Chung tay vì sự nghiệp phát triển đất nước

LTS: Cứ vào thời điểm tháng 4 lịch sử, cùng với niềm hân hoan của người dân cả nước, báo ĐTTC lại mừng thêm một tuổi đời. Và vào những ngày lễ lớn năm nay cũng là năm ĐTTC tròn 5 tuổi. Với tiêu chí "Bạn đồng hành, nhà tư vấn của giới đầu tư, kinh doanh", 5 năm qua ĐTTC đã đồng hành cùng các cấp lãnh đạo, các chuyên gia, doanh nghiệp (DN), giới đầu tư… để kịp thời cổ vũ, động viên và tôn vinh những người góp phần đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới: ấm no, hạnh phúc, sánh vai cùng bạn bè quốc tế. Kỷ niệm 5 năm ngày ra số báo đầu tiên, ĐTTC trích đăng một số ý kiến chia sẻ của bạn đọc các ngành, các giới.

TS. TRẦN DU LỊCH, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM:

Định hướng tích cực dư luận

Làm báo kinh tế trong điều kiện thị trường hiện nay không đơn giản bởi khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, những tờ báo kinh tế chính thống như ĐTTC sẽ đứng trước nhiều áp lực: vừa đảm bảo đưa tin nhanh nhạy, chính xác nhưng cũng phải có định hướng tích cực cho dư luận.

Điểm sáng của ĐTTC trong những năm qua là dù trong bối cảnh khó khăn về tài chính nhưng vẫn mạnh dạn đầu tư ra mắt trang điện tử www.saigondautu.com.vn. Kênh thông tin điện tử này đã giúp cho ĐTTC đến gần với các độc giả hơn, nhất là với những nhà đầu tư có nhu cầu cập nhật tin tức hàng giờ, hàng phút trên mạng internet.

Do đặc thù công việc thường xuyên di chuyển công tác nên tôi thường cập nhật thông tin trên mạng và thời gian gần đây tôi cảm nhận ĐTTC đã khẳng định được vị thế tờ báo kinh tế uy tín khi liên tiếp có nhiều bài viết kinh tế nổi bật được nhiều báo mạng lấy đăng lại.

Điểm hạn chế của báo là chưa tăng thêm số kỳ phát hành trong tuần mà vẫn duy trì 2 số báo/tuần như từ lúc ra đời, nhưng bù lại báo đã có trang điện tử nên cũng đã cập nhật được nhiều thông tin thời sự hơn trước đây.

Điểm làm được của ĐTTC trong thời gian qua là báo đã mở ra được những trang hấp dẫn bạn đọc như cuộc thi viết phóng sự - ký sự với chủ đề “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến”. Đặc biệt hình thức trình bày, giấy in của báo cũng được cải tiến ngày càng đẹp và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian tới báo nên tập trung đầu tư thêm nhiều bài viết có tính định hướng dư luận về những chính sách vĩ mô của Nhà nước. Điều này vừa góp phần ổn định tâm lý người dân và thị trường, vừa thể hiện bản lĩnh của tờ báo kinh tế chính thống trực thuộc báo SGGP - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TPHCM.

Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn báo ĐTTC ngày càng có nhiều bài viết cộng tác của các chuyên gia, các DN để đáp ứng nhu cầu thông tin thiết thực của bạn đọc cao cấp là nhà đầu tư, giới doanh nhân.

ĐTTC cần có nhiều hơn bài điều tra về những mặt trái xảy ra trong lĩnh vực kinh tế như chứng khoán, chính sách đất đai, tài chính - ngân hàng… nhằm phản ánh rõ và giúp cơ quan chức năng phát hiện xử lý kịp thời, bảo vệ quyền lợi người dân, nhà đầu tư.

Tôi kỳ vọng báo ĐTTC vẫn luôn thể hiện đúng mục tiêu là bạn đồng hành thân thiết của các nhà đầu tư, giới doanh nhân.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA, nguyên Phó Chủ tịch UB Giám sát tài chính Quốc gia:

Phục vụ hữu hiệu giới đầu tư, diễn đàn phản hồi chính sách

Báo chí chuyên về lĩnh vực kinh tế phải là người bạn đồng hành thân thiết với DN, là cầu nối hữu hiệu giữa chính sách với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh. ĐTTC đã đạt được mục tiêu này trong những năm qua. Dù ra đời và hoạt động trong bối cảnh hệ thống báo chí chịu nhiều tác động tiêu cực từ khó khăn của kinh tế, nhưng ĐTTC vẫn tạo được sự tin cậy và tín nhiệm của bạn đọc.

Chất lượng bài viết vẫn được giữ vững và ngày càng nâng cao, không ngừng cải tiến nội dung lẫn hình thức thể hiện. Tôi đánh giá cao chuyên đề bài viết về tài chính - ngân hàng và chứng khoán của báo ĐTTC.

Bởi ở đây báo không chỉ thuần túy phản ánh những sự kiện thời sự, mới diễn ra mà còn phân tích thông tin nhiều chiều, giúp độc giả dự đoán được xu hướng của thị trường, nắm bắt kịp thời cơ hội đầu tư của mình.

Ngoài ra, báo cũng đã thể hiện uy tín của mình khi tập hợp được nhiều bài viết bình luận, đánh giá về những vấn đề thời sự kinh tế của các chuyên gia đầu ngành, nhất là trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản và kinh tế vĩ mô nói chung.

Không phải là báo thời sự như những tờ nhật báo, nhưng ĐTTC luôn có thông tin mới đi trước nhiều báo khác, điều này thể hiện báo đã có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên năng động, nhanh nhạy nắm bắt kịp thời diễn biến thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách.

Đặc thù của mảng đầu tư chứng khoán, kinh doanh tài chính - ngân hàng là thông tin phải nhanh nhạy, kịp thời nhưng phải chuẩn xác. Thực tế, điều này không chỉ giúp ích bạn đọc mà còn là kênh thông tin phản hồi hữu hiệu đến các cơ quan quản lý, xây dựng chính sách.

Trong thời gian tới chắc chắn hoạt động báo chí sẽ còn chịu nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế trong và ngoài nước, nhưng tôi kỳ vọng báo ĐTTC tiếp tục giữ vững uy tín trong lòng bạn đọc, nhà đầu tư và DN.

Hãy để bạn đọc chọn báo ĐTTC là tờ báo kinh tế càng đọc nhiều càng biết nhiều, đặc biệt bạn đọc có nhiều cơ hội để tận dụng các thông tin trên ĐTTC vào chiến lược đầu tư của riêng mình.

PGS.TS NGUYỄN MINH HÒA, Khoa Đô thị học, Trường Đại học KHXH-NV TPHCM:

Bản lĩnh, trung thực, khách quan

Người ta nhận thấy một cặp vợ chồng nếu tồn tại được 5 năm có thể sống với nhau lâu dài; một tòa nhà sau 5 năm xây dựng nếu hiện tượng lún, nứt bộc lộ sẽ không đáng kể, coi như yên tâm sử dụng.

Đó là một điều có tính quy luật, vì 5 năm đầu tiên là những năm thử thách cam go nhất cho quyết định việc “To be or not to be” (tồn tại hay không tồn tại). Bởi đó là giai đoạn xây dựng nền tảng, cấu trúc tổ chức vận hành. Nếu vượt qua được giai đoạn thử thách đó, cơ hội phát triển bền vững là khả thi.

Sau 5 năm, báo ĐTTC đã tồn tại một cách đàng hoàng, chững chạc và đầy bản lĩnh. Bạn đọc quan tâm đến báo ĐTTC không chỉ vì mầu sắc đẹp, giấy cao cấp, thiết kế bắt mắt mà thực sự những thông tin báo đưa ra đã giải đáp được những vấn đề nóng bỏng của đời sống kinh tế - xã hội như bất động sản, giao thông, quy hoạch, tài chính.

ĐTTC là một trong số ít các tờ báo ngay từ đầu đã xác định đối tượng hướng đến chủ yếu là doanh nhân và các vấn đề kinh tế. Sẽ không ngạc nhiên khi thấy trên bàn làm việc của các tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT, các DN và giới đầu tư có tờ ĐTTC.

Điều khá đặc biệt là ở các báo khác bài viết thường của phóng viên, cộng tác viên, nhưng ở báo ĐTTC chúng ta thường xuyên gặp các bài của các chuyên gia có uy tín và chính doanh nhân viết về công việc của doanh nhân.

Do vậy các thông tin, số liệu, cách bình luận đối với bạn đọc có sức thuyết phục. Và cũng từ đó xã hội cảm nhận, chia sẻ được những góc cạnh khác của doanh nhân ngoài chuyện “lên xe xuống ngựa, áo quần bảnh bao” còn có những nỗi buồn, mối suy tư thời cuộc.

Báo ĐTTC luôn thể hiện sự trầm tĩnh, thận trọng trước những tin đồi thổi, khá tỉnh táo trước các sự kiện, hiện tượng xảy ra trước khi đưa ra những bình luận với mục đích trên hết là xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh. Đó chính là bản lĩnh của tờ báo.

Thật không ngoa khi ai đó nói rằng báo chí hoàn toàn có thể dựng một DN thành tượng đài và cũng có thể làm cho nó thành đống bùn. Nhưng tôi tin rằng báo ĐTTC sẽ là diễn đàn khách quan trung thực của xã hội.

TS. LÊ CHÍ HIẾU, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thuduc House:

Thể hiện sự chuẩn mực, đồng hành cùng DN

Báo chí là kênh thông tin quan trọng để DN nắm bắt diễn biến thị trường, những chủ trương, chính sách mới. Báo chí là cầu nối giữa DN và công chúng. Qua kênh thông tin này công chúng hiểu thêm về hoạt động DN, nhà đầu tư nắm bắt cơ hội đầu tư.

Cũng qua báo chí, DN sẽ xây dựng hình ảnh, thương hiệu của mình với xã hội, khách hàng một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi thông tin báo chí cần hết sức khách quan, phản ánh phải chính xác, đầy đủ để dư luận hiểu đủ, hiểu đúng về một vấn đề đang diễn ra.

Những nhận định, phản ánh như vậy từ báo chí sẽ giúp các nhà điều hành, quản lý nắm bắt thực tiễn để có chính sách phù hợp. Người cầm bút có cái tâm, khách quan luôn được bạn đọc nói chung và DN nói riêng trân trọng, đánh giá cao. Song thực tế không ít DN vẫn còn ngại tiếp xúc báo chí vì một số nhà báo thông tin một chiều, có tính áp đặt hoặc diễn giải sự việc theo ý đồ của mình.

 Chung tay vì sự nghiệp phát triển đất nước ảnh 1

Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc hội thảo do báo ĐTTC tổ chức. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Trong những năm gần đây, tôi thấy báo chí lại có xu hướng khai thác đời tư doanh nhân, cố tình tạo thông tin giật gân để câu khách. Những năm qua tình hình hoạt động của DN gặp rất nhiều khó khăn và thực tế đã có DN lâm vào cảnh nợ nần, đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, bị kiện tụng…

Trong bối cảnh đó, hình như có nhiều báo chỉ chăm bẵm vào các hạn chế, yếu kém của DN, như vụ việc nợ tiền của CTCP Thủy sản Bình An.

Riêng ĐTTC, tôi rất ấn tượng bài viết của PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, tác giả đã phân tích có tình, có lý, nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến khó khăn và hiến kế tháo gỡ khó khăn cho DN, cũng là việc phải làm vì đời sống hàng ngàn người lao động.

Tôi cho rằng bài viết không chỉ là ý kiến riêng của tác giả mà còn là quan điểm của quý báo trong vấn đề này. Qua vụ việc nói trên tôi nhận thấy báo ĐTTC đã thể hiện sự chuẩn mực cũng như tiêu chí “đồng hành cùng DN” bất kỳ trong hoàn cảnh nào. Đó cũng là sự động viên về mặt tinh thần để DN vượt qua khó khăn trong tình thế hiện nay.

Nhà đầu tư NGUYỄN HUY TÂN (TPHCM):

Hoan nghênh ACB đại chúng hóa hoạt động ngân hàng

Tôi là độc giả trung thành của báo ĐTTC từ những năm đầu tiên. Mặc dù ĐTTC có phân khúc rõ ràng, đối tượng độc giả nhắm đến chủ yếu là các nhà đầu tư, doanh nhân… nhưng báo vẫn thể hiện tính đại chúng và thường thức hóa lĩnh vực kinh tế để người dân am hiểu.

Bản thân là một nhà đầu tư, tôi rất quan tâm đến 3 chuyên mục chính của báo: Ngân hàng, Chứng khoán và Bất động sản. Và chuyên mục tôi thường xuyên đọc như một thói quen khi cầm tờ ĐTTC là trang Dịch vụ - Đời sống.

Mặc dù Ngân hàng Á Châu (ACB) là đơn vị tài trợ trang này nhiều năm qua, nhưng tôi nhận thấy ACB không quá chú tâm việc đánh bóng tên tuổi mà đã cùng với báo cung cấp, chia sẻ đến độc giả rất cụ thể về các sản phẩm, các cơ hội đầu tư, cách sử dụng tiện ích trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng một cách sống động và minh bạch.

Đại chúng hóa dịch vụ ngân hàng - một lĩnh vực “sát sườn” của người dân trong thời đại số hóa là việc nên làm để giảm bớt việc hụi hè, thu hẹp thị trường tín dụng phi ngân hàng, sử dụng tiền mặt tràn lan trong nền kinh tế.

Ngày nay các NHTM đa dạng các sản phẩm, dịch vụ nhưng nhiều khách hàng ngại sử dụng, không phải bởi tâm lý sợ tốn kém mà lo lắng rủi ro khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Có lẽ thấu hiểu vấn đề này, ACB cung cấp đến độc giả qua trang Dịch vụ - Đời sống trên báo ĐTTC những bài giới thiệu các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tư vấn khách hàng cách sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại như thế nào hiệu quả, có lợi, an toàn và qua kênh thông tin này ACB cũng giới thiệu, cập nhật kịp thời đến độc giả những chính sách ưu đãi và các dịch vụ mới.

Gần đây khi xu hướng lãi suất tín dụng trên thị trường đang giảm, nhưng với thu nhập hiện tại nhiều người vẫn e ngại vay vốn ngân hàng để tiêu dùng, mua nhà. Bản thân tôi cũng ở trong trường hợp tương tự.

Nhưng tại trang Dịch vụ - đời sống, tôi đã biết được ACB đã thay đổi chính sách tín dụng cá nhân trong việc kéo giãn thời hạn cho vay và phân kỳ số tiền trả nợ phù hợp với thu nhập của người dân trong những năm đầu tiên trả nợ.

Với chính sách giảm áp lực trả nợ cho khách hàng tín dụng này, ACB đã kích thích chúng tôi mạnh dạn vay vốn thực hiện những kế hoạch tài chính trong năm nay. Tôi mong rằng tới đây sẽ có nhiều ngân hàng quan tâm cách cung cấp dịch vụ đến khách hàng như ACB.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI:

Phải mang tâm tư, hơi thở cuộc sống vào trang báo

5 năm là quãng thời gian không dài, nhưng cũng đủ đánh dấu một chặng đường. Mới đó, báo ĐTTC đã lên 5 tuổi. Tôi còn nhớ ngày ra số đầu tiên, giữa “một rừng” báo chí trên sạp, tờ ĐTTC đã thu hút bạn đọc do có diện mạo riêng, cách trình bày bắt mắt, đề cập đến những vấn đề nổi cộm về thị trường tài chính, đầu tư, chứng khoán, bất động sản…

Qua thời gian, với những bài viết chuyên sâu, ý kiến của các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước, những bức xúc trăn trở của các nhà đầu tư, DN đã được báo phản ánh nhanh nhạy, đa chiều, là kênh thông tin đáng tin cậy.

Báo ĐTTC đã có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc, đặc biệt là giới đầu tư, kinh doanh. Điều này qua nhiều buổi gặp gỡ, tiếp xúc tôi đã được nhiều nhà đầu tư, doanh nhân chia sẻ đánh giá cao.

Bên cạnh những bài viết về kinh tế vĩ mô, phản ánh chuyên sâu ở các lĩnh vực đầu tư, tài chính báo ĐTTC cũng có những trang mục “mềm”: Phóng sự - Ghi chép, Sổ tay, Nhịp cầu bạn đọc…

Và gần đây, báo có thêm chuyên mục Góc nhìn với cách viết nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng bạn đọc, một góc nhìn nhanh nhạy về thời cuộc, các vấn đề kinh tế - xã hội đang nổi cộm.

Đặc biệt, cuộc thi viết phóng sự - ký sự: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến” do báo ĐTTC phát động với các bài viết được đăng tải thường xuyên suốt 1 năm qua đã phản ánh khá đầy đủ, sinh động sự hình thành và phát triển của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Cuộc thi chưa kết thúc, nhưng đến nay có thể nói đây là một điểm son, một sự thành công lớn của báo ĐTTC.

Tuy vậy, bạn đọc cũng còn đặt nhiều kỳ vọng đối với Ban Biên tập báo ĐTTC cần cải tiến và đổi mới hơn nữa. Báo phải mang hơi thở, tâm tư, nguyện vọng của giới đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh những bài viết vĩ mô, nhận định xu hướng thị trường, báo ĐTTC cần những bài viết nêu ra những giải pháp, giúp tháo gỡ vướng mắc cho DN, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Báo cần thêm các chuyên mục, có thể là chuyện làm ăn, kinh nghiệm vượt khó vươn lên của các doanh nhân.

Đối với tôi, tham gia cộng tác ngay từ ngày báo ĐTTC ra số đầu tiên, qua chặng đường 5 năm đã chứng kiến sự đổi thay to lớn, phát triển mạnh mẽ của tờ báo. Mục “Tư vấn” về pháp luật nằm khiêm nhường ở một góc trang “Xây dựng - Bất động sản”, nhưng ngày càng có nhiều bạn đọc gửi thư và đặt câu hỏi nhờ tôi tư vấn.

Điều này chứng tỏ bạn đọc tin cậy và mến mộ tờ báo. Nhìn con số tư vấn hôm nay đã là 404 trường hợp trên báo và chắc không dừng lại ở đây, tôi mong muốn quý báo tiếp tục vững mạnh, ngày càng được nhiều bạn đọc quan tâm, chia sẻ.

Ông NGUYỄN NGỌC ANH, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC:

Bám sát thông tin, bình luận sâu

Là người thường xuyên theo dõi báo ĐTTC, tôi đánh giá cao nỗ lực của tòa soạn trong việc làm mới về hình thức cũng như phong phú về mặt nội dung. Những vấn đề nóng của thị trường tiền tệ, chứng khoán được bám sát kèm theo những bình luận sâu và chất lượng hình ảnh minh họa là những điểm mạnh của ĐTTC.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, vì báo có nhiều chuyên mục, nên nội dung đôi lúc bị dàn trải. Một vài chuyên mục chưa có nhiều bài viết chất lượng dẫn đến những bài báo hay trở nên “loãng”. Một số chuyên mục được quan tâm như Tài chính - Ngân hàng, Chứng khoán - Cơ hội đầu tư cần được “làm đậm” hơn nữa cả về mặt thông tin cũng như các bài phân tích, bình luận sâu.

Cá nhân tôi thường xuyên theo dõi 2 chuyên mục này và thấy còn thiếu những thông tin về DN niêm yết. Không cần lúc nào cũng phải là vấn đề mới, nếu vấn đề cũ nhưng tiếp cận ở khía cạnh khác và có tính liên kết, xuyên suốt với diễn biến chung của nền kinh tế ngay tại thời điểm đề cập sẽ thu hút được người đọc.

Hiện nay báo ĐTTC đã có website, nên chăng tiến đến việc phân chia thông tin mới-nóng đăng tải trên website và dành những chuyên đề, các bài phân tích chuyên môn phục vụ cho giới đầu tư trên báo giấy.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.