HẠ TẦNG KỸ THUẬT ĐIỆN BÊN TRONG DỰ ÁN BĐS

Chủ đầu tư phải thực hiện lưới điện dự án BĐS

(ĐTTCO) - LTS:  ĐTTC ngày 21-7 có bài “Hạ tầng lưới điện tại các công trình dự án nhà ở: Không bắt buộc chủ đầu tư bàn giao”, nội dung trao đổi giữa bản báo với ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc TCT Điện lực TPHCM (EVN HCMC), xung quanh việc đầu tư, bàn giao công trình hạ tầng điện tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP trong lúc có dư luận cho rằng, ngành điện chưa tạo thuận lợi tốt cho các chủ đầu tư khi thi công hạ tầng điện tại các dự án nhà ở... Trên số báo tiếp theo ngày 25-7, ĐTTC trích đăng ý kiến “Cần tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh” của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, tiếp tục phân tích, phản biện những nội dung liên quan. Tuy nhiên, cách tiếp cận vấn đề  của đại diện Hiệp hội BĐS TPHCM và đại diện EVN HCMC còn một số điểm khác biệt. Để rộng đường dư luận, chúng tôi trích đăng ý kiến của Luật sư NGUYễN VĂN HậU, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM.

Liên quan đến việc đầu tư hệ thống hạ tầng đối với các dự án BĐS, tôi cho rằng chúng ta cần làm rõ một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, về trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng (hệ thống điện) tại dự án BĐS.

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 41 Luật Điện lực 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), đơn vị phân phối điện có nghĩa vụ đầu tư công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ cho bên mua điện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với bên mua điện bảo đảm quyền lợi giữa các bên nhưng không trái với quy định của pháp luật. Như vậy, đây không phải là nghĩa vụ bắt buộc trong mọi trường hợp đối với đơn vị phân phối điện.

Chủ đầu tư phải thực hiện lưới điện dự án BĐS ảnh 1

Chủ đầu tư phải thực hiện lưới điện dự án BĐS ảnh 2

 
Bên cạnh đó, theo Khoản 22 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm: công trình giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn, nghĩa trang và công trình khác. Theo đó khi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS phải có trách nhiệm xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hệ thống điện), được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh BĐS 2014 như sau:

“Điều 13: Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS. Khoản 3:  Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.”

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 17 Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị cũng khẳng định chủ đầu tư cấp 1 có nghĩa vụ đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu vực xung quanh, phù hợp với tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt.

Khi quyết định phê duyệt hoặc chấp thuận thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh BĐS, UBND tỉnh, thành phố, sở xây dựng đều yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng theo Luật Kinh doanh BĐS và Nghị định 11/2013/NĐ-CP. Do đó, với tư cách là chủ đầu tư (chứ không phải là bên mua điện theo quy định của Luật Điện lực), các doanh nghiệp BĐS có nghĩa vụ, trách nhiệm phải đầu tư xây dựng công trình cung cấp năng lượng (hệ thống điện). Còn ngành điện thực hiện theo quy trình cấp điện qua lưới trung áp, đầu tư đến hàng rào của dự án và có thỏa thuận với các chủ đầu tư về phạm vi đầu tư của ngành điện và phạm vi đầu tư của khách hàng (bằng văn bản). Sau khi chủ đầu tư đã hoàn thiện việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thì mới có thể bàn giao cho các khách hàng mua nhà. Lúc này, chủ đầu tư (nếu vẫn còn phần sở hữu riêng trong dự án) và khách hàng mua nhà đến đăng ký sử dụng điện thì mới trở thành bên mua điện và ngành điện sẽ thực hiện thủ tục cung cấp điện cho khách hàng (bên mua điện) theo Luật Điện lực.

Như vậy, chủ đầu tư dự án phải thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hệ thống điện) bên trong dự án theo quyết định phê duyệt của cấp thẩm quyền; còn ngành điện sẽ thực hiện cấp điện đến hàng rào của dự án khi dự án triển khai xây dựng, đầu tư công tơ điện khi có khách hàng đề nghị mua điện là đúng theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Thứ hai, về việc quản lý, bàn giao hạ tầng của chủ đầu tư dự án BĐS.

Việc quản lý, bàn giao hạ tầng của chủ đầu tư dự án BĐS là không bắt buộc bởi lẽ các chủ đầu tư có thể lựa chọn 2 phương án sau:

Một là, chủ đầu tư tự quản lý, kinh doanh điện bên trong dự án nếu có giấy phép hoạt động Điện lực theo quy định của Luật Điện lực và Nghị định 137/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực (trên thực tế đã có dự án Trung tâm thương mại, căn hộ Vincom tại đường Lê Thánh Tôn: mua điện trung thế và bán điện cho các khách hàng tại dự án).

Hai là, chủ đầu tư bàn giao cho ngành điện quản lý, vận hành. Khi đó, ngành điện có trách nhiệm hạch toán tăng tài sản, tăng vốn ngân sách nhà nước và trích khấu hao để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện (theo Văn bản 9072/BCT-TCT ngày 12-7-2010 của Bộ Tài chính). Giá trị khấu hao này không được coi là khoản thu nhập của các công ty điện lực.

Tuy nhiên, tôi cho rằng để giải quyết tình trạng như hiện nay, thiết nghĩ Hiệp hội BĐS TPHCM cùng với Tổng công ty Điện lực TPHCM nên cùng làm việc với nhau, thảo luận và báo cáo cấp thẩm quyền để có thể mang lại lợi ích tối đa cho người dân mua nhà trong các dự án BĐS.

LS. NGUYỄN VĂN HẬU, PCT Hội Luật gia TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.