc căng thẳng, giúp tái tạo sức mạnh bản thân. Hiện nay hạt chia được nhập khẩu trực tiếp tại Hoa Kỳ, không chứa các chất hóa học hay các chất bảo quản, an toàn đối với người tiêu dùng.

 Lợi ích hạt chia đối với bà bầu


Với hàm lượng Omega 3 cao hơn rất nhiều loại thực phẩm thông thường nên có tác dụng thúc đẩy khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tái tạo tế bào thần kinh cho trí não phát triển cách tốt nhất. Vì vậy những chị em phụ nữ khi mang thai, dùng hạt chia sẽ rất tốt để giảm stress, căng thẳng và ổn định tâm lý.

Tăng cường quá trình trao đổi máu
Trong mỗi hạt chia có chứa hàm lượng Folate cao sẽ bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể lực. Bên cạnh đó, chất sắt có trong sản phẩm sẽ bổ sung máu hiệu quả, tác động trực tiếp tới quá trình hình thành não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.

Tăng cường tuyến sữa
Không chỉ có tác dụng giúp xua tan mệt mỏi, thành phần protein có trong hạt chia có công dụng giúp  hệ tiêu hóa, đồng thời mang lại nguồn sữa dồi dào cho bà bầu. Trong hạt chia có hàm lượng canxi cao nên sẽ là sự lựa chọn sử dụng để kích thích khả năng phát triển thai nhi, bảo vệ xương khớp cả mẹ và bé chắc khỏe.

Hạn chế tình trạng táo bón
Thời kỳ mang thai sẽ khiến bà mẹ gặp rất nhiều khó khăn và táo bón là vấn đề không tránh khỏi. Với cách sử dụng hạt chia thích hợp sẽ là giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng trên và giúp hệ tiêu hóa hoạt động cách tốt nhất. 37,5g hàm lượng có trong 100 hạt chia, cao gấp 2-3 lần các loại thực phẩm thông thường như lúa mỳ, lúa mạch, 8-9 lần so với gạo. Và thành phần chất xơ cao có trong hạt chia sẽ là phương pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng táo bón bà bầu mà không hề lo tăng cân hay béo phì.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất