Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp

Việc một loạt ngân hàng công bố lãi lớn trong hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, đã cho thấy những khó khăn của kinh tế và các chính sách đưa ra dường như không tác động đến ngân hàng mà chỉ ảnh hưởng mạnh đến khu vực sản xuất, kinh doanh. Thực tế này đang gây những ý kiến khác nhau từ nhiều phía. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội CAO SỸ KIÊM, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước việt nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

PHÓNG VIÊN: - Trong bối cảnh các doanh nghiệp, nhất là DNNVV chật vật tìm vốn để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc các ngân hàng có lãi lớn liệu có nghịch lý?

Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1

Việc tiếp cận các nguồn vốn của DNNVV
đang rất khó khăn.Ảnh: LÃ ANH

Ông CAO SỸ KIÊM: - Trong lúc doanh nghiệp gặp khó khăn, ngân hàng công bố hoạt động kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận nhiều là điều đáng bàn. Nhưng chúng ta cần phân tích sâu hơn lợi nhuận đó tính theo vốn tự có như thế nào.

Bởi lợi nhuận cao hay thấp không thành vấn đề, mà tỷ lệ lợi nhuận so với số vốn mới quan trọng. Nếu lợi nhuận của doanh nghiệp chỉ 10% nhưng ngân hàng đạt tỷ lệ 20-30%, có thể là điều đáng quan tâm. Trên cơ sở các dữ liệu đó mới có thể nhận xét là hợp lý hay không so với các lĩnh vực khác. Khi dựa trên những tiêu chí đó chúng ta mới có thể có những kết luận rõ ràng.

Lợi nhuận của các ngân hàng có thể đến từ mua trái phiếu chính phủ hay cho vay trên thị trường liên ngân hàng; hoặc cũng có thể do ngân hàng đi đúng hướng, phát triển dịch vụ ngoài tín dụng tốt nên có lãi nhiều là điều đáng khuyến khích. Ngân hàng nào đa phần tiền không đầu tư vào sản xuất, không làm cho nền kinh tế tốt lên và chỉ hướng vào thu lợi nhuận bằng cách tạo chênh lệch lớn trong lãi suất cho huy động và cho vay quá lớn, mới đáng phê phán.

Muốn biết chính xác, chúng ta cần phải theo dõi thường xuyên, có số liệu cập nhật kịp thời mới biết đâu là ngân hàng làm ăn nghiêm túc, đâu là “té nước theo mưa”. Do đó Ngân hàng Trung ương phải thể hiện được vai trò kiểm tra, giám sát. Nói chung, muốn tạo yếu tố bền vững cần phải minh bạch, công khai thông tin từ cả phía ngân hàng và doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và vay vốn lãi cho vay quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Nhìn nhận của ông về vấn đề này?

- Việc chênh lệch chất lượng hoạt động giữa các ngân hàng cũng là điều cần xem xét hiện nay. Thí dụ, có ngân hàng thừa thanh toán, trong khi ngân hàng khác thiếu thanh khoản. Có ngân hàng chất lượng tín dụng tốt nhưng cũng ngân hàng khác thì không. Những điều này là do sự hình thành, phát triển và lịch sử từng ngân hàng có xuất phát điểm khác nhau nên hình thành chất lượng kinh doanh khác nhau.

Theo tôi, trần lãi suất hiện nay về tiền gửi không phù hợp khiến ít ngân hàng thực hiện. Lạm phát ở tầng trên nhưng cứ khống chế ở mức tầng dưới là không sát tình hình. Thời gian đầu có thể hợp lý khi lạm phát còn thấp, nhưng khi lạm phát lên cao lại cứ giữ trần như vậy là không hợp lý. Giải pháp hiện nay là có thể nâng trần lãi suất hoặc bỏ quy định trần cả tiền gửi và vay.

Tuy nhiên, cần hết sức chú ý lãi suất huy động đầu vào và lãi suất đầu ra. Bởi nếu chỉ khống chế đầu vào mà thả lỏng đầu ra vẫn sẽ tạo sự chênh lệch quá lớn và đó sẽ là sơ hở, tạo điều kiện xé rào?

- Vậy, theo ông DNNVV phải làm gì để vượt qua những khó khăn hiện nay?

- Việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng của DNNVV hiện rất khó khăn, do vậy doanh nghiệp phải có định hướng sản xuất, chi phí... sao cho hiệu quả và nên cân nhắc chỉ vay vốn khi thực sự có nhu cầu để tránh chi phí đầu vào khá cao.

Bên cạnh đó cần có sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, các cơ quan chức năng, của cộng đồng để doanh nghiệp có điều kiện tiếp tục phát triển. Ngoài ra, bên cạnh sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý, ở góc độ các ngân hàng, tôi nghĩ cần hướng tập trung vào việc cho vay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, sử dụng nhiều lao động, tránh dàn trải. Cần tuyệt đối tránh việc nơi cần không có, nơi thực sự khó khăn không được hỗ trợ.

Cùng với đó, các ngân hàng cần tăng cường tiết giảm chi phí, tăng thu từ dịch vụ để bù cho thu từ tín dụng, bớt lãi từ tín dụng để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vay vốn.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.