Cơ giới hóa tăng năng lực ngành mía đường

(ĐTTC) - Ngày 16-7, Tập đoàn TTC đã tổ chức Hội thảo Mía đường Quốc lần 3-2015 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh mía đường Việt Nam chuẩn bị hội nhập ASEAN”.

 Cơ giới hóa tăng năng lực ngành mía đường ảnh 1
Hội thảo lần này xoay quanh những kinh nghiệm sản xuất, mô hình thực tiễn, giải pháp của những cường quốc mía đường. Điều này không chỉ phục vụ cho ngành mía đường TTC mà còn góp phần hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và học hỏi những kinh nghiệm mô hình canh tác hiệu quả hiện nay trên thế giới.

Từ những nước sản xuất mía đường hàng đầu như Trung Quốc, Brazil, cho đến những nước có ngành mía đường phát triển trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Sri Lanka đều gặp những khó khăn nhất định trong quá trình trồng trọt, sản xuất và xuất khẩu mía đường. Chính vì vậy, ngành mía đường thế giới đang cần sự liên kết, hỗ trợ và chuyển giao kinh nghiệm tạo đòn bẩy cho sự phát triển nói chung.

Tại hội thảo, các chuyên gia thảo luận các giải pháp, định hướng phát triển, những bài học kinh nghiệm cho ngành mía đường thế giới nói chung và nâng cao năng lực canh tranh của mía đường Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng ASEAN. Theo các chuyên gia mía đường, ngành mía đường Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng cần đầu tư mạnh hơn nữa vào các công tác tưới nước và tiêu nước, chăm sóc mía, sử dụng phân bón hợp lý, quản lý cỏ dại, sâu bệnh hại mía và đầu tư cơ giới hóa trong chăm sóc và thu hoạch.

Thực tế cho thấy, áp dụng cơ giới hóa trong ngành mía đường đang nhận được sự đầu tư của các nhà quản lý, doanh nghiệp và các nước. Cụ thể, mô hình tưới Neta film được TTC và các doanh nghiệp trong lĩnh vực mía đường tại Việt Nam và thế giới áp dụng đem lại những hiệu quả bước đầu, giúp người trồng mía ở những khu vực cách xa nguồn nước vẫn đảm bảo đủ nước tưới. Bên cạnh đó, người nông dân có thể bón phân thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Cơ giới hóa chính là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ của ngành mía đường ở Việt Nam mà còn ở thế giới. Những mô hình này cần được đánh giá, nhân rộng và chuyển giao đến người nông dân.

Lãnh đạo TTC cho biết “Hội thảo lần này là cơ hội để TTC và ngành mía đường Việt Nam tiếp cận những công nghệ tiên tiến và các mô hình sản xuất hiện đại trên thế giới. Từ đó chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm cho người nông dân trồng mía đem lại lợi ích cho cả người nông dân và doanh nghiệp. Sự tham gia hưởng ứng của các chuyên gia, diễn giả đến từ những cường quốc mía đường trên thế giới chính là sự ghi nhận năng lực cạnh tranh, thích ứng và phát triển trong tương lai của ngành mía đường TTC nói riêng và mía đường Việt Nam nói chung”.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.