Chống chuyển giá, trốn thuế

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 8-2016, Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group hoàn tất nộp 2.034 tỷ đồng thuế từ thương vụ chuyển nhượng siêu thị Big C của Tập đoàn Casino (Pháp). Trước đó Bộ Tài chính cũng đã thu được 1.914 tỷ đồng thuế chuyển nhượng từ thương vụ Tập đoàn TCC (Thái Lan) mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro tại Việt Nam.

Việc thu thuế chuyển nhượng giá trị hàng ngàn tỷ đồng từ những thương vụ trên được đại diện Bộ Tài chính cho biết không hề dễ dàng và phải qua một quá trình đấu tranh phức tạp. Thực tế cũng cho thấy tình trạng chuyển giá, trốn thuế chủ yếu ở các công ty đa quốc gia đang làm xói mòn cơ sở thu thuế. Tận dụng những ưu đãi về thuế, nhiều doanh nghiệp FDI đã chọn Việt Nam là điểm đến. Sau đó, họ chuyển tiền trở lại các khu vực thiên đường thuế (địa chỉ quy định thuế thu nhập doanh nghiệp xấp xỉ 0%) nhằm giảm thiểu số thuế phải nộp. Đó cũng là lý do mới đây Bộ Tài chính lần đầu tiên đề xuất công khai lấy ý kiến góp ý vào dự thảo nghị định quy định về quản lý giá chuyển nhượng của các giao dịch liên kết, chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách nhà nước, do bộ chủ trì xây dựng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19/2016/NQ-CP.

Trước đó, Tổng cục Thuế quyết định thành lập Ban chỉ đạo “Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận”, gọi tắt là BEPS. Chương trình BEPS đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính các nước G20 cùng với khối OECD thông qua và nay đã trở thành chủ đề trọng tâm cho các hợp tác về chính sách và quản lý thuế quốc tế. Theo ông Bùi Văn Nam, Trưởng Ban chỉ đạo BEPS, đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để củng cố nguồn thu, góp phần huy động các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Cùng với BEPS, Tổng cục Thuế còn thành lập 3 tổ giúp nghiên cứu các thỏa thuận về thuế và giá chuyển nhượng, nhằm ngăn ngừa việc trốn thuế và chuyển lợi nhuận.

Được biết, chương trình hành động BEPS đưa ra 15 kế hoạch hành động, bao gồm nhiều khía cạnh đa dạng về thuế trực thu và thuế gián thu. Như vậy với xu thế hội nhập toàn cầu trong tương lai, lộ trình thực hiện kế hoạch hành động BEPS tại Việt Nam được đánh giá hết sức cần thiết, là sự chuẩn bị để cơ quan thuế và doanh nghiệp tuân thủ phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.