Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

 Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ảnh 1
“Chính phủ và DN phải không ngừng nâng cao năng lực quản trị và cạnh tranh. Chuẩn bị sẵn sàng về nội bộ và nội lực để cùng đi vào Cộng đồng ASEAN trong năm 2015 này, đây là yêu cầu hết sức cấp bách” - đó là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi tọa đàm “Hội nhập quốc tế - Một số vấn đề đặt ra đối với nước ta từ năm 2015”, do UBND TPHCM phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức mới đây.

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng-Bộ phận Thường trực APEC 2017, để nâng tầm tham gia hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế của các địa phương và DN trong giai đoạn mới, cần triền khai một số giải pháp: đẩy mạnh đổi mới cách nghĩ, cách làm trong tham gia các hoạt động hội nhập, liên kết kinh tế theo hướng “chủ động tham gia, tích cực đề xuất và đóng góp”; sớm chủ động, tích cực tham gia đầu tư và triển khai các dự án xây dựng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường tổ chức các khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về hội nhập và kỹ năng hội nhập; vận động, đấu tranh với các biện pháp, phòng vệ thương mại của các đối tác; tích cực đóng góp vào việc thực hiện các cam kết của đất nước và hội nhập kinh tế, thực hiện các FTA và tham gia các hoạt động lớn về hội nhập kinh tế quốc tế; củng cố và đổi mới các cơ chế phối hợp liên ngành.

Các chuyên gia khác cho rằng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và nền kinh tế toàn cầu đầy biến động và thay đổi mạnh mẽ, cả Chính phủ và DN phải không ngừng đổi mới, nhận thức, học hỏi, sáng tạo và quyết liệt hành động trên rất nhiều khía cạnh. Hội nhập vừa là cơ hội vừa là thách thức và có không ít rủi ro, song rủi ro lớn nhất của việc không hội nhập là không có sự phát triển đi cùng thời đại.

“Chúng ta phải gấp rút chuẩn bị cho việc tham gia một thị trường ASEAN duy nhất và không gian thống nhất, trước hết là việc giảm thuế quan, thuận lợi hóa tối đa lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, đầu tư trong năm 2015 này” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ.

TPHCM luôn là đầu tàu của cả nước trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế. Vì vậy, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu TPHCM và DN trên địa bàn phải là những nơi đầu tiên nắm bắt được những cơ hội do tiến trình hội nhập quốc tế đem lại, cũng cần là những người đầu tiên biết cách vượt qua những khó khăn, thách thức sẽ gặp phải khi tham gia sâu rộng vào sân chơi khu vực và toàn cầu.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.