Chưa tận dụng quy định xác định trước

(ĐTTCO) - Quy định xác định trước được xem là một công cụ quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho cả DN và hải quan.
Thế nhưng, đến nay vẫn có nhiều DN chưa nghiên cứu, chưa nắm rõ nên vẫn chưa tận dụng lợi thế từ quy định này.
Nhiều lợi ích

 Con số DN tận dụng lợi ích từ quy định này còn quá khiêm tốn. Đặc biệt việc xác định trước xuất xứ chưa có trường hợp nào. Trong khi việc này rất quan trọng khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do. Do vậy nên có những khóa đào tạo và cần phải truyền thông mạnh mẽ hơn để DN biết và tận dụng. 
Nguyễn Thị Tuyết Mai
đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam
Quy định xác định trước là một phần trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại (TFA) chính thức có hiệu lực từ ngày 22-2-2017, đánh dấu mốc quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu. Việc thực thi đầy đủ TFA được dự báo sẽ làm giảm chi phí thương mại của các thành viên xuống mức bình quân 14,3%, với hầu hết các nước đang phát triển đều có lợi.
TFA cũng có khả năng tiết kiệm 1,5 ngày thời gian thông quan hàng nhập khẩu (giảm 47% so với mức trung bình hiện tại) và tiết kiệm gần 2 ngày thời gian thông quan hàng xuất khẩu (giảm 91% so với mức trung bình hiện tại). Theo nghiên cứu của WTO, khi thực thi TFA, các nước đang phát triển sẽ tăng số lượng sản phẩm xuất khẩu mới lên 20%, các nước kém phát triển sẽ tăng 36%. 

Theo ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM, quy định xác định trước đã được đề cập trong Luật Hải quan 2014; Nghị định 08/2015/NĐ-CP; Thông tư 38/2015/TT-BTC. Có 3 yếu tố được xác định trước là mã số, xuất xứ và trị giá hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu.
“Quy định này giúp người khai hải quan xác định trước số thuế phải nộp khi làm thủ tục thông quan. Tránh phát sinh tranh cãi giữa người khai hải quan và hải quan cửa khẩu khi làm thủ tục hải quan. Minh bạch hóa, giúp việc làm thủ tục hải quan được thống nhất trên toàn quốc, ngăn chặn hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức hải quan” - ông Thiện nói về những lợi ích của việc xác định trước. 

Hiện nay việc xác định mã số HS (mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn cầu) đang gây ra nhiều tranh cãi giữa người khai hải quan và hải quan cửa khẩu. Tức vẫn còn hiện tượng qua cửa khẩu này áp dụng mã số này, qua cửa khẩu khác lại áp dụng mã số khác. Vì vậy, khi xác định trước mã số sẽ áp dụng thống nhất, rộng rãi trên toàn quốc, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả 2 bên.
Tuy nhiên, DN cũng phải lưu ý điều kiện xác định trước, bởi không ít trường hợp hồ sơ xác định trước của DN bị trả về do DN không kê khai đầy đủ hoặc do mẫu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu. 

Chưa tận dụng quy định xác định trước ảnh 1 Tận dụng được quy định xác định trước, sẽ giúp DN giảm chi phí và thời gian. 

Nhưng DN chưa nắm rõ

Thông thường hàng hóa được yêu cầu xác định trước mã số thường là những mặt hàng có cấu tạo phức tạp hoặc mới xuất hiện trên thị trường, nên DN gặp khó khăn trong việc xác định mã số hàng hóa khi khai báo hải quan. Do vậy trong hồ sơ gửi yêu cầu xác định trước mã số, đa phần DN thường không đáp ứng được yêu cầu về số lượng mẫu, bao bì, quy cách đóng gói hàng hóa…
Thậm chí cho đến nay nhiều DN chưa tiếp cận thông tin và quy trình áp dụng quy định xác định trước. Trước khi TFA có hiệu lực vào đầu năm nay, tại Việt Nam, quy định xác định trước đã được đề cập trong Luật Hải quan từ năm 2014, tức đến nay cũng đã 3 năm. Tuy nhiên, theo thống kê của hải quan, cả nước mới chỉ có hơn 500 trường hợp xác định trước mã số HS, 5 trường hợp xác định trước trị giá và chưa có DN nào xác định trước xuất xứ hàng hóa. 

Ngay tại hội thảo mới đây về quy định xác định trước đã có những DN đặt câu hỏi khi nộp hồ sơ xin xác nhận mã HS không biết nộp ở đâu, rồi nộp hồ sơ có phải kèm theo mẫu hay không… Điều này cho thấy DN còn rất mơ hồ với quy định này. Theo chia sẻ của ông Thiện, nếu DN nhập mặt hàng mới, chưa biết mã số nên gửi thẳng tới Tổng cục Hải quan. Trong thời hạn 10 ngày làm việc (trường hợp thông thường) và 30 ngày làm việc (trường hợp phức tạp) kể từ ngày nhận được yêu cầu, phía Tổng cục sẽ có văn bản trả lời kết quả cho người yêu cầu. 

Trước nhiều thắc mắc của DN về quy định xác định trước, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), cho biết ITPC sẽ phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo và tập huấn cho DN. Thế nhưng bà Vân cũng nhấn mạnh vai trò tự tìm hiểu của DN rất quan trọng. Có một thực tế khi có hội thảo DN thờ ơ, đến khi xảy ra chuyện mới vội vã quay ra tìm các chuyên gia, các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Nói như vậy để thấy trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh như hiện nay các DN phải biết tận dụng tối đa những lợi thế mà pháp luật cho phép. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.