Chưa thân thiện môi trường

Chưa thân thiện môi trường ảnh 1

Hơn 1 năm trước, đánh thuế túi nilon được kỳ vọng sẽ mở đường cho túi thân thiện môi trường, nhưng thực tế “mèo vẫn hoàn mèo” khi túi thân thiện chỉ bùng phát tự phát và mờ nhạt trên thị trường, trong khi túi nilon dù giá cao nhưng vẫn sản xuất đều đều, tiêu thụ tốt.

Đó là hệ quả của việc cơ quan quản lý chỉ chăm chăm vào việc thu thuế mà không quan tâm đến những chính sách hỗ trợ sản phẩm thay thế.

Nhằm hạn chế lượng tiêu thụ túi nilon để kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, bắt đầu từ ngày 1-1-2012, theo Luật Thuế bảo vệ môi trường, túi nilon phải chịu thuế với mức 30.000-50.000 đồng/kg. Mục đích của việc đánh thuế nhằm kéo giảm nhu cầu sử dụng túi nilon tràn lan và khuyến khích phát triển túi thân thiện môi trường. Sau thời điểm đó, một số công ty bao bì đã nhanh chóng đầu tư thêm máy móc, công nghệ để sản xuất túi thân thiện với môi trường như túi sinh thái, túi nilon sinh học tự hủy, túi giấy…

Từ khi áp thuế, giá bán túi nilon trên thị trường đã tăng vọt lên mức 70.000-80.000 đồng/kg. Trong khi đó, túi tự hủy chỉ bán với giá khoảng 36.000 đồng/kg. Do đó, cơ quan quản lý kỳ vọng túi tự hủy sẽ nhanh chóng thay thế túi nilon.

Thế nhưng sau 1 năm rưỡi từ khi túi nilon bị đánh thuế, dù DN đã đầu tư máy móc sản xuất và nỗ lực đưa sản phẩm đến các kênh phân phối, túi tự hủy vẫn còn xa lạ với thị trường trong khi túi nilon thông thường vẫn bán rất chạy. Hiện túi tự hủy chỉ mới phổ biến tại một số siêu thị lớn nhưng cũng còn lẫn lộn với túi thường, còn trên thị trường, số cửa hàng, đại lý phân phối lẻ những sản phẩm này chỉ đếm trên đầu ngón tay và nếu có nhu cầu mua cũng “đỏ mắt” mới tìm được chỗ bán.

Không chỉ thị trường thiếu vắng túi tự hủy mà ngay cả các nhà sản xuất cũng không ngừng than vãn vì ngoài các siêu thị, họ không thể nào xâm nhập được vào các kênh bán hàng khác. Bởi các dự án tuyên truyền về túi thân thiện chỉ rộ lên thời gian đầu rồi im hơi lặng tiếng.

Còn các tiểu thương cho biết, mức độ tiêu thụ túi nilon trên thị trường rất lớn song các nhà sản xuất túi tự hủy chỉ có thể cung cấp khoảng 1/10 nhu cầu nên dù giá túi nilon cao vẫn bán chạy. Trong khi đó, ngành môi trường chỉ mới phát động phong trào nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ DN, muốn sản xuất túi tự hủy phải tự mày mò, không có bất kỳ một tiêu chuẩn, quy chuẩn chính thức nào để hướng theo.

Ngoài ra, một yếu tố khiến đa số DN không tham gia sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường là luật chưa đưa ra tiêu chí nào để phân biệt sản phẩm thân thiện hay không thân thiện, nên họ lo ngại sẽ bị đánh thuế oan.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.