Hóa đơn điện tử

Chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn

Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1-5-2011, các DN được phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Việc này góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của DN ngày càng chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn. Tuy vậy vẫn còn nhiều DN e dè do thấy hình thức hóa đơn này quá mới mẻ.

Tâm lý ngại thay đổi

Việc này góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của DN ngày càng chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn. Tuy vậy vẫn còn nhiều DN e dè do thấy hình thức hóa đơn này quá mới mẻ. HĐĐT được phép phát hành gồm các hóa đơn thuế giá trị gia tăng, bán hàng, xuất khẩu và các loại hóa đơn khác như tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng.

Chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn ảnh 1

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp hoạt động kinh doanh của DN
chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn. Ảnh: LÃ ANH

Với nhiều điều kiện thuận lợi như phát hành nhanh chóng, không phải in ấn và có thể lưu trữ trên máy tính, có thể khẳng định HĐĐT là một bước tiến mới nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các vấn đề phát sinh trong việc in ấn, quản lý hóa đơn. Ngoài ra, với HĐĐT, DN có thể khởi tạo phù hợp với đặc thù của đơn vị mình như chèn thêm hình ảnh, logo, thay đổi màu sắc, font chữ...

Tuy vậy, cho đến nay, khi chỉ còn nửa tháng sẽ đến thời hạn cho phép sử dụng HĐĐT, đa số DN vẫn chưa đăng ký sử dụng hình thức hóa đơn này. Ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc một công ty vận tải ở quận 3, chưa yên tâm sử dụng HĐĐT vì cho rằng hóa đơn được xem là tài sản của DN, nên phải thận trọng trong việc lựa chọn hình thức sử dụng để tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình lưu trữ.

Bà Lê Nguyễn Phương Mai, Phó Giám đốc phụ trách kế toán Công ty TNHH TM-DV-SX Phương Minh, cũng băn khoăn: “Chúng tôi chờ đến khi HĐĐT được áp dụng rộng rãi mới đăng ký phát hành và sử dụng. Vì vẫn còn lo sẽ khó quản lý được các file hóa đơn, dễ bị làm giả hoặc bị tin tặc lấy cắp những dữ liệu quan trọng sẽ gây ra thiệt hại”.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc một công ty sản xuất găng tay ở quận Bình Tân, phân tích: Việc sử dụng HĐĐT còn gặp khó khăn trong phân cấp trách nhiệm giữa kế toán trưởng và lãnh đạo DN, bản thân các DN chưa hiểu rõ về việc phân quyền trách nhiệm của hình thức hóa đơn này. Đồng thời, đa số DN trong nước vẫn chưa ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng trong hoạt động kinh doanh nên sẽ gặp nhiều khó khăn phát sinh. Khi lập HĐĐT, phải sử dụng chữ ký số, trong khi thiết bị lưu trữ chữ ký số khá nhỏ, dễ làm mất, ngoài ra, không thể không lo lắng sẽ bị làm giả, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Với những lý do như vậy, các DN vẫn thờ ơ với HĐĐT, ngại sự thay đổi, chưa nhận ra đây là hình thức rất tiện lợi cho hoạt động kinh doanh và chắc chắn sẽ thay thế các hình thức hóa đơn hiện nay.

Sẽ hỗ trợ DN

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom - đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số BkavCA - về mặt kỹ thuật, chữ ký số được ứng dụng hạ tầng mã hóa công khai nhằm đảm bảo được tạo ra cho một người dùng và chỉ có những người sở hữu khóa bí mật mới có thể khởi tạo được chữ ký số, nên không thể giả mạo. Người dùng tự thiết lập mật mã riêng để đăng nhập khi sử dụng.

Tuy nhiên, việc khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT còn khá mới mẻ nên nếu muốn DN yên tâm sử dụng, cần có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể, có thể đến cuối năm nay chữ ký số mới được sử dụng phổ biến và đến năm 2012 HĐĐT mới thu hút được sự quan tâm của DN.

Bà Nguyễn Ngọc Lệ, Trưởng phòng kinh doanh CTCP Phần mềm kế toán Misa, cho biết Misa và công ty Bkav đã liên kết để tích hợp chữ ký số vào phần mềm kế toán của Công ty Misa, khi DN phát hành HĐĐT, thiết bị lưu trữ chữ ký số của Bkav sẽ có những tính năng bảo mật để đảm bảo an toàn cho tài sản của DN. 

Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM), cho biết: “Theo Thông tư 12, HĐĐT có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện là đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong HĐĐT từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là HĐĐT (tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị HĐĐT) và thông tin chứa trong HĐĐT có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết".

"Trên thế giới, HĐĐT rất phổ biến, nhưng ở nước ta vẫn còn rất mới. Hiện nay, có rất nhiều DN quan tâm đến HĐĐT những chỉ một số DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN có mạng lưới kinh doanh toàn cầu đăng ký áp dụng HĐĐT để giao dịch. Vì vậy, Cục Thuế đang chuẩn bị triển khai các chương trình tập huấn, hướng dẫn để DN dần dần tiếp cận sâu hơn, cởi bỏ lo ngại để triển khai rộng rãi nhằm giảm bớt chi phí, tiết kiệm thời gian" - bà Nga nói.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.