Công bố báo cáo thường niên DN 2011

Ngày 14-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011.

 Công bố báo cáo thường niên DN 2011 ảnh 1

Đây là năm thứ 6 VCCI thực hiện báo cáo đánh giá về tình hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam cùng những thay đổi về môi trường kinh doanh trong năm và tác động đến hoạt động doanh nghiệp.

Báo cáo đã phân tích năng lực doanh nghiệp Việt Nam trên 4 khía cạnh: lao động, tài chính, đổi mới và tiếp cận thị trường đồng thời đi sâu vào phân tích thực trạng hoạt động của doanh nghiệp theo chủ đề lựa chọn của mỗi năm.

Tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh Báo cáo thường niên 2011 đã khái quát được tình hình kinh doanh, bối cảnh môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế cho thấy bức tranh về năng lực kinh doanh của Việt Nam.

Chủ đề của báo cáo năm nay tập trung vào “Liên kết kinh doanh” hình thành chuỗi giá trị đang trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, liên kết chuỗi chúng ta còn yếu, vì vậy chúng ta cần tăng cường liên kết kinh doanh thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị, vào các mạng sản xuất, hình thành cụm công nông nghiệp. Việc liên kết này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, với chủ đề năm “Liên kết kinh doanh,” báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011 không chỉ đưa ra những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong năm 2011 cũng như bức tranh toàn cảnh về các hình thức liên kết kinh doanh mà còn đưa ra những dự báo về một năm khó khăn của kinh tế Việt Nam trong năm 2012.

VCCI cũng đề xuất, trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt để giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm để có thể tham gia sâu rộng vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.