Chủ động điều trị bệnh ung thư

(ĐTTCO) - Tại sao ai cũng có thể bị ung thư? Do trong quá trình sống, dưới tác động của các yếu tố gây ung thư bên ngoài (độc chất, bức xạ, vi trùng, virut…) một số tế bào bị đột biến gien trở thành gien sinh ung thư - mầm mống ung thư.
 Và khi con người ta suy giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch, mầm ung thư sẽ phát triển thành khối u (y học cổ truyền gọi là chính khí suy nội nhân - nguyên nhân bên trong).
Chính bệnh nhân là thủ phạm
Sức đề kháng của mỗi người bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân gần gũi liên quan mật thiết với bệnh nhân chính là sai lầm trong lối sống và chế độ ăn. Chính lối sống đầy stress, thiếu vận động thể lực và chế độ ăn không cân bằng axit-kiềm, đã làm suy giảm miễn dịch, giảm sức chống trả các bệnh tật nói chung và bệnh ung thư nói riêng. 
Như vậy thủ phạm gây bệnh ung thư gồm ngoại nhân và nội nhân, tức do chính con người - bệnh nhân làm suy giảm sức đề kháng của mình (do hệ miễn dịch đảm nhiệm). Khối u chỉ là vật chứng, bằng cớ phạm tội, không phải thủ phạm. Như vậy, tiêu hủy vật chứng (mổ, hóa, xạ) là chưa đủ, vì  thủ phạm vẫn còn đó. Nếu thủ phạm còn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” bệnh sẽ tái phát và di căn là điều khó tránh. Để xử lý “thủ phạm” triệt để, chính bệnh nhân phải tự cứu lấy mình bằng ý thức ngăn chặn, nhằm hạn chế tác động của ngoại nhân và tăng cường chính khí (củng cố hệ miễn dịch).
Chủ động điều trị bệnh ung thư ảnh 1 Tập dưỡng sinh, tăng vận động cơ thể làm máu huyết lưu thông giúp giảm bệnh tật, ngăn ngừa ung thư. 


Điều trị bằng liệu pháp 4T
Để điều trị bệnh ung thư ngoài sử dụng các phương tiện y khoa để tiêu diệt khối u (thuốc hóa chất, mổ, xạ...), bệnh nhân cần áp dụng liệu pháp 4T nhằm hạn chế tiếp xúc các ngoại nhân. Bên cạnh phải tăng cường sức đề kháng kết quả điều trị mới toàn diện, tăng chất lượng sống bệnh nhân, hạn chế tái phát di căn và kéo dài tuổi thọ.
Liệu pháp 4T bao gồm: T1: Tâm lý - tinh thần - tâm linh liệu pháp; T2: Thực phẩm liệu pháp; T3: Tập dưỡng sinh liệu pháp; T4: Thuốc. Trong đó 3T đầu để tăng cường hệ miễn dịch, cần được thực hiện liên tục, suốt đời. T4 (thuốc hóa trị, mổ, xạ trị, thuốc Đông y…) chỉ cần thiết cho giai đoạn đầu để xử lý khối u.
Đối với bệnh nhân, trong 4T, T4 dễ nhất vì bệnh nhân không phải làm gì, bác sĩ làm hết. 3T còn lại khó khăn, lâu dài do chính bệnh nhân làm, không ai có thể thay thế, bác sĩ chỉ hướng dẫn, muốn làm thay bệnh nhân cũng không được. Cụ thể, việc thực hiện liệu pháp 3T đầu như sau: 
T1: Thay đổi lối sống căng thẳng dễ bị stress bằng cách sống bình an. Giảm stress gây lo - buồn - giận - sợ bằng nhiều phương pháp, như đơn giản hóa cuộc sống, giảm tham sân si, cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc, sống vị tha… Trong đó tập thiền định có kết quả nhanh nhất, dễ thực hiện, nhờ thiền ta làm chủ được chính mình. 
T2: Ăn uống đủ dinh dưỡng nhưng phải cân bằng kiềm toan, ngon nhưng phải lành. Tăng cường ăn thực phẩm hữu cơ, tươi sống, nhiều rau củ quả, ít thịt, ít chất béo, đường, sữa. Hạn chế thực phẩm công nghiệp chứa nhiều hóa chất phụ gia (như đồ hộp). Ăn gạo lức muối mè là phương pháp thực dưỡng đơn giản có hiệu quả. 
T3: Tập dưỡng sinh, tập bất cứ môn nào cũng được, mục đích là tăng vận động cơ thể, làm máu huyết lưu thông tốt (Đông y gọi là hoạt huyết). Luôn nhớ kết hợp thở sâu khi khi tập.
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đã đề ra 8 chữ: "Sống vui - Ăn lành - Tập đều - Ngủ đủ" để phòng bệnh, ngừa tái phát. 
Tóm lại, trong bệnh ung thư, theo Đông y, nội nhân là thủ phạm chính (bệnh nhân là đồng thủ phạm) cùng với ngoại nhân (vi trùng, độc chất…). Trong bối cảnh ngoại nhân thay đổi biến hóa liên tục và ngày càng phong phú, phức tạp và nguy hiểm, mỗi người cần chủ động tự cứu mình. Bởi bác sĩ (thầy thuốc) tốt nhất là chính mình.

 Một số cách tránh xa tử thần
Những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có thể giúp tử thần mang tên ung thư tránh xa bạn.
Kiểm soát được căng thẳng, áp lực
Điều kiện quan trọng nhất để tiêu diệt các tế bào ung thư là cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Để làm được điều này, bạn cần nâng cao sức khỏe cả về thể xác và tinh thần. Muốn tinh thần lạc quan cần kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, kể cả những việc nằm ngoài khả năng giải quyết, hãy bình tĩnh xử lý mọi chuyện một cách ổn thỏa.

Hòa mình với thiên nhiên
Thân thiện với thiên nhiên, môi trường là một trong những cách vô cùng hiệu quả để duy trì lối sống bình ổn, tăng cường hệ miễn dịch, góp phần chống lại các tế bào ung thư.

Chế độ ăn uống khoa học
Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, hạn chế đường, carbohydarate tinh chế, chất béo bão hòa, chất độc hại và thuốc trừ sâu… có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đặc biệt, nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm chế biến có hại cho sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ
Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư là chủ động trong việc phát hiện và theo dõi bệnh. Đã có nhiều trường hợp chữa khỏi hoặc đạt được tình trạng sức khỏe ở mức rất khả quan nhờ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Cần biết rằng rất nhiều bệnh ung thư nguy hiểm có thể phòng ngừa bằng việc tiêm các loại vacxin đặc hiệu. 

Kích thích hoạt động não bộ
Những bài tập giúp não bộ linh hoạt và khỏe mạnh rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Những hành động đơn giản hàng ngày như đánh răng bằng tay không thuận cũng là một thí dụ. Chỉ một sự xáo trộn nhỏ những thói quen cũng có tác dụng làm gia tăng mức độ kết nối giữa các tế bào thần kinh trung ương. Luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới là cách giúp bộ não của bạn khỏe mạnh và nhanh nhạy hơn. Sống một cuộc sống hạnh phúc cũng là cách giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Tập thể dục đều đặn
Những người tham gia hoạt động thể chất đều đặn có thể sống thọ hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, trầm cảm và một số bệnh ung thư. Béo phì và thói quen sống thường là nguyên nhân gây tử vong do 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư ruột.
Linh Trang

ThS.BS. Quan Vân Hùng, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Ung thư, Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất