Chính sách đừng để hụt hẫng

Động thái của NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá những ngày qua sẽ có tác động như thế nào đến các DN? Để tìm câu trả lời, ĐTTC đã trao đổi với ông HUỲNH VĂN MINH, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - Theo đánh giá của ông, việc điều chỉnh tăng tỷ giá VNĐ/USD và nới biên độ tỷ giá của NHNN mới đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các DN xuất nhập khẩu và DN sản xuất hàng trong nước?

Ông HUỲNH VĂN MINH: - Ngày 19-8, NHNN bất ngờ điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VNĐ và USD từ mức 21.673 đồng/USD lên 21.890 đồng/USD, đồng thời điều chỉnh nới biên độ tỷ giá từ ±2% lên mức ±3%. Theo tôi đây là động thái cần thiết trước tác động mạnh của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT).

Ngay sau động thái này của NHNN, phía hiệp hội cũng đã ghi nhận ý kiến phản hồi của một số DN hội viên. Theo đó, những DN xuất khẩu khá phấn khởi với thông tin này bởi thời gian qua đồng tiền ở nhiều quốc gia đều giảm giá khiến hàng hóa Việt Nam khó cạnh tranh khi xuất khẩu. Nay với động thái này của NHNN, các DN có thể mạnh dạn chào sản phẩm với giá tốt.

Tuy nhiên, với những DN xuất hàng đi Trung Quốc cũng không có lợi gì, bởi Trung Quốc cũng đã phá giá NDT quá mạnh. Về phía các DN nhập khẩu, nếu nhập khẩu nguyên liệu về phục vụ sản xuất, xuất khẩu DN đó có USD để cân đối. Nhưng còn DN nhập khẩu để sản xuất trong nước chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, do giá thành đầu vào tăng trong bối cảnh sức tiêu thụ chậm như hiện nay DN không thể tăng giá bán sản phẩm. Nhân nói chuyện sản xuất hàng nội địa, việc nới biên độ, tăng tỷ giá liên ngân hàng cũng nhằm mục đích hạn chế nhập siêu, nhất là nhập từ Trung Quốc.

Song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận hàng Trung Quốc lâu nay quá rẻ và vẫn tràn sang Việt Nam rất mạnh. Vì thế ngay cả khi chưa có những tác động này DN nội cũng không tránh khỏi áp lực cạnh tranh với hàng Trung Quốc ngay trên sân nhà của mình.

Chính sách đừng để hụt hẫng ảnh 1

Cần những chính sách thích hợp để trợ lực cho các DN.

- Như vậy nhiều DN vẫn còn phải đối mặt với khó khăn. Các DN đã kiến nghị, đề xuất gì không?

- Từ đầu năm đến nay nhiều DN đang có những dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, khi Trung Quốc có động thái phá giá mạnh đồng NDT, các DN bắt đầu phải có những chiến lược ứng phó. Song cái mong muốn lớn nhất của DN vẫn là giảm lãi suất.

Hiện nay DN vẫn còn phải vay với mức lãi suất khá cao, nhất là những khoản vay trung và dài hạn. Điều này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của DN, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Có thể thấy “cơn bão” khủng hoảng diễn ra trong một thời gian quá dài khiến nhiều DN ngần ngại đầu tư. Nay DN đã có chút hồi phục, muốn đầu tư lại thiếu vốn, muốn vay nhưng e ngại lãi suất cao, thêm vào đó lãi suất không ổn định.

Tất nhiên, nói như vậy không phải DN trách cứ bởi ngân hàng cũng phải cân đối khoản huy động và cho vay. Nhưng chúng tôi cũng đề xuất Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để giữ sự ổn định cho lãi suất. Nếu thời điểm này DN vẫn không đầu tư không thể tạo được lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, các DN cũng mong muốn các chính sách được ổn định để tránh làm cho DN bị hụt hẫng.

- Phía hiệp hội sẽ có những động thái gì để hỗ trợ các DN trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

- Công việc đầu tiên của hiệp hội là thu thập ý kiến của các DN sau đó gửi lên các cơ quan chức năng của TP cũng như Trung ương nhằm từng bước tháo gỡ các khó khăn. Chúng tôi có những liên kết với các tổ chức như Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) để luôn cập nhật các thông tin chính sách, hội nhập, thu thập ý kiến DN.

Có thể khẳng định thời gian qua tuy DN có dấu hiệu hồi phục nhưng sức chịu đựng của các DN nhất là DN nhỏ và siêu nhỏ (hiện đang chiếm khoảng 96% tổng số DN cả nước) vẫn còn rất yếu. Trong khi các DN FDI đang ngày càng “bành trướng”.

Chỉ nhìn vào chênh lệch về xuất khẩu có thể thấy rõ điều này. Cụ thể, đến hết tháng 5-2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt hơn 129,94 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu đạt kim ngạch gần 63,45 tỷ USD và nhập khẩu đạt 66,5 tỷ USD. Trị giá xuất khẩu hàng hóa của các DN FDI trong 5 tháng đầu năm 2015 lên đến 42,96 tỷ USD, tăng 18,2% tương ứng tăng 6,71 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và chiếm 68% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Như vậy các DN trong nước chỉ chiếm 32% tỷ trọng tổng trị giá xuất khẩu. Và không biết hết năm 2015 DN nội có giữ được tỷ lệ này hay không. Chính vì thế rất cần những chính sách thích hợp để trợ lực cho các DN trong bối cảnh hiện nay.

- Xin cảm ơn ông.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày-túi xách Việt Nam:

85% DN trong ngành được hưởng lợi

Theo đánh giá của tôi phản ứng của NHNN hết sức phù hợp. Thời gian qua Trung Quốc luôn giữ giá cao cho đồng tiền của họ, điều này làm cho xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại. Trung Quốc đã có động thái phá giá mạnh đồng NDT. Mục đích của việc phá giá này đã được phân tích rất kỹ.

Nhưng quan trọng hơn trước động thái này của Trung Quốc, cách NHNN làm có thận trọng hơn không phải cùng lúc nới biên độ mạnh mà có khoảng thời gian giãn cách trong các lần nới biên độ và tăng tỷ giá để giúp các DN nhập khẩu có thời gian ứng phó. Mục đích của việc nâng biên bộ, tăng tỷ giá giữa VNĐ/USD nhằm hỗ trợ xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Nói riêng về các DN xuất khẩu, động thái này có thể giúp DN chủ động, nếu cần thiết để cạnh tranh có thể giảm giá.

Ngành da giày trong 3 năm qua tốc độ phát triển khá tốt, và động thái này của NHNN sẽ tạo thêm thuận lợi. Năm nay ngành da giày hy vọng sẽ có nhiều thông tin vui. Theo tính toán của chúng tôi, khoảng 85% DN trong ngành sẽ được hưởng lợi từ việc nới biên độ, tăng tỷ giá VNĐ/USD. Bởi trong các DN da giày cũng có những DN nhập khẩu giày về bán và những DN này đương nhiên sẽ không có lợi.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dã ngoại Lửa Việt:

Cơ hội thu hút khách du lịch nước ngoài

Việc NHNN nới biên độ tỷ giá và tăng tỷ giá VNĐ/USD mới đây sẽ giúp cho du lịch Việt Nam thêm cơ hội thu hút khách nước ngoài bởi việc này sẽ giúp giá tour cạnh tranh hơn. Tất nhiên, chỉ có giá tour rẻ cũng chưa giải hết bài toán cho ngành du lịch Việt Nam.

Đây chỉ được xem là thời cơ tốt và các ngành chức năng cần có những động thái cần thiết để tận dụng thời cơ này hút khách quốc tế. Bởi một thực tế không phải cứ giá tour rẻ khách du lịch sẽ đổ đến ngay chúng ta. Trong quá khứ chúng ta cũng có nhiều cơ hội hút khách khi các nước bạn có khó khăn nhưng chúng ta vẫn không làm được.

Chúng ta còn nhiều vấn nạn trong du lịch chưa được giải quyết. Thậm chí nhiều khách du lịch đến Việt Nam không biết chơi gì. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và siêu lợi nhuận, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ. Muốn vậy phải có nhạc trưởng giỏi. Gọi là siêu lợi nhuận bởi không chỉ mang lại tiền bạc mà còn nhiều lợi ích quốc gia khác, không thể tính bằng tiền.

Du lịch Việt Nam lâu nay đang bị “trói tay” bởi những quy định tréo ngoe kiểu “dễ cho ngành mình và khó cho du lịch” nên cứ như chim cánh cụt, lạch bạch sau cả Lào và Campuchia. Để biến khó khăn của các nước thành thời cơ của mình, cần phải thay đổi tư duy quản lý nhà nước.

Thanh Lâm (Thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất