Chủ tịch nước dự Tọa đàm DN Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 25/9 (giờ địa phương), tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Tọa đàm DN Việt Nam-Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với DN hai nước.

 Chủ tịch nước dự Tọa đàm DN Việt Nam - Hoa Kỳ ảnh 1

Buổi tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ -ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Đại diện lãnh đạo của hàng chục công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như General Electric, Wal-Mart (siêu thị, bán lẻ), Pfizer (dược phẩm), Cargill (thương mại, nông nghiệp)...  cùng đoàn DN Việt Nam tháp tùng Chủ tịch nước tham dự tọa đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức tọa đàm nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác giữa DN hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực tham gia vào giai đoạn kết thúc đàm phán TPP.

Chủ tịch nước cho rằng tọa đàm giúp các DN chuẩn bị tốt cho việc triển khai TPP trong tương lai, đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách hai bên hiểu rõ hơn về yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của cộng đồng DN.

Các DN hai nước đều cho rằng hai bên đứng trước cơ hội hợp tác to lớn, đưa quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác thương mại, đầu tư song phương phát triển lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng DN.

Đại diện DN Hoa Kỳ mong muốn lãnh đạo Việt Nam tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp của cộng đồng DN nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Phía Việt Nam đề nghị các DN Hoa Kỳ có thêm tiếng nói ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam và không áp dụng các rào cản thương mại với hàng hóa Việt Nam.

Đại diện DN Hoa Kỳ tại tọa đàm đánh giá cao cam kết và quyết tâm của Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, ghi nhận nỗ lực của đoàn đàm phán Việt Nam tham gia một sân chơi liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao.

Những quan tâm của các DN Hoa Kỳ về cải cách DN nhà nước, phát triển cơ sở hạ tầng có chất lượng, hợp tác tiếp cận thị trường may mặc, các quy định về quản lý dược phẩm và thuốc chữa bệnh, sở hữu trí tuệ... đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam ghi nhận và giải đáp thỏa đáng, được đại diện lãnh đạo Hiệp hội và các DN Hoa Kỳ đánh giá cao./.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.