Cơ hội thu hút đầu tư cho Việt Nam

Thảm họa động đất và sóng thần của Nhật Bản tháng 3 vừa qua đã để lại những hậu quả nặng nề cho DN nước này, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 250 tỷ USD. Chưa hết, với vai trò là nhà đầu tư lớn nhất tại Thái Lan, các dn Nhật Bản đang tiếp tục phải đối đầu với trận lũ lụt lịch sử ở đất nước chùa vàng. Trao đổi với ĐTTC, ông Lương Văn Lý, Trưởng bộ phận thương mại - đầu tư Công ty luật TNHH Việt Long Thăng, cho biết:

Thái Lan, một trong những trung tâm công nghiệp lớn của châu Á đang lâm vào cảnh bị tê liệt nền kinh tế khi ít nhất 7 khu công nghiệp với hơn 10.000 nhà máy bị đóng cửa do ngập lụt (trong đó đa phần là DN Nhật Bản). Thiệt hại tính riêng tại 7 khu công nghiệp này khoảng 4,6 tỷ USD.

Sự tê liệt của kinh tế Thái Lan đang ảnh hưởng đến sản xuất của toàn thế giới do nước này là nơi sản xuất 60% ổ cứng cho ngành công nghiệp máy tính toàn thế giới. Một số hãng như Toshiba cho hay đã bắt đầu sản xuất ổ cứng tại Philippines khi hãng buộc phải đóng cửa 9 nhà máy ở Thái Lan.

PHÓNG VIÊN: - Theo nhận xét của ông, Thái Lan hấp dẫn đầu tư nước ngoài hơn Việt Nam?

Cơ hội thu hút đầu tư cho Việt Nam ảnh 1
Nhà máy Honda ở tỉnh Ayutthaya (Thái Lan)
phải đóng cửa ngày 30-10-2011
do lũ lụt trầm trọng.

-Ông LƯƠNG VĂN LÝ: - Một thực tế cần phải khẳng định là tính cho đến trước thảm họa lũ lụt, Việt Nam (đất nước có nền chính trị ổn định) vẫn đang chạy theo sau Thái Lan (đất nước thường có biến động chính trị) về thu hút đầu tư. Thái Lan hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài bởi những chính sách khá thông thoáng.

Chỉ tính riêng Nhật Bản, trong năm 2010 đầu tư trực tiếp của nước này vào Thái Lan đã gấp 4 lần trong 10 năm trở lại đây. Đại diện của Tổ chức Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng cho rằng biến động chính trị tại Thái Lan thời gian qua không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư.

Rất nhiều dự án hàng tỷ USD đã bỏ qua Việt Nam và một số nước trong khu vực để đến với Thái Lan. Theo kế hoạch đầu tư mới, Ford (Hoa Kỳ) sẽ có 3 nhà máy ô tô tại Thái Lan với tổng vốn trên 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Ford Motor cũng dự kiến sẽ chi 800 triệu USD/năm để mua các phụ tùng và linh kiện được sản xuất tại Thái Lan cho riêng nhà máy mới. Tương tự, Mitsubishi Motors của Nhật Bản cũng quyết định đầu tư 450 triệu USD cho nhà máy thứ 3 ở Thái Lan để sản xuất các loại xe thân thiện với môi trường thế hệ mới, với công suất 50.000 xe/năm, sản phẩm đầu tiên ra đời vào năm 2012.

Còn Suzuki Motor Nhật Bản cũng mới đầu tư 225 triệu USD vào Thái Lan, với mục tiêu sản xuất ô tô cỡ nhỏ và thân thiện với môi trường vào tháng 3-2012.

Tuy thảm họa lũ lụt tại Thái Lan có thể làm chậm kế hoạch của các nhà đầu tư nhưng khó khiến họ rời khỏi đất nước này vì đã đầu tư nhiều vào đây.

Từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997 có thể liên tưởng tới những chính sách thông thoáng hơn của Thái Lan cho các nhà đầu tư khi lũ lụt rút đi và tái thiết đất nước. Họ có khả năng thích nghi và những chính sách linh động đáng ngạc nhiên.

Nếu đứng về khía cạnh thiên tai mà xem xét, chưa có gì đảm bảo Việt Nam an toàn hơn Thái Lan. Chưa kể Việt Nam còn là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

- Nhưng nhà đầu tư Nhật Bản từng nói họ rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam?

- Nói về các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, hàng chục năm nay họ đã rất quan tâm đến Việt Nam. Họ quan niệm đầu tư tại Việt Nam tạo sự đa dạng và tạo giải pháp thay thế cho đầu tư của Nhật Bản tại Trung Quốc.

Tuy vậy, thảm họa động đất và sóng thần vừa qua cũng chưa làm cho hoạt động đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sôi động hơn. Cụ thể, dù được dự báo là điểm đến của dòng đầu tư Nhật Bản nhưng 9 tháng năm 2011, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của các DN Nhật Bản chỉ dừng lại ở 927,3 triệu USD, đứng thứ 3 sau Hồng Công và Singapore.

Lý do, theo JETRO những nhân tố đang ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam là lạm phát đang ở mức rất cao, chi phí lương tăng nhanh gấp 4 lần các nước ASEAN, thiếu điện… Ngoài ra, một số nước trong khu vực cũng đang có những chính sách hết sức linh động nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

- Vậy để tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài, theo ông Việt Nam cần phải làm gì?

- Theo nhiều chuyên gia, để tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại Việt Nam có mấy yếu tố chính chúng ta cần chú ý: Nhanh chóng ổn định kinh tế vĩ mô; chính sách cho nhà đầu tư nước ngoài nên linh hoạt hơn, vì không ít chính sách thoạt nghe đúng nhưng khi áp dụng vào thực tế vẫn còn những khoảng cách khá xa; môi trường pháp lý tránh thay đổi đột ngột.

Việt Nam từng bị Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào top 10 nước kém nhất thế giới về mức độ bảo vệ nhà đầu tư. Để làm mình trở nên hấp dẫn hơn, chúng ta nên học tập kinh nghiệm từ những nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

- Xin cảm ơn ông.

THANH DUNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất