COMECO - Xây nền móng phát triển bền vững

(ĐTTCO) - Ngày 10-9, CTCP Vật tư - Xăng dầu (COMECO) đã ghi thêm dấu mốc quan trọng vào lịch sử 41 năm hình thành và phát triển, đó là triển khai ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Qua quá trình hình thành và phát triển, với trách nhiệm và sự phấn đấu không mệt mỏi, COMECO đã tạo dựng một nền móng vững chắc để tiến đến tương lai.

Khẳng định thương hiệu

Xuyên suốt 41 năm, với trách nhiệm và sự phấn đấu không mệt mỏi, COMECO đã tạo dựng được nền móng vững chắc để phát triển, trở thành thương hiệu mạnh trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Tốc độ tăng trưởng bình quân sau 15 năm cổ phần hóa doanh nghiệp đạt trên 24%/năm. Vốn điều lệ từ 16,2 tỷ đồng (năm 2000) đến nay đã nâng lên 141,206 tỷ đồng, cổ phiếu của công ty được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM với mã COM. Ông Lê Tấn Thương, Tổng giám đốc COMECO, cho biết: “Để có được thương hiệu COMECO như hôm nay, công ty đã phải trải qua nhiều chặng đường khó khăn nhất định. Trong từng chặng đường đi lên, thời điểm chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường cuối những năm 90 được coi là mốc quan trọng của COMECO. Một mốc nữa là khi chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần cuối năm 2000. Và mốc được xem là khó khăn khi năm 2004 COMECO quyết định đưa ISO 9001:2000 vào quản lý văn phòng và tại các cửa hàng xăng dầu, trong khi chưa có doanh nghiệp xăng dầu nào áp dụng tại cửa hàng. Để vượt qua khó khăn, toàn thể nhân viên công ty đã có sự đồng lòng vì công việc, vì thương hiệu COMECO”.

Thành công của COMECO dựa trên 3 yếu tố cơ bản: xây dựng chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp với từng giai đoạn; có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; có con người cùng với bản sắc văn hóa COMECO. Với tinh thần đoàn kết, làm việc có trách nhiệm, sáng tạo của toàn thể người lao động, cộng với hệ thống quản lý chất lượng được duy trì và liên tục cải tiến, COMECO ngày càng khẳng định thương hiệu mạnh trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

COMECO - Xây nền móng phát triển bền vững ảnh 1

Bà Trương Đức Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị COMECO
và ông  Lê Tấn Thương, Tổng Giám đốc COMECO (trái)
đón nhận chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Đổi mới để phát triển

Với định hướng phát triển ổn định - bền vững, đưa thương hiệu COMECO trở thành “Số 1 về chất lượng dịch vụ trong kinh doanh hóa dầu tại Việt Nam (trục chính là xăng dầu)”, COMECO đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, luôn luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm. Theo ông Lê Tấn Thương, muốn quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp phải có chiến lược đúng cộng với hệ thống quản lý tiên tiến, phù hợp và một nền văn hóa đậm đà bản sắc nhân văn. Nhận thức được điều đó nên ngoài việc hoạch định chiến lược và xây dựng văn hóa mạnh, COMECO còn chủ trương áp dụng tích hợp Hệ thống Quản lý Chất lượng với các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Sau nhiều năm ứng dụng hệ thống ISO 9001:2008, đến nay COMECO chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, được Bureau Veritas Certification của Vương quốc Anh đánh giá chứng nhận. Đây không chỉ là bằng chứng cho quá trình phấn đấu không ngừng vì chất lượng sản phẩm dịch vụ mà còn là cánh cửa mở cho thương hiệu COMECO thêm cơ hội hòa nhập vào thị trường khu vực và thế giới. Với hệ thống mới, các tiêu chuẩn đã có sự thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, hài hòa, phù hợp hơn với thực tế của doanh nghiệp. Việc ứng dụng giúp mang tính đột phá về mặt áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, và còn biểu hiện của một nền văn hóa với “bản sắc nhân văn - đề cao giá trị đạo đức truyền thống”.

Ông Lê Tấn Thương cho rằng để thực hiện được khát vọng: “COMECO - Thương hiệu của chất lượng dịch vụ”, tập thể lãnh đạo và người lao động ý thức phải luôn tiếp cận với các thay đổi của các hệ thống quản lý tiên tiến trên thế giới để chủ động trong việc hội nhập kinh tế quốc tế và tìm chiến lược cạnh tranh đặc thù cho mình. Ngoài việc không ngừng hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng để cung cấp cho thị trường những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, COMECO còn luôn quan tâm đến lợi ích người lao động, cổ đông, đồng thời tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chung tay giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay.

Thủy Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?