Có đơn hàng cũng khổ

Có đơn hàng cũng khổ ảnh 1
Thời gian gần đây, số lượng đơn hàng của các DN xuất khẩu gỗ gia tăng đáng kể. Đây được xem là một tin vui trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên theo dự báo, nếu đơn hàng tiếp tục tăng mạnh, không ít DN sẽ phải từ chối vì không đủ năng lực cung ứng và cũng có DN không dám nhận nhiều vì sợ càng làm nhiều càng lỗ.

Thực ra, không riêng các DN trong ngành xuất khẩu gỗ mà khá nhiều DN thuộc các lĩnh vực khác đang đau đầu trước quyết định có nên nhận thêm đơn hàng hay không.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Kim Bôi, trăn trở: “Là DN xuất khẩu không có đơn hàng thì chết vì không có vốn để duy trì hoạt động sản xuất, nhưng có nhiều đơn hàng cũng chẳng sung sướng gì”.

Giải thích về nghịch lý này, ông cho hay trong bối cảnh giá đầu vào liên tục tăng trong khi giá bán sản phẩm không được tăng, thậm chí còn giảm nên DN khó có thể cân đối. Cũng có DN đi tìm giải pháp là đàm phán với các đối tác nhập khẩu để tìm ra một mức giá đôi bên cùng có lợi. Thế nhưng, đâu phải DN nào cũng có thể làm như vậy. Có những DN chia sẻ đôi khi gặp phải những khách hàng kỳ kèo từng đồng và nếu DN không chấp nhận yêu cầu, họ sẵn sàng đi tìm đối tác khác.

Cực chẳng đã, nhiều DN phải chấp nhận làm hòa vốn thậm chí lỗ để giữ chân công nhân. Vì không có công nhân khi tình hình thay đổi không làm sao mà “đào” ngay ra được mấy chục chứ đừng nói là mấy trăm công nhân. Theo dự báo, sẽ có nhiều DN về đích theo đúng kế hoạch doanh thu năm 2013, nhưng với lợi nhuận, chuyện giảm so với kế hoạch là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khủng hoảng kinh tế đang làm sức cạnh tranh của DN xuất khẩu trong nước yếu đi hẳn so với DN FDI. Cách đây chừng 2 năm, tỷ lệ giữa DN xuất khẩu nội và ngoại còn trong thế cân bằng, thì mới đây khối DN FDI đã vươn lên mạnh mẽ khi chiếm tới hơn 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Và cũng chưa ai dám chắc 1, 2 hay 3 năm sau tỷ lệ này còn chênh lệch đến như thế nào.

Cũng là đơn hàng, nhưng những đơn hàng có giá trị lớn thường ít thuộc về các DN nội. Những nỗ lực của DN là không thể phủ nhận, song nếu thiếu đi sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng e rằng sẽ rất khó cho DN. Hầu hết các hiệp hội, các DN khi được hỏi đều mong nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa để đẩy mạnh xuất khẩu. Làm sao để nghịch lý có đơn hàng cũng khổ không tiếp tục lặp lại đang là bài toán cần có lời giải sớm. 

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.