Con người tài sản quý của Mỹ Lan

Để giữ chân người tài cũng như ổn định đội ngũ nhân sự không chỉ có lương thưởng cao, cơ hội thăng tiến rộng mở, mà chủ DN còn phải biết chăm sóc đời sống, sức khỏe của nhân viên. Nhưng đây lại là điều không đơn giản trong giai đoạn kinh tế khó khăn, DN phải đảm bảo hiệu quả kinh doanh, thậm chí còn phải vượt ải để trụ lại.

Vượt chuẩn chăm sóc người lao động

Ngay từ khi xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho Tập đoàn Mỹ Lan vào năm 2006, TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn, đã đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe người lao động. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Pháp Việt (FV) đã được mời về để khám và tư vấn sức khỏe cho nhân viên của Mỹ Lan. Có ý kiến TS.

Tài sản quý nhất của Mỹ Lan chính là con người. Mỗi ngày, nhân viên Mỹ Lan đi đến công ty làm việc với sự cầu tiến, trung thực được đặt lên trên hết. Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại không khó, nhưng đầu tư cho con người đòi hỏi phải có tầm nhìn dài hạn và kiên nhẫn. Nhân viên được chăm sóc sức khỏe, không bệnh tật, sẽ yêu cuộc sống của mình hơn, từ đó làm việc tốt, sáng tạo hơn, đảm bảo cho sự phát triển của công ty.

TS. NGUYỄN THANH MỸ

Nguyễn Thanh Mỹ đã chi tiêu quá tốn kém, quá nuông chiều nhân viên. “5-6 năm trước sau những đợt khám sức khỏe đầu tiên, điều tôi lo lắng nhất chính là nhiều người không có ý thức về bệnh tật cũng như bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Một số nhân viên mang bệnh không nhẹ, nhưng chỉ khi làm việc tại Mỹ Lan mới phát hiện và được tập đoàn hỗ trợ điều trị. Có người bị viêm gan siêu vi B nói với tôi: Nhằm nhò gì đâu chú, cháu mạnh lắm. Trong khi đây là một căn bệnh nguy hiểm, dễ lây nhiễm, thế giới hiện có 450 triệu người nhiễm viêm gan, nhiều gấp 10 lần số người nhiễm HIV.

Có nhân viên mắc căn bệnh này do thiếu kiến thức nên tỏ ra tự ti, né tránh giao tiếp với mọi người, lo âu, rồi từ đó giảm năng suất lao động. Tôi đã trực tiếp nói chuyện, động viên nhân viên này” - TS. Nguyễn Thanh Mỹ tâm sự.

Ngày 28-7 vừa qua, hưởng ứng ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới lần thứ 2, Tập đoàn Mỹ Lan đã tổ chức buổi hội thảo về bệnh viêm gan. Bác sĩ Ngô Văn Huy, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật Bệnh viện FV, diễn giả của buổi hội thảo, chia sẻ: “Tôi rất cảm động trước sự tận tâm của TS. Nguyễn Thanh Mỹ trong việc chăm sóc sức khỏe người lao động, giống như người cha lo cho con cái. Rất ít DN có thể đảm bảo tiêu chuẩn từ khám chữa bệnh đến phòng bệnh cho nhân viên như Mỹ Lan”.

Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, tất cả những kiến thức phổ biến nhất về bệnh lý cũng như cách phòng và chữa bệnh viêm gan B và C đã được diễn giả trình bày và giải đáp thắc mắc với những người tham dự. Cuối buổi hội thảo, Tập đoàn Mỹ Lan đã ký kết tài trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm và chích ngừa vắc xin viêm gan cho học sinh Trường Tiểu học Long Đức A, TP Trà Vinh.

Một nhân viên của Tập  đoàn Mỹ Lan cho biết: “Khi mới đi làm, mối quan tâm của tôi được dành cho vấn đề lương, thưởng và cơ hội thăng tiến. Nhưng làm việc tại Mỹ Lan, dưới sự dìu dắt của TS. Nguyễn Thanh Mỹ, ngoài trưởng thành về chuyên môn, tôi còn nhận thức được về tầm quan trọng của sức khỏe đối với mình, cho dù công việc không phải là lao động tay chân, nặng nhọc”. 

Điển hình cần nhân rộng

Khi được hỏi về việc làm thế nào để vừa có thể đảm bảo hiệu quả kinh doanh trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, sức mua giảm, giá cả đầu vào tăng, trong khi vẫn không ngừng đảm bảo các chính sách chăm sóc cho nhân viên của mình, TS. Nguyễn Thanh Mỹ cho rằng Mỹ Lan đang xuất khẩu công nghệ in bằng bản kẽm CTP cho gần 10 nước trên thế giới như Canada, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha…

Vì thế, cùng với những chương trình từ thiện như xây cầu, tặng nhà tình nghĩa, trong năm 2012 TS. Nguyễn Thanh Mỹ đặt mục tiêu khám và chữa trị dứt điểm cho toàn bộ nhân viên mắc bệnh viêm gan. Ông cũng cho biết dù rất bận rộn, nhưng đang dành một phần thời gian kết hợp với các bác sĩ để nghiên cứu những dược liệu và các cây thuốc liên quan đến việc chữa bệnh viêm gan.

Con người tài sản quý của Mỹ Lan ảnh 1

Ký kết tài trợ giữa Tập đoàn Mỹ Lan với Trường Tiểu học Long Đức A, TP Trà Vinh.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại SMC, bày tỏ: “Khi đến thăm nhà máy, trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Mỹ Lan, ấn tượng đầu tiên của tôi là sự sạch đẹp và chuẩn mực. Nó cho thấy sự chỉn chu, tầm nhìn và công sức mà TS. Nguyễn Thanh Mỹ đã bỏ ra để gầy dựng, chỉ riêng điều này cũng đã tác động đáng kể đến ý thức gìn giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho mỗi nhân viên.

Theo tôi, chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên của TS. Nguyễn Thanh Mỹ đã được thực hiện rất hiệu quả. Từ sự tận tình của công ty cũng như người đứng đầu, các nhân viên sẽ ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như nghiêm túc trong việc điều trị bệnh. Và đây chính là cái đích cuối cùng và cũng là hiệu quả lớn nhất của chương trình".

Ông Tống Minh Viễn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trà Vinh, đánh giá: “TS. Nguyễn Thanh Mỹ đã có những sáng kiến và nỗ lực tuyệt vời trong việc tuyên truyền và phòng chống bệnh viêm gan đến với mọi người. Đây cũng là một lời gửi gắm, nhắc nhở đến các cấp lãnh đạo ở địa phương về sự nguy hiểm của căn bệnh này, bên cạnh đó là những cách thức để phát hiện, chữa trị.

Theo tôi, ngành y tế nên hợp tác với những DN như Tập đoàn Mỹ Lan để có nhiều hơn những chương trình mang tính chất “đánh động” thực sự về ý thức giữ gìn sức khỏe của mọi người”.

Th.S Kiên Sóc Kha, Phó Giám đốc Bệnh viện Trà Vinh, bổ sung: “Sự kết hợp giữa DN và các cấp chính quyền trong việc đảm bảo sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân là xu hướng tất yếu chứ không chỉ riêng ngành y tế hay một vài DN. Trong thực tế, chưa có nhiều DN đảm bảo được những tiêu chuẩn ở mức tối thiểu, chứ chưa nói đến việc vượt chuẩn về chăm sóc sức khỏe như Tập đoàn Mỹ Lan.

Nhiều DN vẫn vin vào lý do chưa có kinh phí để chi cho việc bảo vệ sức khỏe nhân viên. Dưới góc độ của một người làm chuyên môn, tôi không tán thành điều này. Chăm sóc sức khỏe phải phát xuất từ cái tâm, tầm nhìn của người lãnh đạo. Bản thân tôi cũng đã vận động các DN hợp tác khám chữa bệnh cho công nhân nhưng không phải nơi đâu cũng hưởng ứng. Tôi kỳ vọng rằng buổi hội thảo về viêm gan B của Tập đoàn Mỹ sẽ là một hình ảnh tiêu biểu để các DN khác học tập”.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.