Cổ phần hóa: "Đã thấy ùn tắc rồi"

Tại hội nghị đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước khối doanh nghiệp trung ương đến năm 2015 do Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức ngày 2-4, ông Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp cho biết, trong 3 tháng qua, Ban đã thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) được 13 tổng công ty, thặng dư thu về 259 tỷ đồng.

Cổ phần hóa: "Đã thấy ùn tắc rồi" ảnh 1
MobiFone là một trong những đơn vị được thị trường
chờ đợi trong tiến trình IPO.

Theo tính toán của ông Muôn, trong hai năm 2014-2015, bình quân một ngày phải cổ phần hóa hơn một doanh nghiệp nhà nước. Như vậy, bình quân hai sở giao dịch chứng khoán phải đưa ra bán đấu giá mỗi ngày một đơn vị.

“Nếu không sắp xếp hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc. Và đã bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn tắc rồi!”, ông Muôn nói.

Về việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, ông Muôn cho rằng vẫn còn một số khó khăn, đã có trường hợp đề nghị bán chứng khoán theo lô sẽ nhanh chóng hơn, trong khi theo quy định là phải bán đấu giá.

“Dù vẫn còn khó khăn nhưng vẫn phải tính toán để rút càng sớm càng tốt”, ông Muôn nói.

Trong khi đó, theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thoái vốn là điều cần thiết nhưng cần đặt tiêu chí thoái vốn với các tiêu thức cụ thể.

Theo đó, trong đầu tư ngoài ngành cần phân định là đầu tư tài chính với 5-10% cổ phần của một công ty hay đầu tư mang tính chất góp vốn để hình thành công ty. Đồng thời, việc đẩy mạnh thoái vốn cần được thực hiện song song với việc hình thành thị trường mua bán và sáp nhập (M&A).

Mặt khác, với Petrolimex, thời gian vừa qua, xăng dầu không lãi nhiều, 60% lợi nhuận không có từ xăng dầu.

Do đó, ông Bảo đề nghị, thoái vốn là cần thiết, nhưng cần xem xét cơ cấu của từng doanh nghiệp cần tiêu thức chung để đảm bảo hiệu quả khi thoái vốn và duy trì các hoạt động hiệu quả để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.