Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh DN 2016

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua tại TPHCM, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Diễn đàn Liên kết Thương mại toàn cầu Global GTA đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh DN 2016.

Theo đó, 125 DN đã áp dụng quy trình quản lý phát triển chỉ số TOP BRANDS 2016; 25 DN đã áp dụng quy trình phát triển chỉ số về quản lý chất lượng – QMix 100 2016 và các DN cam kết cải tiến và duy trì theo quy trình giám sát định kỳ hàng năm.

Khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực (5-10-2016), Là một trong những cơ hội lớn cho dn Việt Nam. Theo đó, hơn 90% các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang những nước này được miễn hoặc giảm thuế, đồng thời tiếp cận thị trường có hơn 183 triệu dân.

Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh DN 2016 ảnh 1
Các DN nhận chứng nhận Top Brands 2016 và QMix 100 2016.

Trong bối cảnh này, năng lực cạnh tranh của DN là yếu tố đóng vai trò quyết định, đòi hỏi DN phải cần có chiến lược kinh doanh với tầm nhìn trung hạn và dài hạn dựa trên nghiên cứu và dự báo thị trường.

Viện Nghiên cứu Kinh tế đã được Diễn đàn Liên kết Thương mại Toàn cầu Global GTA tiếp tục chọn làm đối tác chiến lược, khảo sát và báo cáo đánh giá công nhận năng lực cạnh tranh DN tại Việt Nam; nhằm hỗ trợ các giải pháp quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp DN tăng cường năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã tư vấn và hỗ trợ được 457 DN áp dụng, các DN được đánh giá cao về chỉ số này trong các hoạt động tham gia chuỗi cung ứng tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quy trình khảo sát, báo cáo công nhận năng lực cạnh tranh cho các DN Việt Nam được sự hỗ trợ giám sát chất lượng của Tổ chức đánh giá và chứng nhận Quốc tế InterConformity (CHLB Đức).

Global GTA là tổ chức liên kết thương mại quốc tế, quy tụ các doanh nghiệp từ nhiều quốc gia, các ngành kinh tế, công nghiệp phát triển trong chương trình hợp tác thương mại toàn cầu.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.