CLB xuất khẩu tỷ đô (B2): Da giày cán mốc 15 tỷ USD

(ĐTTCO) - Được đánh giá là một trong những ngành sẽ được hưởng lợi nhiều từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương Việt Nam đã ký hoặc kết thúc đàm phán, song để tận dụng được những cơ hội này ngành da giày sẽ phải vượt qua những thách thức không nhỏ.

Chạm đích 2015

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 11 sản lượng giày dép da đạt 22,5 triệu đôi, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2014. Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại tháng 11 ước đạt 1,05 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Tính chung 11 tháng năm 2015, sản lượng giày dép da ước đạt 282,1 triệu đôi, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2014. Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại 11 tháng ước đạt gần 11 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Như vậy, nếu duy trì được tốc độ tăng xuất khẩu như hiện nay, kết thúc năm 2015 ngành da giày sẽ hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu hơn 12 tỷ USD. Tính cả giá trị xuất khẩu túi xách, vali, ô dù, thì ngành da giày, túi xách nước ta sẽ cán đích xấp xỉ kim ngạch 15 tỷ USD, đúng như kế hoạch đã được đặt ra cho toàn ngành.

Tương tự dệt may, năm 2015 ngành da giày liên tiếp đón nhận những thông tin vui đến từ các FTA song phương và đa phương Việt Nam đã kết thúc đàm phán hoặc ký kết. Song không phải hiệp định nào DN trong ngành cũng có thể nhìn thấy ngay cơ hội. Chẳng hạn, đối với FTA Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu đã được ký kết vào hồi tháng 5 vừa qua, thoạt nhìn tưởng ngành da giày thoạt sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Lý do, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực 77% dòng thuế ngành giày dép sẽ được cắt giảm, trong đó 73% (tương đương 99% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành) sẽ được xóa bỏ hoàn toàn với lộ trình tối đa 5 năm. “Tuy nhiên, thực tế DN Việt Nam rất khó tận dụng cơ hội này, bởi đến nay chi phí vận chuyển sang khu vực này vẫn còn khá cao và thời gian vận chuyển dài” - ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày TPHCM, nhìn nhận. Tương tự, bước sang năm 2016 FTA Việt Nam - Hàn Quốc sẽ có hiệu lực, da giày cũng là một trong số những ngành sẽ được hưởng lợi. Nhưng theo đánh giá chung DN trong nước cũng khó tận dụng cơ hội này vì giày Hàn Quốc rất đẳng cấp.

Vậy ngành da giày chờ đợi gì. FTA được mong chờ chính là FTA Việt Nam - EU cũng như TPP. TPP đang được xem là một cơ hội bứt phá cho ngành da giày Việt Nam. Tính đến hết năm 2014 Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 sau Trung Quốc chiếm thị phần cung ứng giày da lớn nhất tại Hoa Kỳ với thị phần 13,8%. Theo số liệu từ Văn phòng Dệt may (Bộ Thương mại Hoa Kỳ), năm 2014 kim ngạch nhập khẩu giày dép của Hoa Kỳ đạt 127 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam chiếm hơn 12% (tăng 59,5%). Những con số này cho thấy cơ hội tăng trưởng xuất khẩu rất lớn của mặt hàng da giày Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ ngay cả khi chưa có TPP. Nay khi TPP đã kết thúc đàm phán, cơ hội sẽ còn có thể rộng mở hơn rất nhiều bởi các dòng thuế nhập khẩu hàng da giày từ 3,5% đến hơn 57,4% sẽ về 0%.

Bộn bề lo toan

Nhiều cơ hội đang được bày ra trước mắt DN ngành da giày, song lo nhất chính là làm sao đáp ứng được những quy tắc xuất xứ khắt khe của từng hiệp định. Câu chuyện đầu tư vùng nguyên phụ liệu cho ngành da giày lại nóng lên trong bối cảnh hiện nay. Thực ra cũng có DN đã và đang đầu tư vào những cụm công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu mà tiêu biểu có thể kể đến Công ty Giày Gia Định. Đến nay Gia Định đã có 2 cụm công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu và sẽ đáp ứng được khoảng 90% nhu cầu nguyên phụ liệu cho DN mình cũng như DN bạn. 10% còn lại chính là nút thắt Gia Định cũng như nhiều DN khác chưa giải được. “10% còn lại nằm ở phần thuộc da và keo dán. Về thuộc gia, liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường nên chưa có tỉnh, thành nào chấp nhận cho DN đầu tư, còn keo dán liên quan đến phòng cháy chữa cháy nên chưa thực hiện được” - ông Nguyễn Chí Trung, Tổng giám đốc Công ty Giày Gia Định, chia sẻ.

CLB xuất khẩu tỷ đô (B2): Da giày cán mốc 15 tỷ USD ảnh 1
Nếu Nhà nước không triển khai ngay các chính sách hỗ trợ,ngành da giày sẽ bỏ lỡ những cơ hội do các FTA mang lại.
Vốn cũng là vấn đề không nhỏ. Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Văn Khánh tỏ ra băn khoăn khi Nhà nước chưa có chính sách cho ngành này. Ông Khánh cho biết DN trong nước muốn đầu tư thuộc da cần có nguồn vốn lớn. Chỉ tính riêng đầu tư cho hồ xử lý chất thải 1.000 khối đã hơn 20 tỷ đồng, mà một dự án thuộc da cần hồ xử lý khoảng 3.000-5.000 khối, tức phải đầu tư 60-100 tỷ đồng, chưa kể đầu tư nhiều hạng mục khác. Nói về vấn đề đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ. Ông Nguyễn Chí Trung tỏ ý tiếc nuối khi Gia Định kêu gọi các DN cùng tham gia sản xuất trong cụm công nghiệp thứ 2 chỉ có DN nước ngoài tìm đến, còn DN trong nước hoàn toàn vắng bóng. “Thực ra, ai cũng nhìn thấy cơ hội nhưng không phải DN nào cũng đủ năng lực để nắm bắt. Các DNNVV hiện nay đang lúng túng về vốn, công nghệ kỹ thuật, máy móc thiết bị… Chính vì thế, sự hỗ trợ của cơ quan chức năng phải kịp thời, nếu không nhanh sẽ mất thị phần” - ông Trung nói.

 Ngoài thách thức về vốn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, hay mới đây là Brazil muốn đầu tư thuộc da tại Việt Nam nhưng lại thiếu quỹ đất. Nhiều địa phương e ngại vấn đề ô nhiễm môi trường khi đầu tư thuộc da nên không cấp đất. Có thể thấy, chưa bao giờ DN lại cần sự trợ lực của Nhà nước như hiện nay. Dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 111/2015/ND-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó nói đến những ưu đãi cho DN khi đầu tư vào lĩnh vực này. Song điều DN lo lắng là từ chính sách đến thực hiện vẫn còn một khoảng cách xa, trong khi cơ hội không chờ một DN nào.

 (Còn tiếp )

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.